Tỳ Kheo là gì? Thế nào để thọ giới Tỳ Kheo?

Bạn đang gặp phải băn khoăn không biết rằng: Tỳ Kheo là gì? Tuổi tối thiểu để thọ giới Tỳ Kheo là bao nhiêu? Vậy thì, hãy để nội dung bài viết dưới đây giải đáp giúp bạn. Hãy cùng nhau theo dõi ngay thôi.

Tỳ Kheo là gì?

Tỳ kheo (Tỳ khưu) có thể được dịch theo nghĩa đen là “người ăn xin” hoặc rộng hơn là “người sống bằng bố thí .” Có thể tìm thấy một trong những bộ sưu tập đầy đủ nhất những giáo lý về khóa học thích hợp cho các tăng ni Phật giáo trong Kinh điển Pāli, một bộ sưu tập kinh điển theo truyền thống Phật giáo Nguyên thủy. 

Các học giả không đồng ý về việc liệu thông tin này đến trực tiếp từ chính Đức Phật, hay do những tín đồ đầu tiên xây dựng, dựa trên lời dạy của Đức Phật. Kinh Pāli mô tả một Tỳ Kheo là “người nhìn thấy nguy hiểm (trong luân hồi hoặc chu kỳ tái sinh).

Do đó, họ đã tìm cách xuất gia trở thành một nhà sư để giải thoát khỏi nó. Một đoạn trong phần Kinh Pháp Cú nói rằng:

“Không phải vì vậy hộ là một Tỳ khưu

Chỉ vì họ đi xin từ những người khác.

Không phải bằng cách áp dụng hình thức bên ngoài

Một người thực sự trở thành một Tỳ khưu.

Người nào hoàn toàn khuất phục điều ác,

Cả nhỏ lẫn lớn,

Được gọi là một Tỳ kheo (Tỳ khưu)

Vì người ấy đã chiến thắng mọi điều ác (Dhp 266, 267)”.

Tuổi tối thiểu để thọ giới Tỳ Kheo là bao nhiêu?

Một Tỳ khưu đã phát nguyện gia nhập Tăng đoàn (cộng đồng tu sĩ Phật giáo) và được mong đợi sẽ tuân theo các quy tắc ứng xử (thường là khoảng năm 227 đối với nam giới) như được quy định trong Luật tạng.

Mặc dù có những khác biệt địa phương đáng kể trong cách giải thích các quy tắc này. Một sa di hoặc ni sư theo truyền thống Tây Tạng thực hiện 36 giới nguyện. Tuổi tối thiểu để thọ giới Tỳ kheo là 21 tuổi (mặc dù điều này cũng khác nhau giữa các quốc gia).

Việc thành lập một cộng đồng tu viện có nghĩa là cộng đồng tín đồ Phật giáo lớn hơn có thể được mô tả thành bốn nhóm: Nam và nữ tại gia, Bikku (Tỳ kheo bằng tiếng pali và Bhikshu trong tiếng Phạn ), và Bikkhuni (Bhikkuni trong tiếng Pali và Bhikshuni trong tiếng Phạn) , các nam nữ xuất gia. 

Gia nhập hàng ngũ xuất gia là mục tiêu cao nhất của người tu theo đạo Phật. Chư Tăng Ni là trụ cột của cộng đồng tín ngưỡng, truyền bá giáo lý nhà Phật và là tấm gương sống cho các tín đồ tại gia noi theo. 

Ngoài ra, bằng cách phục vụ như một lĩnh vực công đức, họ cung cấp cho cư sĩ cơ hội để đạt được công đức bằng cách hỗ trợ cộng đồng xuất gia bằng việc quyên góp thực phẩm và tiền bạc. Đời sống kỷ luật trong tu viện cũng góp phần giúp tăng ni theo đuổi giải thoát Niết bàn thông qua chu kỳ tái sinh.

Như vậy, nội dung bài viết trên đã giải đáp một cách chi tiết cho câu hỏi: Tỳ Kheo là gì? Tuổi tối thiểu để thọ giới Tỳ Kheo là bao nhiêu? Hy vọng rằng, đây sẽ là những thông tin hữu ích giúp các bạn có thêm kiến thức về Tỳ kheo trong văn hóa Phật giáo.

Nếu như, các bạn mong muốn sở hữu những bức tượng Phật được làm từ chất liệu đá tự nhiên, bền, đẹp với mức giá thành hợp lý thì hãy đến với Cơ sở Điêu Khắc Đá Mỹ Nghệ Thành Đô thông qua địa chỉ:

  • Hotline: 0904 69 79 99
  • Email: thanhnv@danagold.vn
  • Cơ sở 1: Lô 36 Đường Quán Khái 10 – Làng đá mỹ nghệ Non Nước – Phường Hòa Hải – Quận Ngũ Hành Sơn – TP Đà Nẵng
  • Cơ sở 2: Lô 35-36 Quán Khái 12 – Làng đá Non Nước – Phường Hòa Hải – Quận Ngũ Hành Sơn – TP Đà Nẵng
  • Trưng bày: Lô 8 – 9 Trương Gia Mô – Phường Hòa Hải – Quận Ngũ Hành Sơn – TP Đà Nẵng.