Vô thường là gì? Ý nghĩa vô thường trong cuộc sống

Trong Phật giáo, “vô thường” là một từ ngữ được sử dụng vô cùng phổ biến. Mặc dù đã nghe rất nhiều, những các bạn đã hiểu Vô thường là gì hay chưa? Nếu chưa, các bạn không nên bỏ lỡ nội dung được trình bày dưới đây.

Vô thường nghĩa là gì?

Phật giáo xem vô thường là một trong những học thuyết cốt yếu rằng “ Mọi thứ đều thay đổi và không có gì tồn tại mãi mãi”. Tất cả mọi thứ từ cảm xúc đến suy nghĩ và cảm giác của chúng ta, từ các tế bào trong cơ thể chúng ta đến thực vật xung quanh chúng ta, luôn thay đổi và suy tàn liên tục.

Đức Phật mô tả năm trạng thái vô thường cấu thành cuộc sống con người:

  • Cơ thể
  • Các giác quan và cảm giác
  • Nhận thức
  • Hành động tự nguyện
  • Ý thức

Cả sự hấp dẫn và chán ghét đối với những khía cạnh vô thường của cuộc sống đều dẫn đến đau khổ. Trong Phật giáo, thiền chánh niệm được thực hành để hiểu, chấp nhận và vượt qua nỗi khổ này. Thiền cũng là một bước trên con đường dẫn đến giác ngộ, hay niết bàn, giải thoát người Phật tử khỏi vô thường.

Hướng dẫn cách sống vô thường

Để có cách sống vô thường, các bạn có thể tham khảo những cách như sau:

Chấp nhận vô thường như bình thường  

COVID-19 đã mang đến cho chúng ta sự hay thay đổi của các kế hoạch và sự vô thường trong cuộc sống của chúng ta. Các sự kiện bị hoãn lại, các chuyến du lịch bị hủy bỏ, nền kinh tế sụp đổ, mất việc làm và chúng ta chỉ mới bắt đầu những gì có thể là một khoảng thời gian dài không chắc chắn. 

Lập kế hoạch cho sự lâu dài sẽ tạo ra nhiều lo lắng hơn. Hãy chuẩn bị cho sự thay đổi và hướng tới việc đón nhận bất cứ thay đổi nào xảy ra theo cách của bạn. Kiên nhẫn giúp bạn suy nghĩ rõ ràng và vượt qua tình huống thử thách.

Chia sẻ và cho đi

Mọi người thường muốn thoát khỏi lo lắng, tức giận và buồn bã. Điều quan trọng là phải điều chỉnh những thay đổi của cuộc sống một cách lành mạnh.

Các bạn thay đổi bằng cách cho phép bản thân cảm nhận, tham gia vào các nhóm hỗ trợ, trò chuyện với mọi người hoặc tìm kiếm liệu pháp. Điều tương tự cũng áp dụng cho trải nghiệm tích cực: chia sẻ nó sẽ giúp ích cho tất cả mọi người.  

Tìm cơ hội trong vô thường

Mọi tình huống dù đau khổ hay vui vẻ đều ẩn chứa một cơ hội được biến thành điều gì đó tuyệt vời cho chính bạn và người khác. Nếu chúng ta có thể chuyển đổi thăng trầm của mình thành mục đích, bằng cách phục vụ người khác, chúng ta có thể tìm thấy ý nghĩa trong cuộc sống của mình. Như Rumi đã nói, “Hãy sống cuộc sống như thể mọi thứ đều có lợi cho bạn.”

Coi cuộc sống là hữu hạn

Bác sĩ là người thường xuyên trực tiếp đối mặt với sự vô thường của cuộc đời. Giữa lúc chữa bệnh, họ cũng phải đương đầu với cái chết. Như Ram Dass đã nói, “Cái chết không phải là một lỗi, nó không phải là một thất bại, nó đang cởi một chiếc giày chật.” Cái chết khiến chúng ta nhận ra rằng cuộc sống là hữu hạn, đau khổ cũng là tạm thời.

Nhà sư Thích Nhất Hạnh nhắc nhở chúng ta: “Vô thường không nhất thiết đưa đến khổ đau. Điều khiến chúng ta đau khổ là muốn mọi thứ tồn tại vĩnh viễn khi chúng không tồn tại ”.

Với nội dung chia sẻ về: Vô thường nghĩa là gì? Hướng dẫn cách để có một cuộc sống vô thường. Mong rằng, các bạn sẽ cảm nhận được phần nào đó thông điệp mà bài viết muốn nhắn gửi.

Nếu như các bạn có nhu cầu mua những bức tượng Phật làm từ đá về thờ phượng hay trưng bày, đạt từ chất lượng đến thẩm mỹ thì hãy liên đến Cơ sở Điêu Khắc Đá Mỹ Nghệ Thành Đô.