Ý nghĩa tượng Phật Bà Quan Âm nghìn mắt nghìn tay

Tượng Quan Âm nghìn mắt nghìn tay ngồi trên đài sen

Tượng Phật bà Quan Âm nghìn mắt nghìn tay có xuất thân từ việc tu Phật của công chúa Diệu Thiện hay còn gọi là Quan Âm Diệu Thiện. Tượng Quan Âm nghìn mắt nghìn tay là hình tượng rất quen thuộc gần gũi trong các chùa chiền Phật giáo. Phật bà Quan Âm với hình tượng nghìn mắt nghìn tay để có thể cứu độ được tất cả chúng sanh. Cùng tìm hiểu thêm về ý nghĩa hình tượng Phật bà Quan Âm nghìn mắt nghìn tay qua bài viết sau:

Tượng Phật bà Quan Âm nghìn mắt nghìn tay còn gọi là Quan Âm Thiên Thủ Thiên Nhãn
Tượng Phật bà Quan Âm nghìn mắt nghìn tay còn gọi là Quan Âm Thiên Thủ Thiên Nhãn

Nguồn gốc, sự tích Phật Bà Quan Âm nghìn mắt nghìn tay

Phật giáo trong mỗi giai đoạn phát triển đều không thể tác rời với bối cảnh lịch sử. Vì thế theo dòng lịch sử, hình tượng Quan Âm Bồ tát cũng có những biến đối để phù hợp với thực tế. Từ đó, Phật bà Quan Âm nghìn mắt nghìn tay xuất hiện thần thông hơn. Không chỉ nhẫn nhịn mà còn ra tay cứu vớt chúng sanh thoát khỏi trầm luân bể khổ. 

Sự tích về hình tượng Quan âm nghìn mắt nghìn tay bắt nguồn từ công chưa Diệu Thiện. Theo truyền thuyết, có vị vua không có con trai để nối vị, hoàng hậu hạ sinh 3 người con gái. Đặc biệt nhà vua rất yêu quý công chúa thứ 3 có tên là Diệu Thiện. Và có ý định nhường ngôi cho công chúa Diệu Thiện. Tuy nhiên vì muốn theo Phật pháp, tu hành nên cô không tuân theo tâm nguyện của vua cha. Cô quyết tâm xuất gia tu hành Phật pháp mặc cho vua cha khuyên răn bao nhiêu cũng không thành. 

Vì vậy nhà vua đã lệnh cho các trụ trì trong chùa phải đày đọa công chúa cho cô nản lòng mà từ bỏ. Nhưng dù làm việc nặng đến đâu công chúa Diệu Hiền đều vui vẻ chấp nhận không hề oán thán. Không làm lung lay được con gái mình, nhà vua tức giận ra lệnh đốt chùa. Truyền thuyết tương truyền rằng khói lửa mịt mù, công chúa Diệu Thiện được một con hổ trắng cứu thoát. 

Quan Âm nghìn mắt nghìn tay bắt nguồn từ sự tích Quan Âm Diệu Thiện
Quan Âm nghìn mắt nghìn tay bắt nguồn từ sự tích Quan Âm Diệu Thiện

Bấy giờ, theo thần thông của nhà Phật, công chúa phát thệ xuống tầng 18 tầng địa ngục để cứu vớt số chúng sanh chìm đắm trong đau khổ. Về sau, công chúa tu luyện trong 9 năm và chứng đắc Phật pháp. 

Phật tổ cảm động trước lòng thành của công chùa. Ban cho Ngài thành Phật và ban cho bà nghìn mắt nghìn tay để cứu vớt thế gian. Tượng Phật Quan âm nghìn mắt nghìn tay có đầy đủ ý nghĩa của việc tu Phật. 

Ý nghĩa Phật bà Quan Âm nghìn mắt nghìn tay

Phật bà Quan âm có nghìn mắt nghìn tay có nghĩa là Ngài có nghìn mắt và nghìn tay. 

Tượng Phật Quan Âm nghìn mắt của phật thiên thủ thiên nhãn thể hiện sự tinh thông, suy xét, thấu hiểu tường tận kiếp chúng sinh trong nhân gian. Phật nghìn mắt nghìn tay còn có khả năng “lục căn diệu dụng” – tri hành hợp nhất tức là dùng “nhãn” để quan sát chúng sinh, vạn vật và “thủ” – hành động.

Quan Âm Thiên Thủ Thiên Nhãn mang ý nghĩa thấu hiểu tường tận chúng sinh
Quan Âm Thiên Thủ Thiên Nhãn mang ý nghĩa thấu hiểu tường tận chúng sinh

Phật Quan Âm nghìn mắt nghìn tay đại diện cho sự bao dung, tư bi bác ái, thức tỉnh con người nhà Phật. Tượng Phật bà Quan Âm nghìn mắt nghìn tay cứu giúp con người tai qua nạn khỏi, giác ngộ chân lý.

Ngoài ra, tượng Phật Quan âm nghìn mắt nghìn tay còn có ý nghĩa mang lại bình an, may mắn, tượng trưng cho thiện. Một sức mạnh tâm linh sẵn sàng cứu giúp cái thiện, cứu độ trần gian. Xoa dịu, bù đắp những đau khổ mất mát của con người. Mang đến niềm vui, sự an lạc và bình tâm trong cuộc sống. 

Hình ảnh tượng Phật Bà Quan Âm nghìn mắt nghìn tay

Thờ cúng tượng Quan Âm đã xuất hiện trong xã hội người Việt từ rất lâu, nhưng từ thế kỷ XVI Quan âm nghìn mắt nghìn tay mới bắt đầu xuất hiện và dần dần được thờ cúng trong các chùa của người Việt. Nhờ vậy người dân đã cúng tiến vào chùa những pho tượng Quan Âm nhiều tay. Tượng Quan Âm nghìn mắt nghìn tay thường được thể hiện ngồi trên đài sen có chạm khắc tinh xảo, phong thái sống động. Dưới đài sen là bệ tượng với các tầng trang trí hoa văn chạm nổi hình các con vật linh như rồng, hổ phù… Bên cạnh có trang trí hình hoa lá, song nước cũng được biểu đạt khá nhiều với những nét chạm phóng khoáng, tự do như có cá tính. Có thể nói nghệ thuật chạm khắc tượng Quan Âm nhìn mắt nghin tay được các nghệ nhân thể hiện cái riêng của mỗi người đã chìm lẫn trong các hình tượng Thần/Phật và được nuôi dưỡng bởi tinh thần cộng đồng làng xã của người Việt xưa. 

Tượng Phật bà Quan Âm nghìn mắt nghìn tay được điêu khắc từ đá tự nhiên
Tượng Phật bà Quan Âm nghìn mắt nghìn tay được điêu khắc từ đá tự nhiên

Tượng Phật Quan Âm nghìn mắt nghìn tay ngồi trên một bông sen với những cánh tay nối vào nhau. Trong sự cân xứng đã biểu thị rất hai hòa, 946 cánh tay to nhỏ, có thể được coi như một sự trang trí rất trừu tượng và đầy ý nghĩa.

Phía sau lưng tượng Phật bà Quan Âm nghìn mắt nghìn tay là một biểu trưng như vòng sáng của ánh hào quang. Trên đó là những bàn tay nhỏ được xếp thành 14 lớp. Các bàn tay xếp các nhau một khoảng nhất định. Trong mỗi bàn tay gắn một con mắt, khiến cho tượng Phật bà Quan âm nghìn mắt nghìn tay không chỉ là một mặt phẳng đơn điệu, mà tạo nên nhiều lớp không gian ảo khác nhau. Các lớp tay gắn trên mặt phẳng có kích thước không đều nhau làm nền cho pho tượng Phật bà quan Âm nghìn mắt nghìn tay. 

Bệ tượng

Là những khối vuông xếp chồng lên nhau một cách rất sáng tạo. Dưới cùng là bốn tầng, tầng thứ ba nhỏ hơn và hơi thụt vào trong. Các tầng đều được trang trí hình sen, hoa lá quanh diềm. Bề mặt của tầng trên cùng được tạc hình song nước, biểu tượng cho biển.  

Đỡ bệ tượng hoặc đỡ bông hoa sen là con quỷ Ô Ba Long Vương, một loại rồng đen ở biển Đông. Con quỷ chỉ ló đầu ra khỏi song, lấy đầu và hai tay đỡ lấy đài sen. Đỉnh đầu quỷ được vạt phẳng đề đỡ yên hoa. Mặt quỷ mô phỏng mặt người song vẫn còn nhiều nét dữ tợn như mặt lồi, mày cau lại, mũi nhân, cánh mũi to như mũi sư tử, má gồ, môi mỏng, tai đeo khuyên trong, râu lù xù… Con quỷ đại diện của bóng tối, đã quy thuận Phật pháp. Và hình ảnh nó đỡ tòa sen thể hiện đạo Phật đã giác ngộ cả loài quỷ dữ và thầm nhuần muôn nơi.

Tòa sen: 

Tòa sen gồm các cánh sen xếp thành ba lớp. Tòa sen được liên kết của những cánh sen tạo thành một phần của khối hình cầu. 

Mỗi tầng đều có ý nghĩa riêng, tương ứng với các cõi. Từ tòa sen trở lên là vô sắc giới, nơi có các thiên thần. Từ tòa sen trở xuống là sắc giới, chốn nhân gian con người. Xuống nữa là dục giới chứa đựng những ham muốn, dục vọng của loài ma quỷ. Hình ảnh tòa sen nổi trên biển thể hiện sự phổ độ rộng khắp của Phật pháp. Từ đài sen trở lên mọi thứ đều sáng tươi, từ đài sen trở xuống thì tăm tối.  

Tượng Phật bà Quan Âm nghìn mắt nghìn tay

Tượng Phật Bà Quan Âm ngồi ở thế kiết già, chân xếp bằng thư thái trên tòa sen nổi bồng bênh trên mặt biển. 

Đường nét trong thể hiện chi tiết tượng góp một phần quan trong trong kết cấu tượng. Nếp áo thường được thể hiện là những nếp áo chảy dọc xuống cơ thể.  Các nếp áo được điêu khắc với các đường hướng đưa lên, đưa xuống của nhịp các cánh tay. Nút buộc con ro ở ngực, hướng ngang của đôi chân đã làm cho không gian của tượng không còn bó hẹp. Giúp hình tượng Phật bà Quan âm nghìn mắt nghìn tay vừa trở nên thân quen và vừa trang nghiêm.

Khuôn mặt tượng Phật bà Quan Âm nghìn mắt nghìn tay vẫn là khuôn mặt của người phụ nữ dịu hiền. Các khối đầy đặn với tổng thể của các nét cong xuống. Mắt nhằm hờ, nhìn xuống, miệng hơi mím, long mày cong, dái tai chảy dài theo chiều đi xuống… tạo cảm giác nhẹ nhàng, mềm mại, thân quen. 

Nhìn tổng thể có thể thấy một pho tượng Phật bà Quan âm nghìn mắt nghìn tay là sự tổng hợp của phần lớn các khối hình như cánh sen, họa tiết trang trí, đài sen, khối tròn của các cánh tay lớn, khuôn mặt, con quỷ đội tòa sen… kết hợp với các đường dọc của nếp áo, gấp khúc của các cánh tay, sự chồng lớp lan tỏa của các bàn tay trong hình lá đề, các khối hình vuông của bệ tượng đã tạo cho một pho tượng Phật bà Quan Âm nghệ thuật. Tạo không gian tĩnh tại cửa chùa. 

Vị trí đặt tượng Quan âm nghìn mắt nghìn tay

Vi trí đặt tượng Phật Quan âm nghìn mắt nghìn tay rất quan trọng. Bởi vị trí thể hiện sự tôn nghiêm, tôn trọng đến Ngài. Trước hết vị trí đặt tượng Phật phải là những nơi cao ráo, sạch sẽ, quan trọng của ngôi nhà.

Với những mẫu tượng Phật bà Quan Âm nghìn mắt nghìn tay nhỏ thì có thể đặt tại bàn thờ, ở vị trí chính giữa. Ngoài ra còn có những mẫu tượng Phật bà Quan âm nghìn mắt nghìn tay cỡ nhỏ cao tầm 20 cm có thể đặt trên xe ô tô để thượng lộ bình an. 

Thờ tượng Phật bà quan âm nghìn mắt nghìn tay cũng giống bao tượng Phật khác. Tránh đặt tượng ở những ơ ẩm thấp, ô uế. Tránh quay mặt tượng vào tường hay hướng vào nhà vệ sinh, phòng ngủ, bàn ăn, phòng ăn. Điều này, thể hiện sự bất kính với Ngài. 

Những mẫu tượng Phật bà Quan Âm nghìn mắt nghìn tay bằng đá đẹp nhất

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều mẫu tượng Quan âm nghìn mắt nghìn tay đẹp từ nhiều chất liệu khác nhau. Nhưng được sử dụng phổ biến phải nói đến tượng Phật bà Quan âm nghìn mắt nghìn tay bằng đá. Dưới đây là những mẫu tượng Phật bà Quan âm nghìn mắt nghìn tay được các nghệ nhân Cơ sở đá mỹ nghệ Thành Đô trực tiếp chế tác. Mời các bạn thảo! Mọi liên hệ tư vấn hỗ trợ, bạn có thể liên hệ trực tiếp thông qua số điện thoại: 0904697999 

Tham khảo thêm các mẫu tượng Phật bà tại danh mục sản phẩm Tượng Phật Quan ÂM. Nếu bạn muốn thỉnh tượng Phật bằng đá chất lượng tốt nhất, hãy GỌI NGAY: 0904697999 đảm bảo bạn sẽ hài lòng 100%. Còn gì thắc mắc, xin hãy để lại tin nhắn, chúng tôi sẽ trả lời ngay. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi.