Bàn thờ Ông Táo gồm những gì? Cách lập Đúng Phong Thủy

ban tho ong tao

Có rất nhiều người đang gặp phải vướng không biết bàn thờ ông Táo gồm có những gì? Cách lập bàn thờ cho ông Táo như thế nào cho đúng? Để có thể tháo gỡ những vướng mắc trên thì các bạn nên bài bài viết ngày dưới đây để hiểu một cách sâu sắc hơn.

Tục lệ đặt bàn thờ ông Táo (Táo quân)

Ông Táo có có tên gọi khác là Táo quân. Ông được một người biết đến thông qua câu chuyện về linh hồn của người vợ cùng với hai đứa con chồng của mình. 

ban tho ong tao

Bàn thờ ông Táo thường được đặt trong phòng bếp

Sau khi vợ ông và 2 người con của vợ mất đi, Ngọc Hoàng đã cảm động trước tấm lòng và tình cảm của họ nên đã ban phước cho họ làm thần linh cai quản bếp núc, nhà cửa và chợ búa trong gia đình.

Qua câu chuyện truyền thuyết đó, hiện nay có rất nhiều gia đình thường đặt bàn thờ ông Táo tại căn phòng bếp của gia đình mình. Và tủ bếp được bày trí bàn thờ ông Táo là một nét đẹp văn hóa truyền thống có từ rất lâu đời của người dân Việt Nam ta.

Tiếp nối giá trị truyền thống lâu đời đó, tại Việt Nam đã có hẳn một ngày Tết ông Công và ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp âm lịch hàng năm. Thông thường vào ngày này các gia đình sẽ tiến hành chuẩn bị thờ cúng ông Công, ông Táo về báo cáo tình hình hạ với trong một năm qua với Ngọc Hoàng.

Hình tượng con cá chép là một lễ cúng không thể thiếu trong ngày thờ cúng này. Theo dân gian thì đây là con vật mà ông Táo dùng để cưỡi về chầu trời, không có loài vật này thì ông Táo khó lòng về trời được. 

Do đó, vào ngày này thì các gia đình sẽ tiến hành vệ sinh, lau dọn bàn thờ sạch sẽ, thoáng mát cho bàn thờ ông Táo. Sau đó sẽ trưng bày lễ cúng và tiến hành thắp nhang để tiễn ông Táo về trời.

Cách lập bàn thờ ông táo

Để có thể xác định đúng hướng, đúng phong thủy thì các bạn nên biết cách lập bàn thờ ông Táo. Và nội dung tiếp ngay dưới đây sẽ giúp các bạn:

ban tho ong tao

Nắm rõ cách bố trí bàn thờ ông Táo trong nhà đúng cách

Bàn thờ ông Táo nên đặt ở đâu?

Bàn thờ ông Táo thông thường sẽ được thiết kế đặt ngay vị trí tại không gian bếp của mỗi gia đình. Công đoạn chuẩn bị bàn thờ, cũng như là sắp xếp vị trí để đặt bàn thờ ông bếp cũng là những bước vô cùng quan trọng. 

Ngoài ra, vấn đề chọn vị trí làm bàn thờ ông Táo còn phải dựa vào yếu tố phong thủy để đảm bảo độ may mắn, tài lộc vào cho gia đình.

Như vậy, bàn thờ Táo quân cần được đặt ở không gian bếp, hướng của bàn thờ sẽ được đặt theo hướng xoay về hướng bếp. Nhìn chung, vị trí tốt nhất sẽ là đặt đầu bàn thờ hướng ra phía bếp. Các bạn cũng có thể đặt song hành với bàn thờ với hướng của bếp.

Đặc biệt là tuyệt đối không được đặt bàn thờ Táo quân ở gần khu vực bồn rửa tay hay là đối diện với nhà  vệ sinh. Điều này là một điều vô cùng tối kỵ trong việc đặt bàn thờ. Lý do là vì, trong phong thủy thì Thủy sẽ xung khắc với Hỏa. 

Do đó, các bạn nên đặt bàn thờ tránh xa nguồn nước ở trong nhà. Bên cạnh đó, bàn thờ là một điều gì đó vô cùng linh thiêng nên các ban  cũng không được đặt chúng ở những nơi ô uế như gần nhà vệ sinh.

Vị trí đặt bàn thờ ông táo

Các bạn nên đặt bàn thờ ông Tái ở những vị trí cao ráo ở trong không gian bếp. Một ý tưởng dành cho các bạn đó chính là đặt bàn thờ ở trên vị trí tủ bếp hoặc có thể dùng chonhs một ngăn trong tủ bếp đẹp thiết kế làm nơi đặt bàn thờ ông Táo.

Trong trường hợp gia đình không có nơi đặt bàn thờ ông Táo riêng biệt thì các bạn có thể thắp nhang cúng vái sẽ được tiến hành chung với bàn thờ gia tiên. Chú không nên cúng vào tại gian bếp.

Theo kiến thức phong thủy thì bàn thờ ông Táo nên đặt về hướng Nam. Bởi vì, Táo quân thuộc hành Hỏa mà hướng thịnh nhất của hành Hỏa đó chính là hướng Nam. Chính vì vậy, việc đặt bàn thờ Táo quân tại hướng này sẽ mang đến nhiều may mắn, tại lộc, bình an, cũng như vượng khí tốt vào cho gia đình của gia chủ.

Trong trường hợp gian bếp của bạn có diện tích hạn chế thì các bạn có thể đặt bàn thờ ông Táo lên phía trên. Điều chú ý ở đây là không nên đặt bàn thờ ở vị trí quá cao, vì điều này sẽ có thể gây bất tiện cho bạn trong quá trình thắp nhanh hoặc cúng vái.

Bên cạnh đó, cũng không nên đặt bàn thờ nằm ở vị trí sát trần nhà, vì điều này có thể tạo ra những vết ố vàng làm giảm đi tính thẩm mỹ của ngôi nhà. Nhiều lúc vô tình sẽ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng là cháy nhà.

Xem ngày đặt bàn thờ ông táo

Được biết, vấn đề đặt bàn thờ ông Táo sẽ không giống với việc đặt bàn thờ ông Công hay là bàn thờ ông bà tổ tiên. Việc đặt bàn thờ ông Táo không nhất thiết phải chuẩn chỉnh theo tuân theo những nguyên tắc và luật lệ khắt khe.

Trong trường hợp bạn là một người kỹ tính, cẩn thận, có thờ có thiêng thì hãy đặt bàn thờ vào những khung giờ hoàng đạo và ngày hoàng đạo thì vô cùng tốt. Tuy nhiên, các bạn nên đặc biệt chú ý một vài đặc điểm dưới đây:

 • Vào ngày 23 tháng chạp hàng năm là ngày lễ tiễn ông Công, ông Táo về chầu trời thì bắt buộc phải thực hiện lễ cúng đúng ngày này.
 • Trong ngày cúng ông Công, ông Táo về báo cáo với Ngọc Hoàng thì các bạn nên cúng vào khung giờ Mùi đến giờ Tuất (từ 13h đến 21h), tránh cúng vào giờ Hợi.
 • Cần chuẩn bị một mâm lễ cúng đầy đủ và bài văn khấn cúng ông Táo.

Kích thước bàn thờ Ông Táo theo nguyên tắc

Dựa vào kích thước của không gian bếp của mỗi gia đình mà gia chủ có thể chọn kích thước của bàn thờ ông Táo cho phù hợp với không gian thờ cúng để chúng trở nên đẹp và trang trọng nhất có thể.

ban tho ong tao

Tìm hiểu kỹ về kích thước làm bàn thờ ông Táo trong nhà

Kệ thờ Ông Táo 

Xét về độ chuẩn của kệ thờ ông Táo sẽ ba gồm những con số sau:

 • Chiều dài rơi vào 0,87m; 1,07m
 • Chiều rộng rơi vào 0,61; 0,69m

Bàn thờ Ông Táo treo tường 

Đối với trường hợp làm bàn thờ ông Táo treo tường hãy đảm bảo con số sau:

 • Kích thước bàn thờ treo tường  có độ sâu 480 mm (Hỷ Sự) x rộng 480 mm (Hỷ Sự)
 • Kích thước bàn thờ treo tường  có độ sâu 480 mm (Hỷ Sự) x rộng 680 mm (Hưng Vượng)
 • Kích thước bàn thờ treo tường  có độ sâu 480 mm (Hỷ sự) x Rộng 880 mm (Tiến Bảo).

Bàn thờ ông táo gồm những gì?

Bên cạnh quan tâm đến vị trí đặt thì các bạn cũng phải chú ý đến những vật phẩm được đặt ở trên bàn thờ. Tùy thuộc vào gia đình mà sẽ có những vật phẩm khác nhau. Nhìn chung, chúng sẽ gồm có những vật cơ bản sau:

ban tho ong tao

Chuẩn bị mâm lễ trên bàn thờ ông Táo đầy đủ

 • Kệ (được xây hoặc đóng kệ gỗ)
 • Bài vị ông Táo
 • Bát nhang
 • Bình hoa
 • Đĩa đựng trái cây
 • Ly nước

Bài viết trên đã cung cấp cho các bạn những thông tin về trên bàn thờ ông Táo gồm những gì? Cách lập bàn thờ cho ông Táo như thế nào cho đúng? Hy vọng rằng, các bạn đã biết cách đặt bàn thờ, cưng như trưng bày những vật phẩm mang đến cho gia đình bạn nhiều tài lộc và vượng khí nhất.

Nếu các bạn muốn sở hữu những tượng đá ông Táo đẹp, chất lượng và uy tín thì hãy liên hệ đến địa chỉ: ĐÁ MỸ NGHỆ THÀNH ĐÔ

 • Hotline: 0904697999
 • ĐC xưởng: Lô 35-36 Quán Khái 12 – Làng đá Non Nước – Phường Hòa Hải – Quận Ngũ Hành Sơn – TP Đà Nẵng
 • ĐC trưng bày: 135-157 Huyền Trân Công Chúa – Phường Hòa Hải – Quận Ngũ Hành Sơn – TP Đà Nẵng
 • Email: thanhnv@danagold.vn
 • Chủ cơ sở : NGUYỄN VĂN THÀNH

Bài viết cùng chuyên muc :