Hiển thị tất cả 13 kết quả

Nghê đá được biết đến là một linh vật được sử dụng phổ biến trong các đình chùa, miếu, đền thờ,… Vậy ý nghĩa đằng sau những tượng nghê đá này là gì? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu thông qua nội dung được trình bày chi tiết dưới đây.

Tượng Nghê đá là gì?

Theo tín ngưỡng văn hóa phương Đông, nghê đá được biết đến là một hình ảnh của một con sư tử đá. Tùy thuộc vào văn hóa từng nước mà chúng có những tạo hình khác nhau.

Tượng nghê đá là gì? 

Riêng ở Việt Nam, nghê đá sẽ được tạo hình là con chó đá. Dựa vào tiến trình phát triển mà chúng có những tạo hình biến đổi đa dạng về hình thức bên ngoài: Sư tử nghê, kỳ lân nghê, long nghê…

Vì sao nên chọn tượng Nghê bằng đá mà không phải chất liệu khác?

Hầu hết những tác phẩm đá mỹ nghệ được điêu khắc một cách tỉ mẩn, sắc nét trong những đường nét. Chúng mang nét đẹp mộc mạc, bình dị nhưng không kém phần tinh tế.

Nếu xét với những chất liệu như: vàng, bạc, đồng, ngọc,… thì chất liệu bằng đá có mức giá thành bán ra vừa với túi tiền của mọi người dùng. Từ thương gia cho đến người dân bình thường cũng dễ dàng sở hữu những sản phẩm từ đá.

Bên cạnh đó, chất liệu bằng đá có độ bền vô cùng tốt. Chúng bất diện dưới mọi nhiệt độ của thời tiết. Đồng thời, chúng mang đến nét đẹp bền vững theo thời gian. Ngoài ra, quá trình vệ sinh, lau chùi diễn ra khá dễ dàng, rất tiện dụng.

Địa chỉ bán Nghê đá uy tín

Bạn đang quan tâm đến những tác phẩm nghê đá và mong muốn sở hữu những sản phẩm chất lượng với mức giá thành bán ra hợp lý? Vậy thị, cái tên Cơ sở Đá Mỹ Nghệ Thành Đô sẽ là một gợi ý tuyệt vời dành cho các bạn.

Thành Đô luôn hiểu được người tiêu dùng mong muốn gì từ những tác phẩm làm ra. Chắc chắn, đây sẽ là một địa chỉ sẽ mang đến cho các bạn những sản phẩm được làm từ đá tự nhiên đẹp, tinh tế trong từng đường nét. Có thể nhận định, mọi tiết kế sẽ đáp ứng đầy đủ những tiêu chí khách hàng đưa ra.

Một khi đến với cơ sở Đá Mỹ Nghệ Thành Đô, các bạn sẽ được đội ngũ nhân viên tư vấn, hỗ trợ tận tình, chu đáo. Từ đó, rất dễ dàng tìm mua được những sản phẩm tượng nghê đá nói riêng và những tượng đá phong thủy nói chung một cách dễ dàng.

Giá con nghê đá tại Thành Đô bao nhiêu?

Mức giá thành bán nghê đá tại Thành Đô khá phong phú. Chúng sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: kích thước, mẫu mã, chất liệu đá, màu sắc của đá, độ kỳ công,… để đưa ra mức giá cuối cùng.

Tuy nhiên, chúng sẽ đưa ra mức giá ưu đãi nhất dành cho khách hàng, Nếu các bạn muốn biết mức giá cụ thể thì hãy liên hệ đến địa chỉ: CƠ SỞ ĐIÊU KHẮC ĐÁ MỸ NGHỆ THÀNH ĐÔ ĐÀ NẴNG

  • Hotline: 0904 69 79 99
  • Email: thanhnv@danagold.vn
  • Cơ sở 1: Lô 36 Đường Quán Khái 10 – Làng đá mỹ nghệ Non Nước – Phường Hòa Hải – Quận Ngũ Hành Sơn – TP Đà Nẵng
  • Cơ sở 2: Lô 35-36 Quán Khái 12 – Làng đá Non Nước – Phường Hòa Hải – Quận Ngũ Hành Sơn – TP Đà Nẵng
  • Trưng bày: Lô 8 – 9 Trương Gia Mô – Phường Hòa Hải – Quận Ngũ Hành Sơn – TP Đà Nẵng.

Ý nghĩa của Nghê đá trong phong thủy

Trong phong thủy, nghê đá là biểu tượng của một vật phong thủy trang trí.

Đối với con nghê đá đực sẽ biểu thị cho sự nghiệp làm ăn của gia chủ, hình tượng quả cầu trong sẽ tượng trưng cho phạm vi kết hợp rộng rãi, gia chủ sẽ được bảo vệ cho dù đi ở bất kỳ đâu. Còn với những con nghê đá cái sẽ biểu thị cho sự hạnh phúc, sự bền vững của gia đình.

Dựa trên truyền thuyết lưu truyền lại, kinh thành Thăng Long thuở xưa được trấn bởi tứ linh thiêng hay còn được gọi là Thăng Long Tứ Trấn.

Trấn đông chính là đền Bạch Mã, trấn tây sẽ là Đền Voi Phục, trấn Nam sẽ là đền Kim Liên và trấn bắc sẽ là đền Quán Thánh. Mỗi đền như vậy sẽ có một đôi nghê mang đặc trưng và hình tượng riêng biệt. Tuy nhiên, ý nghĩa chung của những đôi nghê này sẽ mang đến bình an, hạnh phúc.

Phân loại nghê đá

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại nghê đá, chúng ta có thể phân biệt chúng thông qua những yếu tố dưới đây:

Phân loại theo hình thức tượng Nghê đá

Thực hiện phân loại theo hình thức tượng nghê đá là một biện pháp đánh giá là đơn giản nhất. Bởi vì, chúng ta có thể dựa vào trực giác để quan sát và xếp loại sao cho phù hợp với hình thức biểu hiện của chúng.

Ví dụ như, nghê có sừng hoặc không có sừng, nghê có bờm và không có bờm, nghe có vảy với nghe lông xoắn,…

Phân loại tượng theo lịch sử

Đến với cách phân loại tượng nghê đá tiếp theo, chúng ta sẽ dựa vào lịch sử. Được biết, nghệ thuật tạo hình của nghê đá Việt Nam sẽ khác nhau qua từng lịch đại: Thời Lý, thời Trần, thời Lê, thời Nguyễn,…

Phân loại nghê đá dựa trên tiến trình lịch sử

Có thể nói, cách phân loại này được áp dụng một cách tối đa với hình tượng rồng. Tuy nhiên, với hình tượng nghê thì rất dễ tạo ra sự nhầm lẫn. Nguyên do, hình tượng nghê là một linh vật mang đặc tính dân gian nên tính thống nhất về mặt tạo hình mỗi thời sẽ không cao như biểu tượng của rồng.

Chính vì vậy, nghệ nhân sẽ sáng tác ra những tác phẩm nghê dựa trên cảm hứng nghệ thuật của chính họ.

Phân loại theo khu vực làm nghề

Phân loại tượng nghê đá tiếp theo sẽ dựa vào khu vực làm nghề. Đối với những tác phẩm nghệ thuật nhân dân của người Việt Nam sẽ mang trong mình những dấu ấn riêng: nơi sản xuất, chế tác,..

Chẳng hạn như, chúng ta thường nghe đến các tên đúc đồng Ngũ Xã ở Hà Nội, nghề chạm bạc Đồng Xâm ở Thái Bình, nghề điêu khắc đá Thành Đô ở Đà Nẵng hay gốm Bát Tràng ở Hà Nội,…

Những địa danh sẽ gắn liền với những làng nghề truyền thống và chúng nêu lên được thương hiệu của sản phẩm. Và đây cũng chính là một yếu tố dùng để phân loại tự nhiên theo khu vực làm nghề.

Phân biệt Nghê đá với Lân Đá, Tỳ Hưu

Trên thực tế, chúng ta rất dễ nhầm lẫn giữa nghê đá, lân đá và tỳ hưu. Để có thể phân biệt 3 loại linh vật này, các bạn hãy theo dõi nội dung dưới đây:

Kỳ lân phong thủy

Trên thị trường hiện nay, kỳ lân được chế tác chủ yếu từ những chất liệu như: kỳ lần tạc đồng, kỳ lân tạc đá, kỳ lân ngọc hay kỳ lân gỗ,… 

Cho dù chúng được là từ chất liệu gì thì cũng sẽ mang những đặc điểm như sau: Đầu rồng sẽ biểu tượng cho trí tuệ, sức mạnh và quyền uy. Đối với sừng và thân giống loài hưu nên sẽ biểu tượng cho sự nhanh nhẹn, linh hoạt. Về phần thân sẽ có vẩy với lông đuôi dài lượn sóng.  

Nhìn chung, hình tượng của kỳ lân sẽ biểu tượng cho một người quân tử, chí nam nhi tung hoành khắp nơi, có thể vượt qua mọi khó khăn, trở ngại.

Con Nghê

Đến với linh vật nghê, chúng là một vật phong thủy thuần Việt, được người dân tạo hình từ một con chó thần. Từ lâu, chó là một loại vật vô cùng trung thành và luôn bảo vệ chủ của mình.

Chính vì vậy, người xưa đã tạo ra những con chó bằng đá đặt trước cửa nhà với mong muốn xua đuổi đi tà khí. Bảo vệ chủ nhà thoát khỏi những điểm xui rủi vô hình.

Phát triển theo thời gian, sự sáng tạo của nghệ thuật nhân gian đã tạo hình chó đá ngày một đẹp hơn, sinh động hơn. Hình tượng chó đá còn có thêm những họa tiết thể hiện lên sức mạnh, sự uy nghi.

Tỳ hưu phong thủy

Hình tượng Tỳ Hưu sẽ là con của con rồng. Chúng được tạo hình khá sống động, nét đẹp hội tụ của nhiều linh vật như: đầu giống rồng nhưng lại có sừng, thần giống sư tử nhưng lại có thêm cánh,… tạo hình khá hung dữ nên rất tốt trong việc xua đuổi tà khí.

Tỳ Hưu được làm bằng đá vô cùng đặc biệt: chúng có miệng rộng và rất thích ăn vàng bạc, phần mông to nhưng lại không có hậu môn, mục đích là không để của cải, tiền bạc thất thoát ra bên ngoài.

Sử dụng Nghê đá như thế nào là hợp phong thủy?

Nghê đá phong thủy thường xuất hiện nhiều ở đền chùa hay nhà cổ. Một số hình ảnh tại cửa đình, nhà thờ họ cũng có hình ảnh này. Tuy chỉ là con vật mang yếu tố huyền thoại thế nhưng với ý nghĩa thể hiện sức mạnh và trí tuệ, nghê đá nhận được sự quan tâm đặc biệt của khách hàng

Tuy nhiên nghê đá đặt ở đâu là vấn đề nhiều người quan tâm. Để đảm bảo các yếu tố phong thủy cần xem xét vị trí và hướng đặt. Áp dụng quan niệm của người xưa để đặt tượng nghê đá sao cho phù hợp.

Hướng dẫn cách đặt nghê đá chuẩn phong thủy

Theo thông tin tìm hiểu, vào mỗi thời sẽ có cách đặt đôi nghê đá riêng. Do đó, chúng ta khó có thể ứng dụng tất cả những cách đặt vào cuộc sống hiện đại được.

Thời buổi hiện nay, trước khi đặt nghê thì người ta sẽ tiến hành xem phong thủy, hướng, sự hòa hợp, biểu tượng của tượng nghê đá nào tương thích với gia chủ, chủ đất, long mạch của làng, chùa, miếu,..

Hướng dẫn cách đặt nghê đá chuẩn phong thủy

Nếu ai chưa từng đặt nghê đá thì cứ tưởng như rất dễ dàng, đơn giản. Nhưng thực tế, chúng khá là phức tạp trong mặt phong thủy. Chúng ta không thể nào tùy tiện đặt nghê một cách tùy thích, điều này sẽ vô tình gây tác động xấu đến cấu trúc phong thủy của ngôi nhà, khu đất mà mình đang sở hữu.

Cuộc sống và sự nghiệp của gia đình thành bại hay không sẽ phụ thuộc vào việc đặt nghê đá. Chính vì vậy, trước khi đặt nghê đá, các bạn cần tìm hiểu một cách kỹ lưỡng, hoặc có thể nhờ đến sự tư vấn của những người thầy phong thủy.

Thông thường, tượng nghê đá sẽ được đặt theo cặp. Chúng sẽ được hướng mặt vào nhau. Đồng thời, các bạn hãy lấy trung tâm làm điểm nhìn nhau hoặc cùng hướng ra ngoài. Đối với con nghê đực sẽ được đặt vị trí bên trái và con cái sẽ được đặt vị trí trấn an bên phải của ngôi nhà.

Ở nhiều khu vực, tượng nghê đá sẽ không được đặt ở vị trí cổng mà được đặt ở phía dưới nóc nhà, bờ đao trong kiến trúc đình, miếu, chùa,…

Đối với những bức tượng nghê đá trưng bày bình thường sẽ có thiết kế về kích thước nhỏ hơn so với những tượng nghê đá đứng ở vị trí cổng làng, cổng miếu, cổng chùa,..

Như vậy, nội dung bài viết trên đã giải đáp cho các bạn về tượng nghê đá là gì? Ý nghĩa của việc thờ tượng nghê đá, cũng như địa chỉ bán nghê đá uy tín. Mong rằng, với những thông tin chia sẻ sẽ giúp các bạn dễ dàng lựa chọn cho mình những bức tượng nghê ưng ý nhất.