Tứ niệm xứ là gì?

Tứ niệm xứ là gì? Cụ thể về bốn nền tảng của niệm xứ là gì? Để có thể tháo gỡ được vướng mắc này, các bạn hãy theo dõi ngay nội dung được trình bày ngay dưới đây.

Tứ niệm xứ là gì?

Tứ niệm xứ là gì? Tứ ở đây có nghĩa là bốn, niệm có những là hằng nhớ nghĩ, xứ sẽ là nơi chốn. Hiểu một cách đơn giản thì tứ niệm xứ sẽ là bốn nền tảng chủ đạo của Đạo Đế mà người học Phật cần phải nắm và ghi nhớ đó chính là:

  • Thân bất tịnh.
  • Tâm vô thường.
  • Pháp vô ngã.
  • Thọ thị khổ.

Nhìn chung, tứ niệm xứ là một trong những nền tảng đóng vai trò quan trọng trong Phật pháp. Chúng không phải là pháp tu dành riêng cho Tiểu Thừa như nhiều người từng nghĩ.

Thông thường, chúng sanh thời Mạt, tâm thô cảnh tế, những phép quán cực khó để thành tựu. Tuy nhiên, đây sẽ là một giáo lý cơ bản trong Phật pháp nên những ai học Phật chính đạo cần đọc và nắm được những nội dung truyền tải chí yếu.

Tổng quan về bốn nền tảng của chánh niệm

Bốn nền tảng này là bốn lĩnh vực của cuộc sống mà nhận thức về chánh niệm cần được áp dụng: thân thể, tình cảm, tâm trí và các đối tượng của tâm trí. Nói cách khác, tổng thể của kinh nghiệm.

Bốn nền tảng của chánh niệm, được trình bày nổi bật nhất trong Kinh Tứ Niệm Xứ, là lời dạy cơ bản của Đức Phật về thiền định. Chung cho tất cả các truyền thống Phật giáo, nó là một hướng dẫn có hệ thống để thực hành chánh niệm trong các giai đoạn tiến bộ.

Chánh niệm về Thân

Nhận thức đầy đủ về trải nghiệm tồn tại trong một cơ thể, bao gồm cảm giác về hơi thở, tư thế, chuyển động của và bên trong cơ thể, sức nặng của cơ thể, sự vô thường của nó. Điều này đặt nền tảng cho bạn trong thời điểm hiện tại.

Chánh niệm về cảm giác

Chú ý và ghi nhận những cảm giác dễ chịu, khó chịu và trung tính. Đây là mức độ thô sơ nhất của cảm giác, không phải là loại “cảm giác” mà chúng ta xác định là cảm xúc. Lưu tâm đến cảm giác ở cấp độ này cho phép bạn phát triển nhận thức không phán xét về bất cứ điều gì xảy ra.

Chánh niệm về tâm

Nhận thức được những suy nghĩ và cảm xúc khi chúng nảy sinh, tồn tại và qua đi. Điều này cho phép bạn thấy chất lượng nhất thời và không đáng kể của các quá trình suy nghĩ và bộ lọc cảm xúc hướng dẫn hành động của chúng ta.

Chánh niệm về các đối tượng tinh thần

Chú ý đến toàn bộ trải nghiệm của chúng ta, bao gồm bất cứ phẩm chất và hiện tượng tinh thần nào (các pháp) xuất hiện từng khoảnh khắc. Bằng cách nhìn thấy cách chúng ta cố gắng xây dựng một thế giới mạch lạc từ một loạt các sự kiện tinh thần, chúng ta hiểu được bản chất vô thường của sự tồn tại.

Trên đây là bài viết đã lý giải cho các bạn hiểu: Tứ niệm xứ là gì? Tổng quan về bốn nền tảng của chánh niệm. Mong rằng, với những thông tin cung cấp đã phần nào giúp các bạn hiểu hơn về khái niệm này.

Nếu như các bạn mong muốn sở hữu những bức tượng Phật nói riêng và những bức tượng tâm linh nói chung được làm từ chất liệu đá thì hãy đến với Cơ sở Điêu khắc Đá Mỹ Nghệ Thành Đô.

Tại đây sẽ cung cấp cho các bạn những mẫu tượng chất lượng, đa dạng mẫu mã, chất liệu với mức giá cực kỳ ưu đãi. Hãy đến và chọn mua cho mình những bức tượng hài lòng nhất.