Khai quang điểm nhãn là gì? Cách khai quang điểm nhãn

Kỳ lân phong thủy

Khai quang điểm nhãn là tín ngưỡng tâm linh huyền bí có từ lâu đời của người Á Đông.  Ngày nay rất nhiều người chơi phong thủy chọn mua những linh vật phong thủy nhằm mang lại may mắn tài lộc nhưng lại rất ít người biết cách khai quang điểm nhãn. Khi nào cần phải khai quang điểm nhãn hay khai quang điểm nhãn có tác dụng, ý nghĩa gì? Để tìm hiểu rõ hơn về khai quang điểm nhãn, bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây!

Khai quang điểm nhãn là gì?

Khai quang điểm nhãn là thủ tục để linh vật hay thánh thần nhận chủ nhân. Quá trình khai quan sẽ bao gồm lễ cúng, khấn và đọc thông tin chủ nhân. Sau khi khai quang, linh vật và thánh thần sẽ phù trợ.

Khai là mở ra, bắt đầu một cái mới

Quang là sáng

Điểm nhãn là khai sáng mắt, vẽ mắt

Đặc biệt khai quang là thủ tục dành cho linh vật có mắt và các vị thần, phật. Nhưng đối với khai quang điểm nhãn đối với các vị thần, phật gọi là hô thần nhập tượng. 

Khi nào nên khai quang điểm nhãn

Nên khai quang các linh vật và thần thánh, phật được đặt trong nhà. Linh vật hay phật, thần thánh đeo trên người thì không cần nhất thiết phải khai quang điểm nhãn. Bởi vì đối với các linh vật mang trên người thường xuyên tiếp xúc với bụi bẩn, lại khó thờ cúng. Như vậy sẽ bất kính với thần linh. 

Ý nghĩa của việc khai quang điểm nhãn

Khai quang điểm nhãn là một nghi lễ cúng dường Phật, bồ tát. Đây cũng là một nghi lễ cho chúng sanh hiểu rõ hơn về Đức Phật, để cho chúng sanh hiểu rõ hơn về hình tượng các vị. 

Việc khai quang điểm nhãn còn giúp chúng sanh hiểu rẳng mọi việc trên đời này đều có nhân quả, báo ứng.  Thờ tượng Phật, bồ tát hay linh vật không phải để cầu xin ban lộc phước. Cuộc đời con người nếu tạp thiện sẽ được ban quả ngọt, nếu gây ác nghiệp sẽ gieo thêm quả báo.

Khai quang cũng chính là tu tập để đạt được cái gương trí tuệ sáng rỡ soi sáng chốn nhân gian, Chính vì vậy, nghi lễ khai quang điểm nhãn chính là nhắc nhở đại chúng luôn hành trì Phật pháp, tịnh tâm để đạt đến quả vị Phật. 

Có nên khai quang điểm nhãn

Thông thường khai quang đều hướng đến hình thức mê tín, làm cho ý nghĩa của sự khai quang hoàn toàn bị sai lệch. Thực tế, việc khai quang rất quan trọng, ý nghĩa chân thật của nó là nói rõ ý cúng dường một hình tượng Phật Bồ tát ở đâu. Trong ngày đại lễ phải giảng giải rõ ràng, tường tận để xã hội đại chúng thấy được hình tượng liền khởi tâm niệm muốn làm theo. Đây chính là ý nghĩa khai quang của Phật giáo.

Ví dụ chúng ta cúng dường Bồ tát Quán Thế Âm, làm xong hình tượng Bồ tát Quán Thế Âm, chúng ta phải thờ cúng, cúng dường lễ lạy. Khi thờ cúng, chúng ta nhất định phải nói rõ với đại chúng. Vì sao nên cúng dường Bồ tát Quán Thế Âm, ý nghĩa của việc cúng dường Bồ tát Quán Thế Âm là gì? Vậy nhờ vào tôn tượng mà khai mở ánh sáng tự tánh của chính mình. Cho nên không phải người đến khai quang cho Phật Bồ tát mà nhờ vào hình tượng của Phật Bồ tát để khai quang cho chúng sanh. 

Khai quang là nêu rõ ý nghĩa mà vị Phật Bồ Tát này biểu thị. Ví dụ cúng dường Bồ tát Quán Thế Âm, đại biểu của Bồ tát Quán Thế Âm là đại từ đại bi cứu độ tất cả chúng sanh. Chúng ta cúng dường Bồ tát Quán Thế Âm phải nên học theo loại bi nguyện đại từ đại bi cứu khổ cứu nạn của Phật Bồ tát. Do đó khi nhìn thấy hình tượng của Bồ tát Quán Thế Âm. Nghe đến danh hiệu ngài, thì tâm đại từ bi của chúng ta được khai mở. Chúng ta đối với tất cả mọi người, mọi việc, mọi vật, phải dùng đại từ bi chân thật thương yêu quan tâm giúp đỡ.

Từ danh hiệu và hình tượng Phật Bồ tát, chúng ta được khai mở ánh sáng từ bi trong tự tánh. Đây gọi là khai quang, ý nghĩa như vậy, nhất định không nên hiểu sai, trở thành mê tín. Mê không thể giải quyết vấn đề, chỉ có trí tuệ mới có thể giải quyết được. Việc này người học Phật không thể không biết.

Còn với những ai thường xuyên sưu tầm vật phẩm phong thủy hay chỉ là người chơi đơn thuần thì không cần thiết phải khai quang điểm nhãn.

Còn đối với tỳ linh, ai muốn đảm bảo tỳ hưu linh, nhanh và đúng ý thì nên khai quang điểm nhãn. Còn nếu không quá quan trọng trong việc cầu tài thì chỉ cần thành tâm cầu thị thì không cần phải khai quang điểm nhãn

Những vật phẩm phong thủy như thế nào mới được khai quang điểm nhãn

Không phải vật phẩm nào cũng cần khai quang điểm nhãn. Chỉ cần khai quang điểm nhãn đối với linh vật có mắt hoặc thần thánh, bồ tát, chứ Phật thờ tại nhà, tại chùa, đình…

Khai quang điểm nhãn cho linh vật

Khai quang điểm nhãn cho linh vật là thủ tục để linh vật nhận chủ nhật. Sau khi khai quang linh vật sẽ nhận và phù trợ cho chủ và phù hộ, bảo vệ cho chủ nhân đó. Quá trình khai quang điểm nhãn cho linh vật như là thủ tục mở mắt cho linh vật. Điều này, giúp linh vật nhận biết chủ nhân của mình và bảo vệ. 

Khai quang điểm nhãn cho thánh thần

Khai quang điểm nhãn cho thánh thần, bồ tát, chư Phật được gọi là hộ thần nhập tượng. Đây được xem như là một thủ tục không thể thiếu trong việc làm phép cấp nguồn năng lượng khởi đầu. Các tượng thần sẽ trở nên linh thiêng hơn, giúp bạn cầu may được tốt nhất. Nếu thờ tượng Phật, bồ tát tại nhà, chùa, đình, miếu mà không làm thủ tục hô thần nhập tượng hay khai quang điểm nhãn. Thì các tượng Thần, bồ tát, chư Phật chỉ như gỗ, đá, hay kim lại. Khi khai quang xong thì linh khí mới đạp đủ trên bàn thờ và rước chư Phật, Bồ tát về thờ cúng. 

Cách thức khai quang điểm nhãn

Trước khi tìm hiểu về các cách thức khai quang điểm nhãn. Vậy ai mới là người có tư cách khai quang điểm nhãn cho linh vật, thần thánh, tượng Phật, bồ tát?

Người khai quang phải là người có trí tuệ, tâm thanh tịnh. Là người thông suốt về kinh luận của Phật, bồ tát, các linh vật. Bởi vì người khai quang phải giải thích rõ cho gia chủ thờ cúng về ý nghĩa của các linh vật, thần, chư vị Bồ tát, Phật mà mình đang sắp thờ cúng. 

Mời sư thầy làm lễ khai quang điểm nhãn

Khai quang điểm nhãn cần đầy đủ dụng cụ, bài khấn và nhiều thủ tục khác. Vì vậy, mời sư thầy tại chùa. Những người am hiểu và nắm rõ các thủ tục làm lễ khai quang điểm nhãn là cách thức tốt nhất. 

Tự khai quang điểm nhãn tại nhà

Có rất nhiều bài viết hướng dẫn về cách khai quang điểm nhãn tại nhà. Bạn có thể học hỏi và tự thực hiện nghi lễ khai quang tại nhà. Tuy nhiên, cần tìm hiểu rõ các bước khai quang cho chính xác, tránh sai sót, khai quang không đúng đối với tượng thần linh, bồ tát, chư Phật

Mang linh vật, tượng Phật, bồ tát lên chùa để khai quang

Đối với cách thức mang linh vật, tượng Phật, bồ tát lên chùa để khai quang chỉ có thể áp dụng đối với các tượng vừa và nhỏ. Đối với các pho tượng lớn rất khó mang lên chùa để khai quang. Mang pho tượng lên chùa nhờ các sư thầy am hiểu về khai quang điểm nhãn để thực hiện. Sau khi khai quang, nên cúng dường công đức cho nhà chùa. 

Những điều chú ý khi khai quang điểm nhãn

Khi khai quang, lưu ý bắt buộc phải có thông tin họ tên và ngày tháng năm sinh của chủ. Vì vậy, lưu ý rằng, rất nhiều cửa hàng bán các pho tượng đều tuyên bố đã khai quang tại chùa nhưng hoàn toàn là sai. Vì chủ cửa hàng không thể biết thông tin cá nhân và ai là người sở hữu pho tượng đó để khai quang điểm nhãn. 

Vì vậy để chọn một pho tượng uy tín, chất lượng có hỗ trợ về khai quang điểm nhãn. Bạn có thể liên hệ cơ sở sản xuất, điêu khắc tượng Đá mỹ nghệ Thành Đô. Cơ sở có hỗ trợ khai quang điểm nhãn cũng như vận chuyển miễn phí cho quý khách hàng. Có nhu cầu thỉnh tượng vui lòng liên hệ qua 0904 697 999 để được tư vấn và hỗ trợ thêm. 

Tham khảo thêm các mẫu tượng linh vật tại danh mục sản phẩm Động vật – Linh vật. Nếu bạn muốn thỉnh tượng Phật bằng đá chất lượng tốt nhất, hãy GỌI NGAY: 0904697999 đảm bảo bạn sẽ hài lòng 100%. Còn gì thắc mắc, xin hãy để lại tin nhắn, chúng tôi sẽ trả lời ngay. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi.