5+ chất liệu làm tượng Tam thánh phổ biến nhất hiện nay

Tay Phuong Tam Thanh

Tượng Tam Thánh hay còn được biết đến với tên gọi là tượng Tây Phương Tam Thánh. Bộ tượng này thường được rất nhiều người thỉnh về thờ tại gia. Trong đó, bạn phân vân vì không biết nên chọn tượng làm bằng chất liệu nào là phù hợp? Nên mua tượng gỗ, tượng đá, tượng đồng hay composite? Câu trả lời sẽ có trong bài viết sau.

Tượng Tam thánh bằng gỗ

Chất liệu đầu tiên mà nhiều người thường lựa chọn để tạc tượng Tam Thánh chính là gỗ. Đây là chất liệu có độ bền tương đối. Trong đó, nếu tạc tượng bằng những loại gỗ tốt thì độ bền của các pho tượng cũng như giá trị rất cao. Tuy nhiên, nhược điểm khi tạc tượng Tam Thánh bằng gỗ chính là quá trình tạc tượng khá kỳ công, vất vả. Bên cạnh đó, nếu xét về lâu dài, tượng Phật gỗ có thể bị mối mọt, hư hỏng khiến cho độ bền, tính thẩm mỹ bị giảm.

Tượng Tam Thánh bằng chất liệu gỗ được nhiều người lựa chọn

Tượng bằng đồng

Bên cạnh gỗ, chất liệu đồng từ lâu cũng được nhiều người ưa chuộng, lựa chọn để làm tượng Phật. Bởi đồng có độ bền khá cao, gần như trường tồn theo thời gian. Đồng thời, những pho tượng đúc bằng đồng luôn nổi bật với vẻ đẹp của sự sắc sảo, tinh tế. Thậm chí, một số người còn khảm, dát vàng bên ngoài tượng đồng để những mẫu tượng Tam Thánh thêm đẹp hơn và giá trị cao hơn.

Tuy nhiên, tượng đồng lại có giá thành khá cao và nặng. Chính vì thế mà vấn đề di chuyển vô cùng khó khăn. Chất liệu đồng chỉ thích hợp để chế tác tượng kích thước lớn để đặt trong các đền, chùa, miếu mạo. Còn nếu chọn tượng đồng thờ tại gia thì không phù hợp.

Chất liệu composite

Ngoài đồng và gỗ thì composite là một chất liệu mới, được nhiều cơ sở hiện nay lựa chọn để làm tượng Tam Thánh. Đây là chất liệu tổng hợp từ hai hay nhiều vật liệu khác nhau để tạo nên chất liệu mới. Ngoài chất liệu gốc ban đầu polyme nhiệt rắn, người ta còn cho thêm chất liệu sợi làm cốt như sợi khoáng chất, sợi thủy tinh, sợi cacbon… để đảm bảo độ bền.

Tượng Tây Phương Tam Thánh bằng chất liệu composite

Xét về độ bền thì composite cũng được đánh giá rất cao bởi nó có thể chịu được những tác động từ điều kiện thời tiết. Tượng Tam Thánh được thiết kế từ chất liệu composite luôn cho độ sắc nét cao. Tuy nhiên, mẫu tượng được làm từ chất liệu này lại có thể phát ra độc tố trong quá trình thi công sản phẩm. Những độc tố này vừa ảnh hưởng đến sức khỏe người làm tượng, vừa ảnh hưởng đến môi trường.

Tượng Tam thánh bằng xi măng

Xi măng cũng là vật liệu được lựa chọn để làm tượng Phật. Ưu điểm của mẫu tượng này là có giá thành rẻ, độ bền cao. Tuy nhiên, nếu xét về độ sắc nét thì tượng bằng chất liệu xi măng thua xa những mẫu tượng làm từ các chất liệu khác. Vì vậy không có nhiều người lựa chọn tượng Tam Thánh xi măng. 

Tượng Tam Thánh thạch cao

Thạch cao là một chất liệu không còn xa lạ gì trong xây dựng. Để làm được tượng từ chất liệu thạch cao, người ta đêm thạch cao khan nghiền thành bột rồi trộn cùng nước để tạo nên vữa thạch cao. Sau đó, vữa thạch cao được đổ khuôn đợi ninh kết để tạo nên tượng. Ưu điểm của tượng Tam Thánh thạch cao là giá thành rẻ, thời gian thi công nhanh chóng và dễ làm mịn tượng.

Tượng Tây Phương Tam Thánh thạch cao

So với những chất liệu khác hiện nay thì tượng bằng chất liệu thạch cao chịu ảnh hưởng từ điều kiện thời tiết rất kém. Nếu phải thường xuyên tiếp xúc với nước, tượng sẽ bị hư hại. Đồng thời, độ cứng của tượng thạch cao cũng không cao. Do đó, khi di chuyển tượng mọi người phải thật thận trọng, tránh để sứt mẻ tượng.

Tượng bằng đá

Bạn thấy tượng Tam Thánh xi măng không đảm bảo tính thẩm mỹ? Tượng chất liệu gỗ có khả năng bị mối mọt? Tượng thạch cao độ cứng không cao? Tượng composite xuất hiện ít trên thị trường? Tượng đồng lại có giá cả quá cao? Vì vậy bạn băn khoăn không biết nên lựa chọn chất liệu nào để làm tượng? Vậy thì tượng đá sẽ giúp mọi người xua tan hết những lo ngại này.

Tượng Tam thánh chất liệu đá

Tượng đá tự nhiên nguyên khối có tính thẩm mỹ cao. Mọi người có thể lựa chọn các loại đá khác nhau để tạc tượng theo yêu cầu. Và nếu xét về độ bền, khó có chất liệu nào có thể vượt qua được đá. Trong khi đó, giá thành của tượng Tam Thánh bằng đá lại cực kỳ cạnh tranh, phù hợp với điều kiện kinh tế của nhiều người.

Và một trong những địa chỉ bạn không nên bỏ qua khi muốn tìm mua tượng Tam Thánh chính là Đá mỹ nghệ Thành Đô. Đây là cơ sở chuyên nhận tạc tượng theo yêu cầu uy tín hàng đầu hiện nay. Tại đây luôn có các nghệ nhân nhiều năm kinh nghiệm của làng đá Non Nước tạc tượng, khắc tượng nên mỗi pho tượng đều mang một linh hồn riêng.

Trên đây là những chất liệu làm tượng Tam Thánh phổ biến nhất cho mọi người tham khảo. Hy vọng đây sẽ là những chia sẻ hữu ích nhất dành cho tất cả mọi người.

Tham khảo thêm các mẫu tượng Tây Phương Tam Thánh Phật đẹp nhất tại danh mục sản phẩm Tượng Tây Phương Tam Thánh. Nếu bạn muốn thỉnh tượng Phật bằng đá chất lượng tốt nhất, hãy GỌI NGAY: 0904697999 đảm bảo bạn sẽ hài lòng 100%. Còn gì thắc mắc, xin hãy để lại tin nhắn, chúng tôi sẽ trả lời ngay. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi.