7 vấn đề cần lưu ý khi thỉnh tượng phật

Thỉnh tượng Phật là việc mà rất nhiều người thường làm mỗi ngày. Tuy nhiên, khi thỉnh tượng Phật mọi người cần phải có tâm thành kính, có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, không thỉnh tượng tùy hứng. Và sau đây sẽ là một số vấn đề bạn cần lưu ý khi thỉnh tượng các vị Phật về thờ mà không nên bỏ qua. 

1. Chọn ngày tốt

Vấn đề đầu tiên mọi người cần lưu ý khi thỉnh tượng Phật chính là cần phải chọn ngày tốt. Trong đó, mọi người thường hay lựa chọn ngày vía Phật Bà Quan Âm là ngày tốt để thỉnh tượng các vị Phật về. Cụ thể là những ngày sau:

Nên chọn ngày tốt để thỉnh tượng Phật

  • Ngày Đản Sanh 19/2
  • Ngày thành đạo 19/6
  • Ngày xuất gia 19/9

Ngoài những ngày này, nếu gia chủ nào muốn thành tâm thỉnh tượng các vị Phật về thờ cũng đều được cả. Tuy nhiên, Phật tử nên xem xét kỹ lưỡng để chọn ra những ngày tốt, ngày Hoàng đạo trong tháng, trong tuần để việc thỉnh tượng Phật thêm phần trang nghiêm hơn và thể hiện được lòng thành tâm của mình.

2. Không dừng giữa đường

Một vấn đề nữa mọi người cần lưu ý khi thỉnh tượng thờ các vị Phật về nhà chính là không dừng lại giữa đường đi. Từ vị trí cửa hàng hay xưởng sản xuất tượng, gia chủ nên rước tượng thẳng về nhà, không dừng lại hay ghé qua nhiều nơi. 

Thậm chí, khi rước tượng về đến nhà, mọi người cần đặt tượng lên ban thờ ngay, không đặt tượng lên bàn hay lên ghế. Lý do là bởi bàn ghế là nơi con người thường hay sử dụng để ngồi, làm việc nên không được thanh tịnh mà rất ô uế. Chính vì thế không đặt tượng Phật lên những vị trí này. Điều này thể hiện sự thành tâm, thành kính, nhất tâm của gia chủ trong việc thỉnh tượng Phật.

3. Bàn thờ phật trang nghiêm

Việc thỉnh tượng Phật hoàn toàn phải xuất phát từ tâm thành kính của gia chủ. Do đó, bàn thờ Phật phải thật trang nghiêm, cũng giống như ban thờ gia tiên, thần linh,… Ngay từ khi rước tượng Phật về, gia chủ cần đặt tượng lên bàn thờ đã được chuẩn bị chu đáo để Phật an vị. Hàng ngày, mọi người cũng cần quét dọn bàn thờ thật sạch sẽ. 

Bàn thờ Phật cần phải chuẩn bị thật trang nghiêm

Nếu trong trường hợp bát hương thờ Phật quá đầy, mọi người có thể rút bớt chân hương. Riêng trái cây hoặc hoa bị khô héo thì cần thay đồ mới để cúng dường.

4. Chú ý ngày sóc vọng

Sau khi thỉnh tượng Phật về thờ tại nhà, Phật tử cũng cần phải chú ý những ngày sóc vọng thành tâm thắp nhang. Những ngày sóc vọng là ba mươi cuối tháng, mùng một, mười bốn và mười lăm âm lịch hàng tháng. Vào những ngày này, gia chủ nên sắm sửa nhang đèn, hoa quả và trái cây để dâng cúng.

5. Không cần lau tượng quá thường xuyên

Nhiều Phật tử cho rằng cần phải lau chùi tượng thường xuyên để tượng luôn sạch sẽ mới tốt. Tuy nhiên, đây là một suy nghĩ rất sai lầm. Phật tử không cần thiết phải lau tượng mỗi ngày. Chỉ khi nào thấy tượng Phật bị khói bụi bám vào thì bạn mới cần “tắm” tượng. Khi lau tượng, bạn chỉ cần dùng một chiếc khăn sạch mới tinh lau tôn tượng Ngài theo hướng từ trên xuống dưới.

Không nên lau tượng Phật quá thường xuyên

6. Không sức nước hoa khi thỉnh tượng Phật

Một sai lầm nữa mà nhiều người hiện nay mắc phải khi thỉnh tượng các vị Phật về thờ chính là sức nước hoa lên tượng. Bởi nhiều người cho rằng nước hoa thơm nên sức lên tượng. Tuy nhiên, đây cũng là một sai lầm. Bởi nước hoa có hương vị đặc thù tạo ra sự dính mắc, trói buộc và mê đắm cho thế gian. Đây là “mùi thơm bất tịnh”, không nên sức lên tượng.

7. Nên xin ý kiến của các thầy chùa trước

Khi thỉnh tượng Phật, các Phật tử nên đến chùa, xin ý kiến, hướng dẫn của các thầy chùa về cách chọn tượng sao cho phù hợp với mục đích thờ cúng nhất. Bởi các mẫu tượng Phật hiện nay rất đa dạng, mỗi vị Phật sẽ có những đặc trưng riêng, những vấn đề cần chú ý riêng như:

  • Tượng Bổn Sư Thích Ca
  • Tượng Phật Bà Quan Thế Âm Bồ Tát
  • Tượng Phật A Di Đà
  • Tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát
  • Tượng Văn Thù Phổ Hiền Bồ Tát

Nên chọn tượng Phật ở đâu để thỉnh?

Hiện nay, các loại tượng Phật thường được làm từ rất nhiều chất liệu khác nhau. Cụ thể phải kể đến như nhựa composite, gỗ, đá, gốm sứ hoặc bằng đồng,… Ngoài ra, nhiều gia đình có không gian chật hẹp có thể chọn tranh về các vị Phật để thờ. Nếu bạn lựa chọn tượng đá, lời khuyên dành cho bạn là nên đến với Đá mỹ nghệ Non Nước Thành Đô.

Nên chọn tượng Phật ở đâu để thờ?

Đây là địa chỉ chuyên khắc tượng, tạc tượng từ đá tự nhiên theo yêu cầu với chính sách bảo hành trọn đời. Đến với cơ sở, quý khách hàng có thể lựa chọn thoải mái các mẫu tượng phù hợp với không gian của mình.

Hy vọng trên đây là những thông tin chi tiết cho mọi người tham khảo về những lưu ý khi thỉnh tượng Phật. Để được tư vấn cụ thể hơn, mọi người có thể liên hệ trực tiếp với Đá mỹ nghệ Non Nước Thành Đô.

Tham khảo thêm các mẫu tượng Phật đẹp nhất tại danh mục sản phẩm Tượng Phật. Nếu bạn muốn thỉnh tượng Phật bằng đá chất lượng tốt nhất, hãy GỌI NGAY: 0904697999 đảm bảo bạn sẽ hài lòng 100%. Còn gì thắc mắc, xin hãy để lại tin nhắn, chúng tôi sẽ trả lời ngay. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi.