Bồ Đoàn là gì? Tác dụng của Bồ Đoàn trong việc tụng kinh niệm Phật

Bạn đang gặp băn khoăn không biết Bồ Đoàn là gì? Tác dụng của Bồ Đoàn trong việc tụng kinh niệm Phật như thế nào? Để có thể tháo gỡ được nỗi băn khoăn này thì các bạn không nên bỏ lỡ nội dung bài viết được trình bày dưới đây.

Bồ Đoàn là gì?

Bồ Đoàn được biết đến là một danh từ kéo được phối hợp với hai thành tố là: Bồ chính là cỏ bồ, Đoàn có nghĩa là tròn. Người cưa đa dùng cỏ bồ bện lại với nhau tạo thành nệm có hình dáng tròn. Thường, chiếc Bồ Đoàn này sẽ dùng để ngồi thiền, lạy Phật hoặc dùng để ngồi tụng kinh.

Tác dụng của Bồ Đoàn trong Phật Giáo

Theo thông tin tìm hiểu, nếu như các bạn dùng Bồ Đoàn ngồi thiền thì phần mông sẽ được đặt cao hơn so với mặt đất tầm 10cm. Yếu tố này sẽ giúp cho hệ thống gân, cơ và khớp được nới lỏng, như vậy sẽ giúp cho máu lưu thông được dễ dàng hơn, cũng như sẽ giúp cho phần chân không cảm thấy bị đau, tê nhức.

Bên cạnh đó, phần khớp xương chậu và xương hông cũng được thư thái, hỗ trợ phần cơ, gân ở thắt lưng và hông thả lỏng, không gây hiện tượng gò bó để quá trình ngồi được thẳng lưng hơn.

Quy tắc sử dụng Bồ Đoàn để ngồi trong Phật Giáo

Xét về quy tắc sử dụng Bồ Đoàn để ngồi ở trong Phật Giáo thì vật phẩm này chủ yếu dùng để ngồi thiền, lễ bái. Được biết, ngồi thiền thường được áp dụng hàng ngày nên các bạn cần phải ngồi đúng, ngồi ngay ngắn, tuyệt đối không được ngồi nghiêng.

Phần bàn chân cần gác lên bàn chân trái, đầu lưng thẳng, hai mắt khép hờ lại với nhau, nhịp thở đều. Quy tắc này sẽ góp phần xây dựng cho tâm không xao nhãng, buộc tâm ở một chỗ, tập trung vào ý niệm, phát sinh trí tuệ, giải thoát nỗi khổ đau tự tại.

Chất liệu làm Bồ Đoàn phổ biến

Theo lời truyền tụng lại, Phật Tổ đã sử dụng cỏ Kiết Tường trải làm chỗ ngồi. Hiện nay, loại cỏ này không được phổ biến nên Tăng Ni đã nảy ra ý tưởng sử dụng cỏ “Bồ” để kết thành nệm ngồi. Chiếc nệm này sẽ làm tọa cụ để ngồi thiền lạy Phật.

 Được biết, cỏ bồ là một loại thực vật sống ở môi trường đầm lầy. Khi còn non, chúng có thể dùng làm thức ăn. Mùi của chúng khá thơm nên được mọi người đem vào sản xuất hương.

Chất liệu cỏ bồ khá mềm nên có thể đan thành chiếu ngồi nằm. Chúng sẽ góp phần tránh hiện tượng bị hơi đất, tạo độ thư thái, thoải mái, giúp dụng dùng có thể ngủ ngon hơn. Còn các Tăng Ni sẽ dùng để ngồi thiền giúp cho phần xương sống được thắng, dễ tập trung vào chánh niệm.

Sẽ tùy thuộc vào thời gian mà chất liệu làm Bồ Đoàn có sự biến đổi. Hiện nay, Bồ Đoàn đa phần được làm từ vải bao bên ngoài, còn phần bên trong được nhồi bông hoăc những chất liệu mang tính chất mềm.

Như vậy, nội dung bài viết trên đã lý giải cho các bạn biết: Bồ Đoàn là gì? Tác dụng của Bồ Đoàn trong việc tụng kinh niệm Phật, cũng như chất liệu làm nên Bồ Đoàn. Hy vọng rằng, các bạn sẽ sẵn cho mình một cái Bồ Đoàn ưng ý nhất để phục vụ cho quá trình niệm Phật của mình.

Nếu như các bạn có nhu cầu tìm mua những bức tượng Phật làm từ chất liệu đá để thờ cúng, trưng bày thì hãy đến ngay địa chỉ Cơ sở Điêu Khắc Đá Mỹ Nghệ Thành Đô. Đây sẽ là một địa chỉ cung cấp cho các bạn những bức tượng có mẫu mã, chất liệu, kiểu dáng vô cùng phong phú. Nên các bạn rất dễ dàng tìm kiếm vật phẩm với mong muốn của mình.