Văn Khấn Ban Tam Bảo Tại Gia Chuẩn, Đúng Và Chính Xác Nhất

van khan ban tam bao

Đi chùa là một nét đẹp văn hóa của người phương Đông nói chung và của người Việt Nam nói riêng. Có một điều đáng buồn đó chính là vấn đề nhiều người đi lễ chùa nhưng là không biết Ban Tam Bảo là gì? Ý nghĩa của Ban Tam Bảo ở trong chùa Việt? Nội dung văn khấn ban Tam Bảo… Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

Ban Tam Bảo có ý nghĩa là gì?

Ban Tam Bảo là ba thứ mà các Phật tử tìm kiếm sự hướng dẫn: Phật, Pháp và Tăng đoàn. Tùy thuộc vào trường phái Phật giáo cụ thể, Đức Phật có thể đề cập đến Đức Phật Siddhartha Gautama cụ thể hoặc đến Phật tính phổ quát có khả năng tồn tại trong tất cả chúng sinh.

van khan ban tam bao

Ban Tam Bảo là ba thứ mà các Phật tử tìm kiếm: Phật, Pháp và Tăng đoàn

Pháp đề cập đến những lời dạy của Phật Gautama. Tăng đoàn đề cập đến cộng đồng những người đã giác ngộ hoặc một phần giác ngộ, và rộng hơn là tất cả những người thực hành Phật giáo.

Một người trở thành Phật tử bằng cách “quy y” trong Tam Bảo, một bước thường được tạo điều kiện bởi một buổi lễ tôn giáo.

Tam Bảo là trung tâm của đời sống tín ngưỡng Phật giáo và quy y nơi đó là một thời điểm quyết định trong cuộc đời của người tu Phật. Tam Bảo cũng là một phần cốt lõi của việc thực hành tôn giáo

Bởi vì, các Phật tử được kêu gọi quán chiếu về bản chất thực sự của mỗi ngôi Bảo trên con đường dẫn đến giác ngộ. Ba khái niệm này xứng đáng được đánh giá cao vì các Phật tử tin rằng chúng là bất biến và không thay đổi.

Đức Phật đã thiết lập thực hành quy y Tam Bảo và các nghi lễ liên quan trong thời gian Ngài thực hành sứ vụ như đã được ghi lại trong kinh Phật.

Mặc dù ý nghĩa chính xác của Tam Bảo có thể khác nhau giữa các trường học, những quy y chúng là một thực hành và niềm tin hợp nhất các Phật tử trên toàn thế giới và qua các thời đại.

Ban tam bảo gồm những ai?

Các Phật tử quy y trong ba biểu hiện khác nhau của tâm thức: phật, pháp và tăng. Mỗi điều này là một yếu tố quý giá và cần thiết của con đường Phật giáo, và vì vậy chúng được gọi là tam bảo. Như vậy, Ban Tam Bảo sẽ gồm có:

van khan ban tam bao

Bộ ba Ban Tam Bảo trong chùa

Đức Phật: Người Thầy

Đầu tiên, điều này đề cập đến Đức Phật lịch sử, vị thầy ban đầu. Ngài không phải là một vị thần mà là một con người như chúng ta, và tấm gương của ngài cho chúng ta thấy rằng chúng ta cũng có thể đi theo con đường dẫn đến giác ngộ.

Nói rộng hơn, nguyên lý phật đề cập đến tất cả các vị thầy và những bậc giác ngộ, những người truyền cảm hứng và hướng dẫn chúng ta.

Pháp: Giáo lý

Giáo pháp Phật giáo bắt đầu từ những chân lý cơ bản mà chính Đức Phật đã dạy — tứ diệu đế, tam bảo, bát chánh đạo,… Và chúng bao gồm toàn bộ giáo lý Phật giáo rộng lớn đã được phát triển trong 2.600 năm kể từ đó.

Cần lưu ý rằng từ tiếng Phạn pháp cũng có nghĩa là một sự vật hoặc đối tượng theo nghĩa thông thường. Trong cả hai trường hợp, từ này biểu thị một quy luật cơ bản hoặc chân lý của thực tế.

Tăng đoàn: Cộng đồng

Thuật ngữ tăng đoàn thường dùng để chỉ những người xuất gia và những vị A la hán mà các hành giả tại gia quy y. Điều này đã thay đổi ở phương Tây, nơi mà sangha có nghĩa là cộng đồng những người thực hành Phật giáo nói chung, cả xuất gia và cư sĩ.

Các Phật tử ở đây cũng sử dụng từ này để mô tả một cộng đồng hoặc nhóm cụ thể, và bạn sẽ thường nghe mọi người nói về “tăng đoàn của tôi”, nghĩa là cộng đồng Phật giáo mà họ thuộc về.

Chuẩn bị lễ vật cúng Ban Tam Bảo và các lưu ý khi chuẩn bị lễ

Ban Tam Bảo thờ những ai? Theo thông tin tìm hiểu thì Ban Tam Bảo sẽ gồm có 3 vị là phật, pháp và tăng.

van khan ban tam bao

Nắm rõ nguyên tắc khi thờ cúng Ban Tam Bảo

Khi thực hiện lễ cúng bàn thờ tam bảo tại gia hay tại chùa chiền thì những lễ vật mà các bạn cần chuẩn bị khi mang đến những đền, chùa không nhất thiết phải quyền quý, cao sáng, đắt đỏ hay là số lượng phải nhiều. Mà mọi vật phẩm ở đây chủ yếu là tùy tâm và tùy vào hoàn cảnh của bạn.

Đối với những người đi hành lễ ở những nơi thờ Thần, Phật, các chư vị Bồ Tát, thành hiền và Đức Bà, Ban Tam Bảo thì cần phải lưu ý một số điều sau trong quá trình đi sắm sửa lễ vật để dâng lên các vị.

– Trong quá trình dâng hương ở các chùa thì chỉ nên sắm sửa những lễ vật chay như: hương thơm, hoa tươi, quả tươi, phẩm oản, xôi chè,… Tuyệt đối không nên sắm những lễ phẩm mặn mang đến như: thịt luộc, gà, giò, chả,…

– Tuy nhiên, khi đi cúng các bậc Tam sinh hay những khu vực có thờ những vị Thánh Mẫu thì có thể dâng lên lễ vật mặn. Nên nhớ là không dâng những vật phẩm mặn này ở những khu vực chính có thờ Phật.

– Những vật lễ như: gà, chả, giò, rượu, trầu cau,… chỉ nên đặt ở tại ban thường hoặc những điện thờ được thiết kế riêng của Đức Ông hoặc bất kỳ những vị thánh nào đó. Được biết, những nhân vật này có ý nghĩa to lớn với những nơi thờ cúng.

– Trong khi thực hiện dâng lên Phật ngay tại chùa thì các bạn không nên sắm vàng mã, tiền âm phủ hoặc những vật phẩm tương tự. Những lễ vật như vậy chỉ nên đặt ở những bàn thờ Đức Ông, Thần Linh hoặc Thánh Mẫu tại những điện bên cạnh.

– Bên cạnh đó, các bạn không nên đặt tiền thật trên bàn thờ Phật ở chính diện. Tuy nhiên, các bạn có thể đặt ở các ban khác hoặc tốt hơn hết là đạt vào hòm công đức.

Hạ lễ sau khi cúng Ban Tam Bảo

Sau khi thực hiện xong thủ tục khấn lễ thì các bạn có thể thắp thêm một tuần hương, rồi tiếp tục vái 3 vái tại tất cả những ban rồi mới có thể hạ lễ xuống. Thông thường, những nơi hóa sớ sẽ được đặt ở sân chùa.

Quá trình hạ lễ, các bạn cần chú ý nên hạ từ ban ngoài cùng với lần lượt cho đến ban chính. Và thứ tự hành lễ ở chùa sẽ được tiến hành như sau:

– Đặt lễ vật: Cần đặt lễ vật ở ban thờ Đức Ông trước.

– Sau khi thực hiện đặt lễ vậy ở bàn Đức Ông thì mới đặt lễ vật ở các ban chính điện, rồi mới tiến hành thắp nhang đèn.

– Khi các bạn đã thực hiện thắp nhang ở tất cả những ban thờ khác, thì đối với chùa nào có điện thờ Mẫu, Tứ Phủ thì hãy đến đó đặt lễ, dâng hương và nguyện cầu theo ý nguyện.

– Và bước cuối cùng là thực hiện lễ ở nhà thờ Tổ.

Bài văn khấn Ban Tam Bảo

Để lễ nghi được linh nghiệm, ngoài việc thực hiện những bước được đề cập ở nội dung phía trên thì các bạn nên đọc bài khấn Ban Tam Bảo được cập nhật dưới đây:

van khan ban tam bao

Chuẩn bị kĩ bài văn khấn Ban Tam Bảo

“Nam mô A Di Đà Phật ! Nam mô A Di Đà Phật ! Nam mô A Di Đà Phật ! (3 lạy)

Đệ tử con thành tâm kính lạy Mười phương chư Phật, chư vị Bồ Tát, chư Hiền Thánh Tăng, Hộ pháp Thiện thần, Thiên Long Bát Bộ.

Hôm nay là ngày ….. tháng ….. năm ….. Tín chủ (chúng) con là: ………………….. Ngụ tại: ………………….

Thành tâm dâng lễ bạc cùng sớ trạng lên cửa Mười phương Thường trụ Tam Bảo. Chúng con xin dốc lòng kính lễ:

– Đức Phật A Di Đà giáo chủ cõi Cực Lạc Tây phương.

– Đức Phật Thích Ca Mâu Ni giáo chủ cõi Ta Bà.

– Đức Phật Dược Sư Lưu Ly giáo chủ cõi Đông phương.

– Đức Thiên thủ, Thiên nhãn,

– Ngũ bách danh tầm thanh cứu khổ cứu nạn, linh cảm Quán Thế Âm Bồ Tát.

– Kính lạy Đức Hộ Pháp thiện thần Chư Thiên Bồ Tát.

Kính xin chư vị rủ lòng từ bi, phù hộ độ trì cho con, nguyện được …

Nguyện xin chư vị, chấp kỳ lễ bạc, tâm thành (sớ trạng) chứng minh, chứng giám cho con được tai qua nạn khỏi, điều lành đem đến, điều dữ tiêu tan, phát lộc phát tài, gia trung mạnh khỏe, trên dưới thuận hòa an khang thịnh vượng.

Chúng con người phàm trần tục lầm lỗi còn nhiều. Cúi mong Phật, Thánh từ bi đại xá cho con (và gia đình) được tai qua nạn khỏi, mọi sự tốt lành, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm.

Dãi tấm lòng thành, cúi xin bái thỉnh.

Nam mô A Di Đà Phật ! Nam mô A Di Đà Phật ! Nam mô A Di Đà Phật ! (3 lạy)”

Nên mua Ban Tam Bảo bằng đá ở đâu?

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều loại đá phong thủy bị làm giả mà không phải bạn nào cũng nhận biết được. Chính vì vậy, các bạn nên chọn cho mình một địa chỉ điêu khắc tượng Ban Tam Bảo uy tín để có thể đảm bảo chất lượng.

van khan ban tam bao

Nhận đúc tượng Ban Tam Bảo bằng đá đẹp tại Đá Mỹ Nghệ Thành Đô

Trong thị trường điêu khắc đá phong thủy hiện nay, cơ sở sản xuất Đá Mỹ Nghệ Thành Đô được nhiều khách hàng biết đến và tin tưởng với nhiều dịch vụ tư vấn và giao tận nơi ở trên mọi miền Tổ quốc.

Tại đây, chuyên cung cấp những sản phẩm điêu khắc về tượng phật, tượng nghệ thuật và gồm có cả tượng phong thủy,… Thật tự hào khi địa Đá Mỹ Nghệ Thành Đô luôn nâng cao và phát triển về mẫu mã, chất liệu. Đáp ứng tốt nhất mọi nhu cầu của khách hàng.

Nếu các bạn nào có nhu cầu tư vấn, mua hay đặt hàng thì vui lòng liên hệ đến địa chỉ: ĐÁ MỸ NGHỆ THÀNH ĐÔ

  • Hotline: 0904697999
  • ĐC xưởng: Lô 35-36 Quán Khái 12 – Làng đá Non Nước – Phường Hòa Hải – Quận Ngũ Hành Sơn – TP Đà Nẵng
  • ĐC trưng bày: 135-157 Huyền Trân Công Chúa – Phường Hòa Hải – Quận Ngũ Hành Sơn – TP Đà Nẵng
  • Email: thanhnv@danagold.vn
  • Chủ cơ sở : NGUYỄN VĂN THÀNH
  • MST: 8496380743
  • Facebook: facebook.com/DaMyNgheDN
  • Twitter: twitter.com/thanhnguyenjd

Như vậy, với những thông tin chia sẻ xoay quanh Ban Tam Bảo hẳn rằng các bạn đã nhận thấy hình tượng và lịch sử tâm linh Ban Tam Bảo vô cùng ý nghĩa và sâu sắc. Hy vọng, các bạn đã giải đáp được cho mình những câu hỏi như: Ban Tam Bảo là gì? Ý nghĩa của Ban Tam Bảo ở trong chùa Việt? rồi đúng không nào!

Bài viết cùng chuyên mục :

Tham khảo thêm các mẫu tượng Phật đá tại danh mục sản phẩm Tượng Phật. Nếu bạn muốn thỉnh tượng Phật bằng đá chất lượng tốt nhất, hãy GỌI NGAY: 0904697999 đảm bảo bạn sẽ hài lòng 100%. Còn gì thắc mắc, xin hãy để lại tin nhắn, chúng tôi sẽ trả lời ngay. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi.