Kinh Pháp Hoa là gì? Những lời dạy của Kinh Pháp Hoa

Là một người Phật tử chắc hẳn các bạn đã từng nghe đến “Kinh Pháp Hoa”. Bạn có tò mò Kinh Pháp Hoa là gì không? Những lời dạy của Phật trong Kinh Pháp Hoa như thế nào? Hãy cùng nhau đi tìm câu trả lời thông qua bài viết ngay sau đây.

Kinh Pháp Hoa là gì?

Kinh Pháp Hoa là một trong những kinh quan trọng nhất trong Phật giáo Đại thừa và có lẽ được viết ra từ năm 100 trước Công nguyên đến năm 200 sau Công nguyên.

Sau khi Chih-i thành lập Trường phái T’ien-T’ai ở Trung Quốc, dựa trên lời giảng của bộ kinh này vào thế kỷ thứ 6, nó được coi là một trong những bộ kinh điển của Phật giáo Trung Quốc. 

Sau khi Trường phái T’ien-T’ai của Trung Quốc được du nhập vào Nhật Bản bởi Saicho và trở thành Tông phái Tendai, Kinh Pháp Hoa đã trở nên được yêu thích như một tác phẩm văn học trong nhân dân.

Kinh được đặt tên là Kinh Pháp Hoa bởi vì hoa sen tượng trưng cho sự duy nhất của nhân quả, cụ thể là nguyên nhân của khát vọng giác ngộ (Phật quả) và kết quả của việc đạt được nó.

Đồng thời, hoa sen là một bông hoa nở và kết hạt cùng một lúc. Nó cũng tượng trưng cho sự thuần khiết của Phật tính, nở giữa cuộc sống đời thường của chúng ta cũng giống như hoa sen nở trong nước ao bùn.

Nội dung của Kinh Pháp Hoa

Những lời dạy của Thích Ca Mâu Ni đã được lưu giữ trong nhiều bộ sưu tập được gọi là kinh điển. Trong số này, một trong những kinh có ảnh hưởng rộng rãi nhất là Kinh Pháp Hoa. Kinh này là nền tảng của Phật giáo Nichiren và triết học của Daisaku Ikeda.

Các khái niệm như sự vĩnh cửu của cuộc sống, sự phụ thuộc lẫn nhau của tất cả cuộc sống, và sự thánh thiện của cuộc sống cũng được sự nhấn mạnh đặc biệt trong kinh này. 

Một trong những ý tưởng quan trọng nhất được Kinh Pháp Hoa làm sáng tỏ là nguyên tắc bình đẳng cơ bản của tất cả mọi người (kể cả phụ nữ), “người ác” và những người khác thường bị phân biệt đối xử trong các giáo lý khác. 

Cơ sở của sự bình đẳng này là tiềm năng phổ biến vốn có của tất cả mọi người để biểu hiện điều kiện sống của Phật quả hoặc giác ngộ. Theo quan điểm của Kinh Pháp Hoa, Phật quả không phải là một trạng thái thành tựu tĩnh tại cuối cùng nào đó, mà là một tiềm năng mà mọi cá nhân có thể phát sinh từ cuộc sống của họ. 

Đó là sự bộc lộ năng động những phẩm chất của trí tuệ, lòng nhân ái và lòng dũng cảm giữa thực tế cuộc sống của phụ nữ và nam giới.

Những lời dạy của Kinh Pháp Hoa

Pháp Diệu Kỳ của Kinh Pháp Hoa là tất cả chúng sinh, dù có nhận ra hay không, đều có khả năng giác ngộ. Tất cả mọi người, không có ngoại lệ, đều có thể khai mở trí tuệ hoàn hảo và lòng từ bi vĩ đại ở trong sâu thẳm của cuộc sống. 

Kinh Pháp Hoa cũng dạy rằng cuộc đời của một vị Phật vượt lên trên lối suy nghĩ thông thường của chúng ta và vượt ra ngoài sinh tử. Bản thân Đức Phật Thích Ca trong thực tế là Đức Phật Vĩnh Hằng luôn hiện diện trong cuộc sống của chúng ta, dẫn dắt chúng ta đến sự chứng ngộ Phật tính bẩm sinh của chính mình.

Như vậy, nội dung bài viết trên đã lý giải vướng mắc: Kinh Pháp Hoa là gì? Những lời dạy của Kinh Pháp Hoa như thế nào? Mong rằng, các bạn sẽ tìm kiếm và đọc cuốn kinh này để hiểu hơn những thông điệp và Phật muốn truyền giảng.

Nếu như các bạn có nhu cầu tìm mua những bức tượng Phật bằng đá bền đẹp theo thời gian thì hãy đến với Cơ sở Điêu Khắc Đá Mỹ Nghệ Thành Đô. Đây chắc chắn là một địa chỉ cung cấp những tác phẩm nghệ thuật từ đá không khiến các bạn thất vọng.