Cách Cúng Mẹ Quan Âm Đúng Nhất Rước May Mắn Về Nhà

cach cung me quan am

Theo Kinh Phật, Phật Bà Quan Âm được biết đến là một đấng trên cao, theo dõi và phổ độ chúng sinh, luôn hướng con người ta đến sự từ bi, đức độ, độ lượng, nhân từ. Cảm phục Người, nhiều phật tử, gia chủ, người có lòng luôn muốn thỉnh và tìm hiểu cách cúng mẹ Quan Âm tại gia.

Việc thờ cúng mẹ Quan Âm được các gia chủ quan tâm và chú trọng khi thực hiện thờ cúng tại gia với mong muốn giúp được gia chủ an bình, sức khỏe, tiền tài, khai thông tâm trí, cầu cho những điều tốt lành đến với gia chủ trong cuộc sống và tương lai.  Tuy nhiên, ngoài tấm lòng hiếu kính và thành tâm, các gia chủ cũng cần lưu ý về cách thờ cúng mẹ Quan Âm tại gia thế nào mới đón tài lộc, mang may mắn vào nhà. Cùng tham khảo bài viết dưới đây về cách thờ cúng mẹ Quan Âm để có thêm những thông tin hữu ích nhé!

cach cung me quan am
Thờ cúng mẹ Quan Âm tại gia và những điều cần biết về cách cúng mẹ Quan Âm để đón tài lộc, may mắn vào nhà gia chủ

Ý nghĩa hình tượng Phật mẹ Quan âm

Trong Kinh Phật, mẹ Quan  Âm đã xuất hiện ở nhiều hình dáng khác nhau, phổ độ chúng sinh, giải thoát con người qua những họa nạn, khó khăn. Nơi nào có khổ ải, buồn đau thì nơi đó Phật mẹ sẽ xuất hiện để cứu giúp. Tượng mẹ Quan Âm thường được điêu khắc dưới hình dạng nữ là phổ biến.

Mỗi khi đến nơi có khổ ải, Phật mẹ đều trải tình thương yêu từ bình thần nước cam lộ, ngọt mát làm dịu đi những khổ đau của con người. Còn cành liễu trên tay phải của Người thể hiện sự mềm dẻo, sự nhẫn nhịn khi Người đi khắp nơi phổ độ chúng sinh. Hai hình ảnh cành dương liễu và bình cam lộ luôn song hành cùng Phật mẹ Quan Âm ở tất cả mọi nơi.

Ngày nay, có rất nhiều gia chủ tìm hiểu và thực hiện cách thờ mẹ Quan Âm tại nhà, tuy nhiên họ chưa hiểu hết được ý nghĩa của việc thờ cúng tại gia này là như thế nào. Ngoài sự tôn kính dành cho Phật, các gia chủ cũng nên hiểu rõ lý do tại sao nên thờ các vị thần Phật đó cùng ý nghĩa phong thủy của việc thờ cúng này trong đời sống tâm linh và mang may mắn đến với gia đình gia chủ.

 • Phật mẹ Quan Âm luôn từ bi, hướng thiện, nên khi thờ Phật làm cho gia chủ trở nên thanh tịnh hơn, bớt bon chen, ganh ghét với đời, sẵn lòng giúp đỡ các trường hợp khó khăn trong cuộc sống.
 • Phật Bà luôn cứu giúp những người bị nạn, người gặp khó khăn khắp mọi nơi, mang lại sự may mắn, bình an cho gia đạo ở mọi điều trong cuộc sống.
 • Gia chủ khi thờ Phật mẹ Quan âm cần phải thành tâm, không được sát sinh, nên thực hiện việc ăn chay ngày mùng một và ngày rằm hàng tháng để nhận được những phước lành của Phật mẹ ban cho gia đình.
cach cung me quan am
Thờ cúng Phật mẹ Quan Âm tại gia mang lại cho gia chủ may mắn, bình an, một lòng hướng thiện và giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống

Hướng dẫn thỉnh tượng về thờ tại gia

Đầu tiên, gia chủ cần chuẩn bị trước bàn thờ (đặt ở trên cao, có bát nhang, nước, hoa…), nên đặt ở nơi trang nghiêm, tốt nhất là đặt ở chính giữa của nhà, nếu nhà nhiều tầng thì đặt ở nơi cao nhất, không nên đặt bàn thờ Phật tại nơi có người đi lại trên đầu.

Sau đó tìm mua tượng Phật mẹ Quan Âm ở những cửa hàng cung cấp tượng Phật uy tín để lựa chọn tượng có chất liệu và kích thước phù hợp. Có thể gửi tại các chùa để các thầy tụng kinh, làm phép hoặc mang thẳng về nhà. Lưu ý không nên mua các tượng Phật giá cao, không rõ nguồn gốc, tượng nên được lựa chọn kích thước phù hợp với ban thờ để đảm bảo cân đối.

Cuối cùng, thỉnh Phật mẹ Quan Âm về nhà, đặt trên bàn thờ trang nghiêm, thắp hương thờ cúng. Phải luôn giữ bàn thờ sạch sẽ, ấm áp khói nhang. Nếu có duyên, nên mời các quý thầy về nhà trợ niệm, cầu bình an cho gia chủ.

cach cung me quan am
Thỉnh tượng Phật mẹ Quan Âm về thờ tại gia

Bàn thờ và cách thờ mẹ quan âm sao cho đúng

Khi gia chủ tìm hiểu và thờ cúng mẹ Quan Âm tại gia cần chú ý đến những điều liên quan như: hướng đặt bàn thờ, vị trí, cách cúng…. để thực hiện cách thờ mẹ Quan Âm sao cho đúng, tránh tiến hành sai sót mang lại xui xẻo, tai ương cho gia đình.

cach cung me quan am
Tìm hiểu về bàn thờ tại gia và cách thờ mẹ Quan Âm sao cho đúng

Kích thước bàn thờ

Việc lựa chọn kích thước bàn thờ Phật mẹ Quan Âm phụ thuộc vào phong thủy và diện tích không gian nhà ở. Chọn kích cỡ phù hợp sẽ giúp mang lại nhiều điều may mắn, bình an, tài lộc về cho gia chủ.

Với các mẫu bàn thờ treo tường:

 • Bàn thờ Treo tường sâu 480m x Rộng 810m (Tài vượng)
 • Bàn thờ Treo tường sâu 560m x Rộng 810m (Tài vượng)
 • Bàn thờ Treo tường sâu 560m x Rộng 950m (Tài vượng)

Với dạng bàn thờ đứng:

 • Chiều dài: 153cm (nghi phúc)
 • Chiều rộng (chiều sâu): 68cm (quý tử)
 • Chiều cao 172cm (đại cát)
cach cung me quan am
Lựa chọn kích thước bàn thờ phù hợp với phong thủy và kích thước nhà ở sẽ mang mang lại nhiều may mắn cho gia chủ

Hướng đặt bàn thờ

Theo phong thủy, hướng đặt bàn thờ Phật mẹ Quan Âm luôn chọn theo hướng cửa chính ngôi nhà. Bên cạnh đó, gia chủ cũng có thể đặt hướng bàn thờ theo hướng cửa sổ lớn hoặc hướng ra phía ban công của ngôi nhà.

Hướng đặt bàn thờ mẹ Quan Âm cũng cần đủ ánh sáng và gió, tránh đặt những nơi khuất ánh sáng, tối tăm. Ngoài ra, việc chọn hướng bàn thờ cần hợp với tuổi của gia chủ nhằm hướng đến sự tốt lành trong cuộc sống, gia đạo được bình an và hạnh phúc.

 • Mệnh Kim: gia chủ thuộc Tây Tứ Trạch. Do đó, gia chủ nên đặt bàn thờ theo hướng Tây, hướng Tây Bắc, hướng Tây Nam, hướng Đông Bắc.
 • Mệnh Mộc: gia chủ thuộc Đông Tứ Trạch. Do đó, gia chủ nên đặt bàn thờ theo hướng Bắc, hướng Đông, hướng Nam, hướng Đông Nam.
 • Mệnh Thủy: gia chủ cũng thuộc Đông Tứ Trạch. Do đó, gia chủ nên đặt bàn thờ theo hướng Bắc, hướng Đông, hướng Nam, hướng Đông Nam. Tuyệt đối không nên bố trí bàn thờ hướng Tây, hướng Tây Bắc, hướng Tây Nam, hướng Đông Bắc.
 • Mệnh Hỏa: gia chủ cũng thuộc Đông Tứ Trạch. Do đó, gia chủ nên đặt bàn thờ theo hướng Bắc, hướng Nam, hướng Đông, hướng Đông Nam là hết sức phù hợp. Gia chủ nên tránh việc đặt bàn thờ theo hướng Tây, hướng Tây Bắc, hướng Tây Nam, hướng Đông Bắc.
 • Mệnh Thổ: gia chủ thuộc Tây Tứ Trạch. Do đó, gia chủ nên đặt bàn thờ theo hướng Tây, hướng Tây Bắc, hướng Tây Nam, hướng Đông Bắc.
cach cung me quan am
Nên đặt bàn thờ theo hướng cửa chính và lựa chọn hướng phù hợp với gia chủ để mang tài lộc, may mắn, bình an đến cho gia đình

Cách bài trí bàn thờ

Tìm hiểu về cách thờ mẹ Quan Âm Bồ Tát chắc chắn phải tìm hiểu về cách bài trí bàn thờ sao cho hợp lý nhất. Việc bày trí bàn thờ đẹp, hợp phong thủy sẽ giúp tạo nên một không gian thờ cúng ấm cúng, đúng chuẩn cho ngôi nhà của gia chủ.

 • Tượng Phật mẹ Quan Âm phải được đặt ở chính giữa bàn thờ và ở vị trí cao nhất.
 • Tiếp đến là bát nhang. Lưu ý với gia chủ, trên bàn thờ Phật chỉ có duy nhất một bát nhang.
 • Hai bên tượng Quan Âm Bồ Tát là hai cây đèn, tiếp nữa là hai ly nước tinh khiết.
 • Mâm bồng được bày ở chính giữa. Bên phải bàn thờ là một bình hoa tươi.

Để cầu tài lộc, may mắn đến nhà, gia chủ nên thắp hương Phật mẹ Quan Âm 2 lần mỗi ngày. Buổi sáng nên thắp 1 nén hương và lạy 3 lạy. Buổi tối thì gia chủ nên thắp 3 nén hương và đọc văn khấn cúng mẹ Quan Âm.

cach cung me quan am
Bày trí bàn thờ đẹp, hợp phong thủy tạo nên một không gian thờ cúng đúng chuẩn và ấm cúng

Ngày vía mẹ Quan Âm

Trong năm có 3 ngày cúng mẹ Quan Âm hay còn gọi là ngày vía mẹ Quan Âm. Thường thì vào những ngày này, các Phật tử khắp nơi sẽ hướng đến cửa Phật để thực hiện các nghi lễ thờ cúng. Các nghi lễ này thường được diễn ra rất trang nghiêm và hoành tráng, với mong muốn được mẹ Quan Âm soi sáng, mở đường chính đạo, khai thông trí tuệ, mọi việc thuận lợi, suôn sẻ, gia đạo gặp bình an và hạnh phúc viên mãn.

 • Ngày 19 tháng 02 Âm lịch: Ngày mẹ Quan Âm Đảng Sinh
 • Ngày 19 tháng 06 Âm lịch: Ngày mẹ Quan Âm thành đạo.
 • Ngày 19 tháng 09 Âm lịch: Ngày mẹ Quan ÂM xuất gia.
cach cung me quan am
Ngày cúng mẹ Quan Âm thường được tổ chức rất trang nghiêm và hoành tráng

Cách thờ cúng Phật mẹ Quan Âm

Nhiều người ít quan tâm đến vấn đề lễ cúng nên cúng đồ chay hay đồ mặn, với quan niệm đồ lễ cúng càng giá trị, càng lớn thì càng thể hiện được tấm lòng, nhưng thực ra không phải như vậy. Mẹ Quan Âm từ bi, đức độ, thanh tịnh, nên chỉ nên thờ cúng đồ chay: hoa tươi, quả chính, hương, oải phẩm… Tránh các lễ mặn như: thịt gà, thịt lớn, giò chả… Cũng không nên bày vàng mã lên ban thờ mẹ Quan Âm.

Ngoài ra, gia chủ có thờ cúng Phật Quan Âm tại gia nên ăn uống, sinh hoạt thanh tịnh. Ăn chay ngày rằm và mùng một, làm việc thiện, tích đức cho gia đình và cho bản thân mình.

Hoa cúng mẹ Quan Âm nên là hoa tươi, không nhất thiết phải lúc nào cũng có, nhưng những ngày lễ, ngày rằm, mùng một hàng tháng nên chuẩn bị. Một số loại hoa thanh tịnh như hoa sen, hoa mẫu đơn, hoa cúc vàng, hoa huệ… phù hợp làm hoa cúng Phật mẹ Quan Âm.

>>> Xem Ngày Vía Mẹ Quan Âm Chuẩn? Nên Cúng Gì và Cách Cúng

cach cung me quan am
Hoa sen thanh tịnh đại diện cho Phật, rất phù hợp khi sử dụng để cúng mẹ Quan Âm

Những lưu ý khi thờ cúng Phật mẹ Quan Âm tại gia

Khi gia chủ tìm hiểu cách thờ Phật mẹ Quan Âm, hãy chú ý một vài điều như sau:

 • Tuyệt đối không dùng vàng mã trên bàn thờ cúng. Tốt nhất chỉ nên sử dụng hoa tươi và trái cây tươi. Đặc biệt hoa cúng Phật mẹ Quan Âm nên chọn hoa sen hoặc hoa mẫu đơn.
 • Hai ly nước cúng mẹ Quan Âm nên là nước tinh khiết, phải thay đổi mỗi ngày, thời điểm thay nước tốt nhất là vào buổi sáng.
 • Sau khi thắp hương, gia chủ nên lấy tàn hương khỏi bàn thờ, tránh để bàn thờ Phật mẹ Quan Âm bụi bẩn.
 • Đặc biệt, gia chủ không nên thờ cúng mẹ Quan Âm ở phòng ngủ, nhà bếp hay những nơi tối tăm. Nơi thờ cúng Phật Bà cần trang nghiêm và đủ ánh sáng.
 • Gia chủ không nên đặt bàn thờ Phật mẹ Quan Âm ngang bằng hay thấp hơn bàn thờ gia tiên.

cach cung me quan am

Bài viết trên đây đã cập nhật cho bạn đọc những thông tin về cách cúng mẹ Quan Âm sao cho đúng để gia chủ đón được tài lộc, may mắn đến với gia đình. Hãy tham khảo bài viết và áp dụng vào cuộc sống cá nhân của mình sao cho phù hợp nhé!

Nếu các bạn có mong muốn sở hữu những bức tượng đá Phật mẹ Quan Âm đẹp, ấn tượng, vui lòng liên hệ đến địa chỉ: ĐÁ MỸ NGHỆ THÀNH ĐÔ thông qua những kênh liên hệ sau đây:

 • Hotline: 0904697999
 • ĐC xưởng: Lô 35-36 Quán Khái 12 – Làng đá Non Nước – Phường Hòa Hải – Quận Ngũ Hành Sơn – TP Đà Nẵng
 • ĐC trưng bày: 135-157 Huyền Trân Công Chúa – Phường Hòa Hải – Quận Ngũ Hành Sơn – TP Đà Nẵng
 • Email: thanhnv@danagold.vn
 • Website: https://damynghenonnuocdn.com/

Tham khảo thêm các mẫu tượng mẹ Quan Âm tại danh mục sản phẩm Tượng Phật Quan Âm. Nếu bạn muốn thỉnh tượng Phật bằng đá chất lượng tốt nhất, hãy GỌI NGAY: 0904697999 đảm bảo bạn sẽ hài lòng 100%. Còn gì thắc mắc, xin hãy để lại tin nhắn, chúng tôi sẽ trả lời ngay. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi.