3 + điều cần lưu ý khi thỉnh tượng Phật Bà về nhà

Phật Bà quan âm được biết đến là vị Phật phổ độ chúng sinh. Vì vậy nhiều người thường thỉnh tượng Phật Bà về nhà. Tuy nhiên, khi rước tượng về nhà, mọi người cần phải lưu ý một số vấn đề để không phạm phải sai lầm. Vậy những điều cần lưu ý là gì? Sau đây sẽ là một vài thông tin chia sẻ cho mọi người tham khảo.

Không đặt thờ chung với các tượng phong thủy đạo giáo

Vấn đề đầu tiên các Phật tử cần phải lưu ý chính là không đặt tượng Phật bà thờ chung với các tượng phong thủy đạo giáo. Bởi rất nhiều gia đình hiện nay thường bày trong nhà nhiều tượng phong thủy như tượng Tam Đa, tượng Quan Công,… Và vô tình mọi người thường hay đặt chung những bức tượng này với tượng Phật Bà. Và đây là một trong những điều cấm kỵ. 

Nên đặt tượng thờ Phật Bà ở nơi trang nghiêm

Khi lập bàn thờ Phật Bà, để thể hiện sự tôn nghiêm và thành kính, mọi người không nên đặt trong phòng thờ tượng Phật Bà những bức tượng khác. Nếu không muốn thờ tượng Phật Bà độc tôn, bạn có thể thờ chung Phật Bà theo một trong những cách sau:

  • Thờ bộ tượng Tây phương Tam Thánh. Bộ tượng này có Phật A Di Đà ở chính giữa, còn bên trái là Phật Bà Quan Âm, bên phải là Đại Thế Chí Bồ Tát
  • Thờ tượng Phật Bà độc tôn kết hợp với thờ theo bộ. Trong đó, Phật tử bài trí Tam Thế Phật ở bậc trên cùng còn tượng Phật Bà ở bậc dưới. Hoặc bạn có thể bài trí tượng Tây Phương Tam Thánh bậc trên và phía dưới là tượng thờ Bồ Tát Di Lặc. Ngoài ra, bạn cũng có thể đặt tượng Phật Thích Ca ở bậc trên còn tượng Tây Phương Tam Thánh có Phật Bà ở phía dưới,…

Dù bài trí như thế nào thì bạn cũng cần phải tìm hiểu kỹ lưỡng và xin ý kiến của các thầy chùa hay những người am hiểu về Phật pháp để tránh phạm phải sai lầm.

Cần chọn chốn thanh tịnh

Cần chọn chốn thanh tịnh cũng là vấn đề rất quan trọng khi thỉnh tượng Phật Bà nên chú ý. Trong đó, gia chủ có thể đặt bàn thờ Phật Bà ở chính giữa phòng khách, đối diện với vị trí ngồi hằng ngày. Vị trí này giúp phát huy tối đa tác dụng cảm hóa an lạc. Ngoài ra, Phật tử có thể đặt bàn thờ Phật bà ở một phòng riêng biệt.

Chọn không gian thanh tịnh để lập bàn thờ Phật Bà

Ngoài ra, khi thờ tượng Phật Bà, bạn cần lưu ý vấn đề sau:

  • Không đặt bàn thờ Phật chung với Bàn thờ gia tiên. Trong thường hợp không gian quá nhỏ thì cần đặt bàn thờ Phật Bà ở vị trí cao nhất và là vị trí trung tâm. 
  • Cần đặt tượng thờ Phật Bà ở vị trí trung tâm nhưng lưu ý phí sau tượng Phật không nên có cửa. Nên đặt tượng đối diện với cửa sổ để có đủ ánh nắng.
  • Không đặt tượng Phật Bà ở những nơi như phòng ngủ, phòng vệ sinh, khu vực cầu thang hay lối đi lại. 
  • Nên đặt tượng phật ở phòng vắng lặng, tránh những nơi nhiều người ra vào hay có sự ồn ào. Bởi điều này ảnh hưởng rất nhiều đến sự thanh tịnh nhà Phật.

Nên chọn hướng phù hợp

Đặt tượng Phật Bà hay bất cứ tượng Phật nào, bạn cũng cần chọn hướng phù hợp. Trong đó, hướng của bàn thờ Phật nên là hướng chính của nhà. Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý không đặt tượng hướng về phía nhà tắm, cửa đi. Tốt nhất, mọi người nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia phong thủy để chọn hướng đặt tượng hợp tuổi gia chủ.

Nên đặt bàn thờ Phật Bà hướng nào?

Chọn tượng Phật Bà có kích thước phù hợp

Tượng Phật Bà hiện nay thường được thiết kế từ nhiều chất liệu với các kích thước đa dạng. Trong đó, tượng đá xuất hiện nhiều nhất vì có thể tạc khắc được hình ảnh của Phật Bà kích thước lớn. Tuy nhiên, khi thỉnh tượng Phật Bà về thờ tại gia, mọi người nên cân nhắc lựa chọn kích thước sao cho phù hợp. Bạn không nên chọn tượng kích thước quá lớn mà phải tạo được sự cân xưng trong không gian thờ. 

Chọn tượng Phật Bà kích thước phù hợp

Thông thường, khi thờ Phật Bà tại gia, mọi người thường lựa chọn tượng kích thước nhỏ vừa phải. Trong đó, nếu thờ độc tôn tượng Phật Bà, các Phật tử thường lựa chọn kiểu Phật ngồi, tọa trên đài sen. Còn khi thờ theo bộ thì mọi người thường chọn tượng đứng.

Một số vấn đề khác cần lưu ý khi thờ tượng Phật Bà

Ngoài những vấn đề cần quan tâm khi thỉnh tượng thì trong quá trình thờ Phật Bà Quan Âm, mọi người cũng nên chú ý đến một số vấn đề. Cụ thể như:

  • Khi mới thỉnh tượng về, cần khai quang điểm nhãn cho Phật
  • Thường xuyên lau chùi, vệ sinh tượng sạch sẽ
  • Khi thờ phật Bà, không cầu xin những điều phàm tục, thay vào đó, thờ Phật là để giác ngộ

Trên đây là vài điều cần biết khi thỉnh tượng Phật Bà về nhà mà nhất định mọi người không nên bỏ qua. Nếu bạn đang có nhu cầu mua tượng và chưa biết nên tin tưởng địa chỉ nào thì đừng bỏ qua Đá mỹ nghệ Thành Đô. Tại đây có rất nhiều mẫu tượng đẹp cho mọi người thoải mái lựa chọn.

Tham khảo thêm các mẫu tượng Phật Bà đẹp nhất tại danh mục sản phẩm Tượng Phật Quan Âm. Nếu bạn muốn thỉnh tượng Phật bằng đá chất lượng tốt nhất, hãy GỌI NGAY: 0904697999 đảm bảo bạn sẽ hài lòng 100%. Còn gì thắc mắc, xin hãy để lại tin nhắn, chúng tôi sẽ trả lời ngay. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi.