Ý Nghĩa về tượng Phật Thích Ca

DANH HIỆU TƯỢNG PHẬT THÍCH CA

Thích Ca Mâu Ni” được dịch từ “Sakyamuni” trong tiếng Phạn. “Sakya” được dịch nghĩa là “Thích Ca” – đây là tên của một bộ tộc ở Ấn Độ cổ đại. “Muni” được dịch thành chữ “Mâu Ni” có nghĩa là giàu lòng nhân từ – Năng Nhân, rất giỏi chịu đựng – Năng Nhẫn, biết cách nhường nhịn – Năng Nhu, biết cách giữ gìn cho thân tâm thanh tịnh – Năng Tịnh.

Tóm lại  “Thích Ca Mâu Ni” nghĩa là vị thánh của dòng họ Thích Ca, Danh hiệu này để tôn xưng tên thật của Ngài là Cồ Đàm Tất Đạt Đa. Thích Ca, theo tiếng Trung Hoa dịch là Năng nhân. Mâu Ni dịch là Tịch Mặc. Nghĩa là người hay phát khởi lòng nhân mà tâm hồn luôn luôn yên tĩnh.

Đức Phật Thích Ca có nhiều tôn hiệu khác nhau, được xuất hiện sau khi Ngài tu hành đắc đạo và thuyết pháp độ chúng sinh: – Phật Thích Ca Mâu Ni được gọi bằng các tên “Phật Đà” hay “Phù Đồ”, “Phật Tổ“, “Phật” trong tiếng Phạn là “Buddha” có nghĩa là “Giác” (giác ngộ): “Người Giác” (người đã giác ngộ), “Người Trí” (người tinh thông mọi đạo lý). Chữ “Giác” có 3 nghĩa: một là “Tự giác” (tự giác ngộ cho bản thân mình); hai là “Giác tha” (giúp cho chúng sinh giác ngộ); ba là “Giác hạnh viên mãn” (tu hành viên mãn hết mức và trở thành Phật) – đây là ngôi vị cao nhất trong tu hành Phật giáo. Theo Phật giáo, chỉ có Phật (người giác) mới có đầy đủ ba bậc, tức là ở bậc cao nhất còn các vị Bồ Tát thì thiếu một bậc ( thấp hơn một bậc), các vị La Hán thì thiếu hai bậc ( thấp hơn hai bậc), phàm phu tục tử còn thiếu cả ba bậc ( ở bậc thấp nhất).

Thế Tôn” cũng là một tôn hiệu rất hay được dùng để chỉ Đức Phật Thích Ca Mâu Ni. “Thế Tôn” là cái tên được dùng trong đạo Bà La Môn để gọi những vị trưởng giả. Tăng sĩ và tín đồ Phật giáo sau này cũng dùng cái tên này để tỏ lòng cung kính Phật Thích Ca Mâu Ni. Phật giáo coi Thích Ca Mâu Ni là người đức hạnh vẹn toàn, công đức đầy đủ, có thể làm lợi cho thế gian, muôn loài đều tôn kính, cho nên gọi là “Thế Tôn”. – “Như Lai” cũng là tôn hiệu thường dùng nhất để chỉ Đức Phật Thích Ca Mâu Ni. “Như Lai” được dịch từ “Tathagata” trong tiếng Phạn. “Như” , còn gọi là “Như Thực” hay “Chân Như”, là để chỉ cái “chân lý tuyệt đối”, “chân tướng của sự thật”, “bản thể của vũ trụ vạn hữu”. “Lai” nghĩa là đến. “Như Lai” là những người đến bằng con đường chân thực, những người đã hiểu rõ chân lý, những người đi theo con đường đúng đắn đến được chính giác. Đức Phật Thích Ca Mâu Ni là một trong số những người đến bằng cách như vậy nên được gọi là “Như Lai”. Từ “Như Lai” với nghĩa rộng để chỉ tất cả các vị Phật, như Phật A Di Đà Như Lai,Dược Sư Như Lai,v.v…

CÁCH BÀI TRÍ, THỜ PHỤNG TƯỢNG PHẬT THÍCH CA

Vào trong các chùa Phật giáo Bắc Tông, ngay giữa chánh điện hoặc thờ một tượng Phật Thích Ca, hoặc thờ ba tượng ngồi ngang, đức Phật Thích Ca ngự giữa, bên phải tượng Phật Thích Ca là tượng Phật A Di Đà, bên trái là tượng Phật Di Lặc (Phật tương lai). Lối thờ nầy tượng trưng tam thế Phật, tượng Phật Thích Ca là Phật hiện tại, Phật A Di Đà là Phật quá khứ, Phật Di Lặc là Phật tương lai. Bất cứ lối thờ nào, tượng Phật Thích Ca Mâu Ni đều ngự ở giữa, nên cũng gọi Ngài là đức Trung Tôn.

Tượng Phật Thích Ca
Tượng Phật Thích Ca

Ý NGHĨA, HÌNH ẢNH TƯỢNG PHẬT THÍCH CA MÂU NI

Tượng Phật Thích Ca không giống người Ấn Độ, mà tùy ở nước nào tạo tượng Thích Ca giống người nước ấy

Tượng Phật Thích Ca ngồi trên đài sen, hai tay để ấn tam muội, đôi mắt khép lại ba phần tư (3/4).

Tượng Phật Thích Ca ngự trên đài sen là một ý nghĩa tượng trưng siêu thực. Bởi vì hoa sen được biểu thị cho đức tánh thanh tịnh và giải thoát. Hoa sen phát xuất trong lòng vũng bùn nhơ nhớp, mà vẫn tỏa ra mùi hương thanh khiết. Đó là đặc tính không thể tìm được trong các loài hoa khác. Nằm giữa vũng bùn nhơ nhớp, mà không bị lây nhiễm mùi hôi hám, trái lại còn đầy đủ hương vị thơm tho, đó mới thật là thanh tịnh. Vì cái thanh tịnh ngay giữa chỗ ô uế, mới chơn thật thanh tịnh. Nếu hoa sen mọc giữa bãi cát trắng phau, hay trên gò đất khô sạch sẽ, dầu có hương sắc gấp mấy lần hơn vẫn không được quý trọng. Bởi nó chui từ vũng bùn hôi hám mà lên, lại giữ được tánh cách thanh khiết, nên mới được mọi người hâm mộ

Tượng Phật thích Ca
Tượng Phật thích Ca

Đức Phật Thích Ca cũng thế, trước kia Ngài cũng là một con người như chúng ta, cũng có gia đình, cũng hưởng giàu sang sung sướng, nhưng con người ấy không bị dục lạc làm ô nhiễm, không bị sợi dây gia đình trói buộc. Ở trong cảnh nhiễm ô dục lạc mà tâm hồn Ngài trinh bạch, ngồi trong tù ngục gia đình mà chí Ngài đã vượt ra ngoài vũ trụ mênh mông. Đức tánh trinh bạch và siêu việt ấy, chỉ có hoa sen mới đủ sức tượng trưng.

Tượng Phật Thích Ca
Tượng Phật Thích Ca

Đôi mắt đức Phật Thích Ca đăm chiêu nhìn xuống là biểu thị quán sát nội tâm. Giáo lý Phật dạy là giáo lý nội quan, luôn luôn phản chiếu nội tâm để tự giác tự ngộ. Tâm mình là chủ nhân ông của mọi hành động, mọi nghiệp quả. Ngộ được tự tâm là thấy được nguồn gốc vũ trụ và nhơn sinh. Vì thế, Phật giáo chủ trương con người làm chủ mọi quả báo an lạc hay đau khổ của mình. Muốn tránh quả khổ đau, cầu quả an lạc, con người phải tự sửa đổi hành vi trong tâm niệm và hành động nơi tự thân mình. Một tâm niệm lành, một hành động tốt sẽ đến cho ta kết quả an vui hạnh phúc. Ngược lại, một tâm niệm ác, một hành động xấu sẽ chuộc lấy kết quả khổ đau về nơi mình. Chỉ có ta mới đủ thẩm quyền ban phúc giáng họa cho ta. Sự cầu cạnh, sự van xin nơi tha nhân hay thần linh, nếu có chỉ là phần phụ thuộc không đáng kể. Cho nên, ta phải quán sát lại ta, để luyện lọc tâm tánh và sửa đổi hành động của mình. Ách yếu của sự tu hành là phản quán tự tâm

Tượng Phật Thích Ca
Tượng Phật Thích Ca

 Chung quanh tượng Phật Thích Ca ( hay còn gọi là tượng Phật Tổ ) có những tia hào quang sáng chiếu để tiêu biểu ánh sáng trí tuệ của Phật lúc nào cũng soi sáng thế gian. Theo trong kinh nói chung quanh đức Phật luôn luôn có hào quang soi sáng một tầm. Bởi vì con người luôn luôn có một lớp nghiệp bao quanh, nếu nghiệp ác thì hiện lên vừng hắc ám, chúng sanh trông thấy kinh sợ, nếu nghiệp thiện thì hiện ra ánh sáng trong lành, chúng sanh trông thấy sanh tâm kính mến.

Phật giáo Bắc Tông thường thờ tượng Phật Thích Ca sơ sinh hay tượng Phật đản sanh. Tượng Phật này hình một hài nhi đứng trên hoa sen, tay mặt chỉ lên, tay trái chỉ xuống. Đó là biểu thị một bậc thánh nhân xuất thế, vừa lọt lòng mẹ đã có những hành động siêu phàm.

Những mẫu tượng Phật Thích Ca đẹp nhất

Để có được một pho tượng Phật Thích Ca đẹp việc trước tiên là phải chọn được một viên đá đẹp. Viên đá đẹp trước hết phải đảm bảo không bị dập nứt, đá phải đều màu, chất đá mịn, đông đá. Về bố cục tượng phải cân đối, hài hòa, các tỉ lệ chuẩn mực, đồng thanh đồng thủ. Tượng Phật Thích Ca đẹp là tượng Thích Ca phải có hồn. Khuôn mặt phải toát lên được vẻ thanh thoát, nghiêm trang, nhưng cũng không kém phần từ bi, phúc hậu.

Xem thêm những mẫu tượng Phật Thích Ca đẹp

Thỉnh tượng Phật Thích Ca bằng đá ở đâu tốt nhất

Kế thừa và phát huy truyền thống của làng đá mỹ nghệ Non Nước Đà Nẵng, đá mỹ nghệ Thành Đô hiện là cơ sở tiêu biểu, nổi bật nhất của làng nghề. Với đội ngũ nghệ nhân lành nghề, tâm huyết, cùng sự uy tín, chuyên nghiệp, đá mỹ nghệ Thành Đô tự tin đem lại cho quý khách sự hài lòng nhất.

Đá mỹ nghệ Thành Đô chuyên điêu khắc Tượng Phật Thích Ca bằng đá tự nhiên, nguyên khối. Tượng Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni được đá mỹ nghệ Thành Đô chế tác rất phong phú, đa dạng về hình ảnh, mẫu mã, ngoài ra kích thước trải dài từ nhỏ đến lớn, đảm bảo làm vừa lòng và đáp ứng mọi tiêu chí của quý khách. Ngoài ra cơ sở đá mỹ nghệ chúng tôi còn chuyên điêu khắc các dòng tượng Phật bằng đá, các loại hình tượng đá, tượng nghệ thuật, tượng động vật – linh vật, tượng phong thùy, đồ thờ cúng, đồ trang trí – nội thất …

Hãy cùng chiêm ngưỡng những mẫu tượng Phật Thích Ca bằng đá đẹp nhất và trải nghiệm những tiện ích tối ưu của đá mỹ nghệ Thành Đô. Chúng tôi có:

  • Nhận đặt hàng theo yêu cầu ( kích thước, mẫu mã).
  • Chất lượng sản phẩm tốt nhất.
  • Giá cả rẻ nhất thị trường.
  • Vận chuyển nhanh chóng, an toàn.
  • Lắp đặt tận nơi, miễn phí.

Liên hệ: Cơ sở điêu khắc đá mỹ nghệ Thành Đô

  • Xưởng sản xuất: Lô 35 -36 Đường Quán Khái 12, Phường Hòa Hải, Quận Ngũ Hành Sơn, Thành Phố Đà Nẵng.
  • Trưng bày: 135 -137 Huyền Trân Công Chúa , Phường Hòa Hải, Quận Ngũ Hành Sơn, Thành Phố Đà Nẵng.
  • Điện thoại: 090 469 7999

Hoặc điền thông tin và gửi đi ở mẫu Form Liên Hệ bên dưới, chúng tôi sẽ trả lới sớm nhất.