Xin xăm Quan Âm Bồ Tát: Nguồn gốc, ý nghĩa, cách thức thế nào

Xin xăm Quan Thế Âm Bồ Tát

Xin xăm Quan Âm Bồ Tát hay còn gọi là Gieo quẻ Quan Âm. Đây là phong tục gieo quẻ Quan Thế Âm Bồ Tát, hình thức xin xăm tại các chùa thờ Quan Thế Âm. Thông thường mọi người sẽ tới đền chùa vào các dịp đặc biệt để vừa đi lễ và vừa xin xăm. Trong mỗi lá xăm, thẻ xăm sẽ ẩn chứa những lời dạy, dẫn lối chỉ đường trong cuộc sống khi khó khăn hay đường tình duyên….Vậy để cùng tìm hiểu xin xăm Quan Âm là gì? Cũng như xin xăm quan âm có nguồn gốc từ đâu? Hãy cùng damynghethanhdo tìm hiểu nhé!

Xăm là gì?

Xăm theo tiếng Hán là Thiêm, nhưng lại thường được phiên âm thánh Sám. Xăm hay Thiêm là những thẻ tre dùng để bói toán, rất tiện dụng để đáp ứng nhu cầu “tiên tri’’ họa phước hên xui khi ai đó cảm thấy bối rối trước một vấn đề cụ thể. Đây là một dạng vấn bốc, nhờ Thầy giải đáp cho những nghi vấn của mình. Nhờ đó, xin xăm được phổ biến khắp các chùa chiền, đạo quán cõi Á Đông. 

Nguồn gốc của việc xin xăm Quan Âm

Từ xa xưa, người Trung Quốc đã dùng cách gieo quẻ âm dương để hỏi ý thần linh mỗi khi phải lựa chọn quyết định trước những vấn đề quan trọng.

Hơn 2.500 năm trước công nguyên, Hiên Viên ( Hoàng đế ) đã gieo quẻ âm dương khi ra trận đánh nhau với thủ lĩnh Xi Vưu …… trong khi Người ta thường có khuynh hướng muốn giải đáp nghi vấn nhiều hơn với thần linh để có thông tin tối đa, nên đã sáng chế ra các thẻ xăm .

Ban đầu, lời thánh phán được ghi trực tiếp trên 49 thẻ xăm cả thảy. Đó là những câu văn ngắn cực kỳ cô đọng do các vu sư đời Đường đặt ra.

Qua các đời sau, theo sự phát triển của Đạo giáo, dần dần hình thành các loại xăm khác nhau. Từ 49 thẻ thành 64 thẻ theo Dịch quái, rồi thành 100 thẻ để dự đoán thế sự. 

Đến khoảng đời Nguyên, cuối thế kỷ XIII trở về sau. Ống đựng thẻ xăm và hai miếng gỗ hình bán nguyệt dùng xin keo nghiễm nhiên đã có chỗ trên hương án chánh điện của các danh lam cổ tự. Và gian ngoài đền miếu thường có chỗ riêng cho Thầy bàn giải Xăm cũng như kệ hộc đựng những tờ Xăm. Mỗi chùa đều có bản khắc để có thể tự in xăm ra những tờ giấy mỏng.

Những bài thơ xăm tuy tùy mỗi đền chùa có khác nhau ( như Xăm Chùa Ông, Xăm Chùa Bà, Xăm Quan Âm, Xăm Thiên Hậu…). Nhưng đều do những bậc văn tài, sở học uyên thâm quảng bác chế tác. 100 thẻ xăm không chỉ ẩn tàng nguyên lý Dịch học mà còn chứa đựng nhiều điển tích văn học, lịch sử, địa lý, v.v…

Nội dung của thẻ xăm

Đời sống ngày càng phát triển, những câu hỏi do con người đặt ra mong cầu thần linh giải đáp ngày thêm đa dạng. Chỉ một câu văn ngắn trên thẻ không hiển thị đủ mặc khải của thần linh, nên xuất hiện thêm “thơ xăm”. Trên thẻ xăm do đó chỉ còn ghi những ký hiệu hoặc đánh số để phân biệt. Người xin quẻ theo đó lãnh “thơ xăm” để đọc. Thơ xăm thường là một bài tứ tuyệt ngũ ngôn hoặc thất ngôn, lời lẽ mông lung bao la, lại phải có thêm lời “giải xăm”. Nhưng chỗ gọi “lời giải” này thường lại dẫn điển tích cổ xưa, phải người có căn bản.  Nho học mới lãnh hội được ít nhiều huyền cơ trong đó, vậy là nghề bàn xăm ra đời, thường do các thầy đồ đảm trách.

Nội dung thẻ xăm nhờ các thầy bàn này ngày thêm phong phú đa dạng. Có thể giải đáp hầu hết những thắc mắc về công danh tài lộc, hôn nhân gia đạo, mùa màng thất bát, thậm chí cả buôn bán đi xa, giới tính thai nhi, tìm lại của rơi… Nghi thức xin xăm cũng theo đó ngày một trang trọng. Được bổ sung thêm lối gieo quẻ âm dương xác nhận lá xăm để tăng phần trang trọng. Tạo thêm sự tin tưởng vào hiệu nghiệm linh ứng của quẻ xăm.

Những bài thơ xăm tuy tùy mỗi đền chùa có khác nhau ( như Xăm Chùa Ông, Xăm Chùa Bà, Xăm Quan Âm, Xăm Thiên Hậu…), nhưng đều do những bậc văn tài, sở học uyên thâm quảng bác chế tác. 100 thẻ xăm không chỉ ẩn tàng nguyên lý Dịch học mà còn chứa đựng nhiều điển tích văn học, lịch sử, địa lý, v.v…

Ý nghĩa việc xin xăm Quan Âm

Xin xăm Quan Âm là phương pháp gieo quẻ xin lộc. Giúp xóa bỏ được nỗi lo âu, phiền muộn vì những công việc trong tương lại. Đồng thời xin xăm Quan Âm cũng giúp mọi người thêm vững tâm khi tiến hành mọi việc. Xin quẻ Quan âm còn giúp con người vượt qua mọi khó khăn, khổ ải trong cuộc sống. Mỗi người nên tích đức, làm việc thiện, tâm lòng luôn hướng thiện. Cùng với việc thành tâm xin xăm Quan Âm thì mọi việc sẽ được tốt lành, viên mãn.

Cách xin xăm Quan Âm

Người xin sau khi thắp nhang đèn trước tượng thần phải làm lễ ba quỳ chín lạy. Bày tỏ mục đích mình muốn tham vấn thần ý. Sau đó hai tay nâng ống xăm quá đầu để xóc cho đến khi có một thẻ văng ra. Nếu ra quá một thẻ thì không tính, phải xóc lại. Khi thẻ xăm đã ra, lại phải gieo âm dương để được thần linh xác nhận thẻ đó. Hạn trong ba lần gieo âm dương, nếu không được thần ý “xác nhận” tức là thiên cơ bất khả lậu, phải trả thẻ, qua tháng sau mới được xin lại.

Trước khi xin xăm Quan Âm nên làm gì?

Khi xin xăm Quan Âm thì nên tĩnh tâm để trong mình được thanh tịnh. Đồng thời gột rửa chân tay, trang phục, thắp 3 nén hương bái phật hoặc tổ tiên. Sau đó vái nguyện, khẩn xin lời Phật Quan Âm dạy.

Những lời thơ trong thẻ xin xăm Quan Âm chính lời khuyên, triết lý về nhân sinh quan cuộc đời. Giúp xóa bỏ đi âu lo, củng cố thêm niềm tin và vững tâm hơn khi tiến hành công việc

Tham khảo thêm các mẫu tượng Quan Âm đẹp tại danh mục sản phẩm Tượng Phật Quan Âm. Nếu bạn muốn thỉnh tượng Phật bằng đá chất lượng tốt nhất, hãy GỌI NGAY: 0904697999 đảm bảo bạn sẽ hài lòng 100%. Còn gì thắc mắc, xin hãy để lại tin nhắn, chúng tôi sẽ trả lời ngay. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi.