Cúng dường là gì? Cách cúng dường Tam Bảo như thế nào?

Cúng dường là một từ ngữ thường được nhắc nhiều khi đến chùa. Vậy cúng dường là gì? Cách cúng dường Tam Bảo như thế nào? Để hiểu hơn về những băn khoăn này, chúng ta hãy theo dõi nội dung bài viết ngay dưới đây.

Cúng dường là gì?

Cúng dường mang ý nghĩa là cung cấp và nuôi dưỡng. Chúng sẽ gồm sự bao bọc, giúp đỡ để cho Tam Bảo được trường tồn đều đặn nên được gọi là cúng dường.

Đối với một người Phật tử, họ cần thực hiện cúng dường với một tấm lòng thành kính, tôn trọng. Tuyệt đối không mang một thái độ kiêu căng, thờ cúng cho có. Như vậy thì mới mang phước đức về cho bạn và gia đình của bạn.

Vì sao chúng ta nên hàng ngày cúng dường Tam Bảo?

Được biết, tam bảo sẽ gồm có: Phật, Pháp và Tăng. Người Phật tử biết ơn Tam Bảo, vì nhờ có Tam bảo đã tìm thấy con đường giải cứu khỏi bể khổ, trầm luận trong vòng sinh tử luân hồi.

Một khi Phật đã thực hiện nhập Niết Bàn rồi sẽ dựa vào giáo lý (pháp) của Ngài còn để lại. Và rồi, đời này truyền lại đời kia, người Phật tử sẽ nương nhờ vào đó mà biết được chân lý, luôn hướng theo con đường tu hành để xoa dịu khổ đau.

Trong đó, Tăng sẽ là những người đã giữ cho đạo Phật được trường tồn và hưng thịnh theo thời gian. Chính vì vậy, những người Phật tử tôn kính Tam bảo, thực hiện cúng dường Tam bảo nhằm tri ân những công đức mà Tam bảo đã ban phát cho.

Bên cạnh đó, thực hiện cúng dường được ví như bố thí để tâm người Phật tử thêm phần thăng hoa. Đồng thời, họ sẽ vun bồi công đức, duy trì được ngôi Tam bảo sống mãi với thời gian để giáo hóa chúng sanh.

Cúng dường Tam bảo như thế nào?

Quá trình cúng dường Tam bảo gồm có: cúng dường Phật giáo, cưỡng dường Pháp bảo và cúng dường Tăng bảo. Cụ thể sẽ được diễn giải như sau:

Cúng dường Phật bảo

Mặc dù Phật đã nhập diệt nhưng Phật tử cũng nên cúng dường Phật đồ ăn, thức uống để hình ảnh Phật luôn sống và hướng dẫn Phật tử tu học.

Phật từ nên lưu ý rằng: không nên bày biện linh đình gây sự lãng phí. Những vật phẩm nên dân lên Phật đó chính là: Hương thơm, Đèn sáng, Hoa tươi, Trái cây, Nước trong . Đôi khi thêm cơm trắng là đủ.

Cúng dường Pháp bảo

Để có thể thực hiện cúng dường Pháp bảo, Phật từ cần trau dồi và nghiên cứu giáo pháp của Đức Phật. Từ đó mới hiểu sâu sự cao quý của giáo pháp. Trong trường hợp, gia đình Phật từ có nguồn kinh phí thì nên xuất tiền tông kinh điển, phổ biến ra bên ngoài nhiều nơi.

Nếu như, người Phật tử có trình độ kiến thức thì hãy diễn giảng giáo pháp đến mọi người. Cũng có thể sáng tác những tác phẩm văn chương, lý luận cho mọi người, nếu được thì thực hiện phiên dịch những bộ kinh từ ngoài ngữ sang tiếng Việt.

Cúng dường tăng bảo

Trong Phật giáo, Chư Tăng là nhân vật thay thế Đức Phật đảm nhận vai trò truyền đạt giáo pháp đến chúng sinh. Chính vì vậy, Phật từ cần cung cấp và nuôi dường chư Tăng.

Phật tử nên thành tâm, vì cúng dường sẽ mang đến bước lành cho bạn. Chúng sẽ là một phương pháp rèn rũa cho bạn xả ly tiền tải và của cái. Có như vậy thì bạn mới mau chóng thoát khỏi vòng luân hồi sinh tử.

Với nội dung chia sẻ phía trên, hẳn rằng các bạn đã nắm được: Cúng dường là gì? Cách cúng dường Tam Bảo như thế nào. Nếu như, các bạn có mong muốn sở hữu những bức tượng Phật được làm từ đá tuyệt đẹp thì hãy đến với Cơ sở Điêu Khắc đá Mỹ Nghệ Thành Đô để tìm mua ngay nha.