[ Tổng Hợp ] Văn Khấn Quan Thế Âm Bồ Tát Chuẩn và Đầy Đủ Nhất

Tượng QUan Âm cưỡi rồng bằng đá

Quan Thế Âm Bồ Tát là hiện thân của sự nhân từ, của lòng từ bi, cứu rỗi chúng sinh khỏi những đau khổ, bệnh tật, phù hộ cho mọi người có cuộc sống bình an, hạnh phúc. Vì vậy, ở nước ta, việc thờ Quan Thế Âm Bồ Tát rất phổ biến và được nhiều người coi trọng.Không chỉ ở không gian cửa chùa, tu viện, nhiều gia đình cũng thỉnh Quan Thế Âm về thờ tại gia. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những thông tin liên quan về văn khấn Quan Thế Âm Bồ Tát cho mọi người cùng tìm hiểu nhé!

Tượng Quan Âm Bồ Tát cao 4m đá tự nhiên
Quan Thế Âm Bồ Tát được thờ phụng phổ biến hiện nay trong Phật Giáo

Quan Thế Âm Bồ Tát là ai?

Quan Thế Âm theo tiếng Phạn gọi là Avalokitesvara, có nghĩa là vị Bồ Tát này có khả năng quan sát âm thanh đau khổ của chúng sinh cầu xin mà cứu độ một cách tự tại.

Theo cuốn Kinh Bi Hoa, Quan Thế Âm Bồ Tát vốn là con của vua Vô Tránh Niệm – thái tử Bất Huyền, dưới thời Đức Phật Bảo Tạng Như Lai. Vị vua Vô Tránh Niệm là người hết lòng sùng bái đạo Phật, Thái tử Bất Huyền tin nghe theo Vua cha nên thành tâm cầu nguyện cả đời quan sát chúng sinh, cứu độ cho những con người lâm vào khổ cực. Các Đức Phật mười phương cùng nhau thọ ký cho Ngài, vì vậy Ngài được ban Phật hiệu là “Biến Xuất Nhất Thế Công Đức Sơn Vương Như Lai”.

Khi du nhập vào Trung Hoa, Phật Giáo kết hợp với những văn hóa tín ngưỡng nơi bản địa, dần dần hình thành nên Phái Đại Thừa. Hình thượng vị Quan Thế Âm Bồ Tát được hóa thân đa dạng từ hình nam nhân, nữ nhân, phi nhân, dạ xoa… đến hơn 500 loại hình khác. Hình tượng “cha nghiêm mẹ từ” là hình tượng cốt lõi trong hình thái xã hội xưa ở Nho Giáo. Vì Ngài tu hạnh từ bi, thường xuyên cứu khổ chúng sinh, gần với hình tượng tình thương của mẫu, nên hình ảnh biểu trưng của Ngài trong dân gian thường là thân nữ giới.

Ở Việt Nam, nền văn minh lúa nước song hành cùng với tín ngưỡng Thờ Mẫu đã tồn tại từ bao đời nay. Hình tượng Quan Thế Âm Bồ Tát hiện diện trong đời sống người dân dưới hình tượng được nhân vật hóa đó là Phật Bà Quan Âm.

Mặc dù có rất nhiều giả thuyết khác nhau về nguồn gốc xuất thân của Ngài, nhưng Quan Thế Âm Bồ Tát chính là sự hiện thân của tấm lòng từ bi, hóa giải đau khổ cho chúng sinh.

Tượng Phật Quan Âm đẹp
Quan Âm Bồ Tát là sự hiện thân của tấm lòng từ bi, cứu khổ chúng sinh

Tượng Quan Thế Âm Bồ Tát có ý nghĩa như thế nào trong thờ cúng?

Vị trí đặt Tượng Quan Âm Bồ Tát thường được đặt ở vị trí quan trọng, những nơi có không gian thanh tịnh. Vào những dịp đặc biệt, hay khi có những chuyện cấp thiết cần cầu xin, con người ta sẽ thành tâm dâng lễ, mong muốn nguyện cầu để hóa giải.

Quan Âm Bồ Tát có tấm lòng từ bi đại lượng, theo dõi vạn vật để giúp chúng sinh hóa giải những lầm than, dẫn dắt con người ta hướng về điều thiện. Nhiều gia đình thỉnh Ngài về thờ phụng là việc làm thể hiện lòng thành kính. Bồ Tát biểu thị cho sự đại từ, đại bi. Ngài chiếu sáng khắp cõi nhân gian, hóa giải những khổ đau, những tiếng lòng oán thán của vạn vật, đưa chúng sinh thoát khỏi cõi u minh.

van khan quan the am bo tat
Tượng Phật Bà Quan Thế Âm ở chùa Linh Phước – Đà Nẵng

Mâm lễ cúng Quan Thế Âm Bồ Tát có những gì?

Theo phong tục cổ truyền người Việt, khi đi Lễ chùa, nên có lễ vật có thể là lễ to hay nhỏ, nhiều hay ít, sang, mọn tùy tâm. Mặc dù ở những nơi này cũng thờ Thánh, Thần, Mẫu nhưng người ta vẫn có thể sắm các lễ chay để dâng cúng.

 • Lễ Chay thường gồm hương hoa, trà, quả, bánh oản… dùng để dâng lễ lên ban Phật, Bồ Tát. Lễ Chay cũng dùng để dâng lên ban Thánh Mẫu.
 • Lễ Mặn: nếu muốn dùng lễ mặn thì khuyên gia chủ nên mua đồ chay có hình tướng lợn, gà, chả, giò…
 • Lễ đồ sống: tuyệt đối không được dùng các đồ lễ sống như trứng, muối, gạo hoặc thịt tại các ban quan Bạch xà, Thanh Xà, Ngũ Hổ đặt ở hạ ban Công Đồng Tứ Phủ.
 • Cỗ sơn trang: gồm những đặc sản chay của Việt Nam. Tuyệt đối không dùng cua, lươn, ốc, chanh, ớt… Nếu có gạo nếp cẩm nấu xôi thì cũng thuộc vào lễ này.
 • Lễ ban thờ cô, thờ cậu: Thường bao gồm các loại oản, hương hoa, quả, gương, lược,… Đây nghĩa là những đồ chơi mà người ta hay thường làm cho trẻ nhỏ. Những lễ vật này sẽ cầu kỳ, đẹp, nhỏ và được đặt trong những chiếc túi nhỏ nhắn, bắt mắt.
 • Lễ thần Thành Hoàng, Thư điền: thường phải dùng đồ chay mới có phúc và lời cầu nguyện mới linh ứng.

Trước ngày đi lễ chùa cần phải kiêng giới, ăn chay, làm việc thiện tâm.

van khan quan the am bo tat
Đi Lễ Chùa có thể sắm Lễ Chay để dâng cúng

Trình tự hành lễ khi đi chùa

 • Đặt lễ vật và thắp hương rồi làm lễ ở ban thờ Đức Ông.
 • Sau đó, đặt lễ dâng lên hương án của chính điện, rồi thắp đèn nhang, thỉnh 3 hồi chuông và làm lễ Chư Phật, Bồ Tát.
 • Tiếp theo đó là đi thắp hương ở tất cả các ban ở nơi nhà Bái Đường, thực hiện thắp hương 3 vái hoặc 5 vái. Nếu ở chùa có điện thờ Tứ Phủ, thờ Mẫu thì đến đó dâng hương đặt lễ cầu nguyện.
 • Cuối cùng thực hiện lễ ở nhà thờ Tổ (nhà Hậu).
 • Cuối buổi lễ, hay đến nhà khách để hỏi thăm nhà chùa, các vị sư ở chùa và công đức cho chùa.
van khan quan the am bo tat
Đi lễ chùa hoàn toàn tự nguyện, cần thành tâm cầu nguyện

Hạ lễ sau khi cúng

Sau khi thực hiện xong khấn, lễ bái ở các ban thờ, trong thời gian đợi hết một tuần nhang, mọi người có thể đi thăm phong cảnh nơi cửa chùa.

Khi hết một tuần nhàng, mọi người có thể thắp thêm một tuần nhang nữa, sau đó vái 3 vái trước mỗi ban thờ rồi hạ sớ đem ra nơi hóa vàng.

Hóa sớ xong, hạ các lễ dâng cúng khác. Khi thực hiện hạ lễ nên hạ từ ban ngoài cùng vào rồi đến ban chính. Riêng các đồ lễ nơi bàn thờ Cô, thờ Cậu như gương, lược… thì để nguyên trên bàn thờ, không mang về.

Dâng hoa, sắm lễ khi đi chùa lễ Phật
Dâng hoa, sắm lễ khi đi chùa lễ Phật Quan Âm

Xem Thêm: Đi chùa lễ Phật như thế nào để mang đến may mắn, tích phước

Bài khấn Quan Thế Âm Bồ Tát

Vào những dịp đặc biệt, đa số mọi người đều dành thời gian đi Lễ chùa cầu mong may mắn, bình an, mọi điều thuận lợi. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết khấn sao cho thành tâm thể hiện được tâm ý, mong muốn của bản thân mình. Dưới đây, gửi chúng tôi chia sẻ để bạn đọc có thể hiểu thêm về văn khấn Quan Thế Âm Bồ Tát.

1. Văn khấn Quan Thế Âm Bồ Tát tại chùa

Văn khấn Quan Thế Âm Bồ Tát tại chùa thường được sử dụng:

Nam Mô A Di Đà Phật! (3 lần và 3 lạy) 

Con lạy chín phương trời! Mười phương Chư Phật! Chư Phật mười phương. 

Con Nam mô Đại Từ, Đại Bi Linh cảm Quán Thế Âm Bồ Tát 

Xin kính lạy đức Viên thông Giáo chủ thùy từ chứng giám 

Hôm nay là ngày…. tháng…. năm…..

 Tín chủ con là…..

 Ngụ tại….

 Tín chủ con một lòng thành tâm đến trước Phật đài, nơi thềm điện cửa hoa, dâng kính vật phẩm, hương hoa kim ngân tịnh tài, ngũ thể đầu thành, nhất tâm kính lễ dưới tòa sen hồng.

 Con cúi xin được Đại Sỹ không rời ban nguyện, chở che cứu vớt cho chúng con và cả gia quyến như thể mẹ hiền, phù trì con đỏ. Nhờ nước dương chi, con lòng trần cầu ân thanh tịnh, thiện nguyện nêu cao.

 Được ánh từ quang soi tỏ, khiến cho nghiệp nơi trần gian nhẹ bớt, tâm đạo khai hoa, độ cho con cùng toàn thể gia quyến ba tháng ngày đông, chín tháng ngày hè luôn được sức khỏe dồi dào, an khang phúc thọ, lộc tài vượng tiến, công việc thuận lợi, vạn sự tốt lành, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm.

 Tín chủ con lễ bạc thành tâm, cúi đầu mong được phù hộ độ trì.

 Nam Mô Quan Thế Âm Bồ Tát (3 lần và 3 lạy)”

van khan quan the am bo tat
Tượng Quan Thế Âm ở núi Cấm

2. Văn khấn Quan Thế Âm Bồ Tát tại nhà

Thường thì văn khấn Phật Quan Thế Âm Bồ Tát tại nhà thường diễn ra vào buổi sáng khi mới thức dậy, hoặc buổi tối trước khi đi ngủ. Khi lạy nên chậm rãi, kính cẩn, lòng thành. Sau khi dâng hương thì quỳ đọc:

“Con xin cung kính lễ lạy:

Nam Mô Đại Từ Đại Bi Thập Phương Tam Thế Chư Phật, Bồ Tát

Tam Bảo mười phương (3 lần)

Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần)

Nam Mô Đại Từ Đại Bi cứu khổ cứu nạn Quan Thế Âm Bồ Tát (2 lần)

Tri ân:

Lại bước qua một ngày, hôm nay, con tự biết mình đã được nhiều điều may mắn, con đã hưởng được sự tha lực từ bi của chư Phật, chư Bồ Tát ban cho, và được chư vị giúp đỡ, nên con mới có được ngày hôm nay. Con xin thành tâm thành kính, quỳ ở nơi đây, dâng lòng chí thành, chí kinh của con tri ân (1 lạy).

Cầu an:

Con xin thành kính cầu nguyện mong mọi sự an lành, an lạc, yên bình, hạnh phúc cho thân quyến con, cùng khắp các chúng sinh hữu tình, vô tình.

Con cầu xin thập phương tam thế chư Phật, chư Bồ Tát, chư vị bi gia hộ, giúp đỡ chúng con để chúng con có được sự an lành, an lạc tu hành, thoát khỏi sinh tử luân hồi, đồng xin nguyện được vãn sinh về nơi Cực Lạc (1 lạy).

Cầu siêu:

Con cũng thành tâm cầu siêu cho vong linh tổ tiên, thân quyến thuộc nhiều đời nhiều kiếp.

Những vong linh liên hệ và không liên hệ đến con

Cho những vong linh tên:….

Cùng những vong linh mất trong chiến tranh, thiên tai, dịch bệnh và vì một lý do nào đó chưa được vãng sinh.

Con thành tâm cầu nguyện xin lòng tư bi của mười phương chư Phật, chư Bồ Tát, chư vị giúp đỡ để các vong linh được về nơi an lạc, siêu sinh Tịnh độ (1 lạy).

Sám hối:

Con xin thành tâm sám hối cho mọi tội lỗi con đã lỡ gây ra từ nhiều kiếp cho đến nơi, những tội con đã gây ra trong kiếp sống hiện tại.

Những tội con gây ra do bởi cố ý hay vô tình, gây hại đến nhân mạng, đến giới hữu tình hoặc vô tình, những tội do Tham, Sân, Si, do bởi ngã mạn, vô minh che lấp.

Từ nay, mỗi ngày con xin kiểm soát tư tưởng, hành động để sám hối, sửa chữa sai lầm và xin nguyện giữ mình để không tái phạm.

Tất cả các tội, con xin thành tâm quỳ lạy nơi đây dâng lòng sám hối. Xin chư Phật mười phương, chư Bồ Tát, chư vị chứng minh cho lòng thành của con (1 lạy).

Hồi hướng/ Phát nguyện:

Sám hối rồi, nay con xin nguyện được tiếp tục tu hành, tu học, hướng tâm tu để thoát khỏi sinh tử luân hồi. Làm việc lợi cho mình và cho người.

Con xin hồi hướng, xin sẻ chia Công Đức đến cha mẹ, thân nhân …. (tên)….. đến chư Thiện, chư Thần, chư Thánh, chư Hộ pháp và chư vị đã giúp đỡ con.

Đến những vong linh mà con đã lỡ sát hại, gây hại. Cùng tất cả các vong linh chưa được vãng sinh, chưa được pháp giới chúng sinh.

Con xin nguyện dâng lòng thành kính tri ân, quy y Tam Bảo. Cầu xin Chư Phật mười phương, chư Bồ Tát, chư vị phù hộ để con và chúng sinh đồng có được duyên lành để tu hành thoát khỏi sinh tử luân hồi. Trên con xin tri ân chư Phật, dưới cứu độ chúng sinh. Chúng con đồng xin nguyện được vãng sinh về nơi Cực Lạc (3 lạy).”

Tượng Quan Thế Âm Bồ Tát cưỡi rồng đẹp nhất
Tượng Quan Thế Âm Bồ Tát cưỡi rồng đẹp nhất

 

Bài viết trên đây đã cung cấp những thông tin cần thiết tìm hiểu về văn khấn Quan Thế Âm Bồ Tát cho bạn đọc. Các bạn có thể tham khảo để hiểu thêm việc thực hiện các nghi thức cúng bái sao cho thể hiện lòng thành kính, thành tâm nhất từ đó nhận được sự phù hộ, che chở từ Quan Thế Âm dành cho gia đình và bản thân mình nhé!

Nếu các bạn có mong muốn sở hữu những bức tượng đá Quan Thế Âm Bồ Tát đẹp, ấn tượng, vui lòng liên hệ đến địa chỉ: ĐÁ MỸ NGHỆ THÀNH ĐÔ thông qua những kênh liên hệ sau đây:

 • Hotline: 0904697999
 • ĐC xưởng: Lô 35-36 Quán Khái 12 – Làng đá Non Nước – Phường Hòa Hải – Quận Ngũ Hành Sơn – TP Đà Nẵng
 • ĐC trưng bày: 135-157 Huyền Trân Công Chúa – Phường Hòa Hải – Quận Ngũ Hành Sơn – TP Đà Nẵng
 • Email: thanhnv@danagold.vn
 • Website: https://damynghenonnuocdn.com/

Tham khảo thêm các mẫu tượng Phật Quan Âm bằng đá tại danh mục sản phẩm Tượng Phật Quan Âm. Nếu bạn muốn thỉnh tượng Phật bằng đá chất lượng tốt nhất, hãy GỌI NGAY: 0904697999 đảm bảo bạn sẽ hài lòng 100%. Còn gì thắc mắc, xin hãy để lại tin nhắn, chúng tôi sẽ trả lời ngay. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi.