Cõi Ta Bà là gì? Những điều bí ẩn về Cõi Tà Bà

Theo quan điểm của Phật Giáo,  Cõi Ta Bà được ví như là quán trọ. Vậy cụ thể Cõi Tà Bà là gì? Tại sao lại gọi Cõi Ta Bà là ngũ trược ác thế? Chúng ta hãy cùng nhau đi tìm lời giải đáp cho những câu hỏi này thông qua nội dung được trình bày dưới đây.

Cõi Ta Bà là gì?

Cõi Ta Bà được cho rằng như một quán trọ. Bởi vì, nhân loại sống trong cõi đời này chỉ là tạm bợ, vô thường và không có thật. Chúng ta cứ mãi loay hoay với sinh lão bệnh tử, ham muốn, danh vọng chi phối, nhiều lợi ích làm mờ mắt, gây nên bao buồn phiền.

Con người đến với thế giới này từ hai bàn tay trắng. Một khi ra đi cũng không thể nào quyết định được cái chết của mình. Trong những năm tháng tồn tại, chúng ta thường mưu cầu nhiều thứ, nặng lòng như tảng đá lớn đè nặng, rồi không biết trôi dạt về đâu.

Mọi vật như: tiền bạc, danh vọng, giàu sang, phú đến bao nhiêu đi chăng nữa, khi chết cũng không thể nào mang theo. Chính vì vậy, chúng được gọi là không có thật.

Nhìn chung, Cõi Ta Bà sẽ là một ý niệm về thế giới dưới góc độ của Phật Giáo. Các bạn có thể xem thế giới mà các bạn đang sống là một phần của Cõi Ta Bà, trong đó, Đức Phật sẽ là người dẫn đầu.

Ý nghĩa của Ta Bà là gì?

Như đã đề cập, Cõi Ta Bà là một ý niệm về thế giới dưới cái nhìn của Phật Giáo. Ở trong văn hóa đạo Phật, chúng ta không chỉ có một thế giới đang ở, mà chúng gồm có cả ba nghìn đại thiên thế giới, trong giới hạn hóa độ của Phật Thích Ca Mâu Ni.

Nếu chúng sinh muốn hóa giải những kiếp nạn, buồn đau, ở trong cuộc sống trần thế tạm bợ thì cố gắng tu tập, hướng thiện để một khi vào cõi cực lạc được siêu thoát, an yên hơn.

Tại sao gọi cõi Ta Bà là ngũ trược ác thế?

Theo thông tin tìm hiểu, ngũ trược là năm thứ dơ dáy nhất trong Cõi Ta Bà. Ở đây, Đức Thế Tôn thường gọi Cõi Ta Bà là một cõi ác lụy, hội tụ năm thứ trược.

Trước lòng từ bi của mình, Ngài đã giáng thế, cứu giúp chúng sinh. Truyền tụng cho mọi người biết về cõi Tịnh Độ của Phật để giúp họ tu hành, có một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Nội dung dưới đây sẽ đề cập về ngữ trược để các bạn nắm:

Kiếp trược

Kiếp trược ở đây còn biết đến là kiếp trước vào thời giảm kiếp. Điều này có nghĩa là con người ta sinh ra có tuổi thị giảm dần, đến khi tuổi thọ còn 10 tuổi thì hết cái để giảm kiếp.

Lúc này, con người sẽ hội tụ đủ 4 thứ ố là: kiến trược, phiền não trược, chúng sanh trược và mạng trược.

Kiến trược

Yếu tố này sẽ giúp các bạn nhìn thấy được vấn đề: con người bỏ chính theo tà, thần hồn điên đảo, suy nghĩ sai lệch.

Phiền não trược

Những buồn phiền trong tâm của con người thường có như: tham lam, giận hờn, mê muội, ngu si.

Chúng sanh trược

Có nghĩa là bám chắc vào sinh mạng của mình nên luôn trong trạng tháy khổ não, tai nạn, hiếm khi được nhàn hạ.

Mạng trược

Nghĩa là đời sống con người sẽ bị giảm dần đi. Chính vì vậy, ở đời họ phạm rất nhiều tội đồ bằng việc: đi tìm đam mê vật chất, không lo tu hành, tạo nghiệp cho mọi người xung quanh.

Nội dung trên đã giải đáp chi tiết câu hỏi: Cõi Ta Bà là gì? Cũng như cung cấp những điều mọi người chưa biết về Cõi Tà Bà. Mong rằng, đây sẽ là những thông tin hữu ích, giúp các bạn hiểu hơn về khái niệm này.

Để sở hữu được những bức tượng Phật làm từ chất liệu đá bền đẹp theo thời gian, thì Cơ sở Điêu Khắc Đá Mỹ Nghệ Thành Đô là một gợi ý tuyệt vời dành cho các bạn. Hãy đến đây để tìm mua cho mình những bức tượng ưng ý nhất nhé.