Có nên thờ tượng Phật Tổ tại gia không?

Có nên thờ tượng Phật Tổ trong nhà không luôn là thắc mắc nhận được rất nhiều sự quan tâm của mọi người. Bởi các Phật tử thường rước tượng Phật Bà Quan Âm, Phật Di Lặc, Phật A Di Đà hay Tam Thế Phật về thờ. Bởi vậy bạn khá băn khoăn khi có ý định thỉnh tượng thờ Phật Tổ. Để biết được có nên thờ Phật Tổ không, mọi người nên dành thời gian tham khảo những thông tin chi tiết sau.

Đôi điều về tượng Phật Tổ

Trước khi tìm hiểu xem có nên thờ Phật Tổ tại gia không, bạn cần phải hiểu rõ về vị Phật này. Phật Tổ là tên gọi tắt của phật Tổ Như Lai. Và ít người biết được ngài còn có tên là Phật Thích Ca Mâu Ni bởi nhiều người nghĩ rằng Phật Tổ Như Lai và Phật Thích Ca là 2 vị phật khác nhau. Ngài được xem là vị Phật đứng đầu cõi Phật, giáo chủ cõi Ta Bà và đã sáng lập ra đạo Phật. 

Những điều cần biết về tượng Phật Tổ

Có nên thờ tượng Phật Tổ không?

Phật giáo có ảnh hưởng khá mạnh mẽ đến tín ngưỡng của người Việt. Trong nhiều gia đình hiện nay ngoài thờ ông bà tổ tiên còn thờ các vị Phật ở trên. Bởi mọi người mong muốn được các ngài độ trì, phù trợ cho sự bình an, sức khỏe, may mắn cũng như trấn ma tà để gia chủ có tâm hướng thiện. Và rất nhiều người hiện nay thắc mắc rằng không biết liệu mình có nên thờ Phật tổ không? 

Nên thờ tượng Phật Như Lai không?

Bạn thấy ít người hiện nay thỉnh tượng Phật Tổ về thờ? Cũng như lo lắng rằng nhà là nơi sinh hoạt của các thành viên. Nơi đây có cả sự ô uế, có cả sự sạch sẽ, có cả những niềm vui xen cùng những muộn phiền. Bởi vậy bạn lo lắng đây không phải là chốn thanh tinh, không nên rước tượng Phật về thờ? 

Thực ra, đây là những suy nghĩ sai lầm. Bởi người ta vẫn có câu “Phật ở trong tâm”. Chính vì vậy mà các Phật tử nếu có tâm hướng thiện, muốn thỉnh tượng Phật Tổ về nhà thờ là điều nên làm. Bởi khi thờ Phật, mọi người sẽ tu tâm dưỡng tính tốt hơn. Từ đó mà luôn nhắc nhở bản thân làm những điều thiện, có đức. Ngoài ra, thỉnh tượng Phật về thờ, mọi người sẽ luôn thấy bản thân an nhiên.

Ngoài tượng Phật Tổ nên thờ tượng Phật nào khác?

Sau khi đã biết có nên thờ tượng Phật Tổ tại gia không, nhiều người còn thắc mắc ngoài Phật Tổ, liệu chúng ta còn nên thờ vị Phật nào khác? Câu trả lời chính là:

Có thể thờ tượng những vị Phật nào?

  • Tượng Phật A Di Đà – giáo chủ của thế giới Tây Phương Cực Lạc
  • Tượng Phật Bà Quan Thế Âm Bồ Tát cứu khổ cứu nạn phổ độ chúng sinh
  • Tượng Phật Di Lặc luôn mang đến những điều viên mãn, những điều hạnh phúc.
  • Tượng Tam Thế Phật – bộ tượng thờ 3 vị Phật là Phật Tổ Như Lai, Phật A Di Đà và Phật Di Lặc. Đây là 3 vị Phật đại diện cho quá khứ, hiện tại và vị lai. 

Một số điều cần lưu ý khi thờ tượng Phật

Mặc dù nên thờ tượng Phật Tổ trong nhà nhưng nếu thờ sai, bạn sẽ phải gánh chịu những hậu quả khá nặng nề. Do đó, khi thỉnh tượng Phật, ngoài cái tâm thành kính, bạn còn cần phải chú ý một số vấn đề như:

Vài điều cần lưu ý khi thờ Phật

  • Nên thờ Phật Tổ ở một không gian riêng và đặt ở vị trí cao nhất. Nếu thờ tượng theo bộ thì các vị bồ tát đặt ở 2 bên trái phải. Riêng bàn thờ ông bà tổ tiên thì cần đặt dưới bàn thờ Phật.
  • Không gian thờ Phật Tổ cần lựa chọn nơi trang nghiêm, không đặt tượng Phật Tổ trong phòng ngủ hay gần nhà vệ sinh, cầu thang, lối đi nơi có người thường xuyên qua lại.
  • Đồ cúng Phật nên sắm sửa thành tâm, là đồ chay, hoa và trái cây cần thay thường xuyên để thể hiện lòng tôn kính.
  • Bàn thờ Phật luôn phải dọn dẹp sạch sẽ, không để bụi bẩn nhưng cũng không nên “tắm tượng” quá nhiều.

Nên chọn tượng Phật Tổ bằng chất liệu gì?

Các vật liệu để làm tượng hiện nay rất phong phú, mang đến sự lựa chọn đa dạng cho mọi người như đồng, gỗ, composite, bột đá,… Trong đó, tượng Phật Tổ bằng đá được nhiều người lựa chọn nhất. Đây là chất liệu nổi bật với độ bền cao, tuổi thọ có thể lên đến hàng ngàn năm. Bên cạnh đó, đá có tính thẩm mỹ rất cao, mang đến vẻ đẹp tinh tế.

Ngoài ra, tượng Phật Tổ bằng đá còn được đánh giá cao về giá trị tâm linh. Bởi đá được coi là linh hồn của vũ trụ, là hơi thở của cuộc sống. Thêm nữa, so với nhiều chất liệu khác hiện nay, tượng đá luôn có giá thành rất cạnh tranh, phù hợp với điều kiện kinh tế của nhiều gia đình. Và đặc biệt, mọi người có thể đặt các cơ sở tạc tượng tạc khắc tượng Phật Tổ từ nhiều loại đá khác nhau với các màu sắc đa dạng.

Nếu bạn chưa biết nên đặt mua tượng Phật Tổ ở đâu thì Đá mỹ nghệ Thành Đô sẽ là địa chỉ bạn không nên bỏ qua. Đơn vị là địa chỉ tạc khắc tượng uy tín hàng đầu trên toàn quốc hiện nay. Đến với cơ sở, quý khách hàng hoàn toàn có thể an tâm về mọi vấn đề.

Tham khảo thêm các mẫu tượng Phật Thích Ca đẹp nhất tại danh mục sản phẩm Tượng Phật Thích Ca. Nếu bạn muốn thỉnh tượng Phật bằng đá chất lượng tốt nhất, hãy GỌI NGAY: 0904697999 đảm bảo bạn sẽ hài lòng 100%. Còn gì thắc mắc, xin hãy để lại tin nhắn, chúng tôi sẽ trả lời ngay. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi.