Cửu huyền thất tổ là gì: Tìm hiểu Ý Nghĩa, Bài Vị, Văn Khấn

cuu huyen that to

Hiện nay, có nhiều gia chủ đang băn khoăn không biết cần làm những  gì khi lập bàn thờ cửu huyền thất tổ. Đừng quá lo lắng, vì bài viết dưới đây sẽ giải thích về Cửu huyền thất tổ là gì? Cách lập bàn thờ cửu huyền thất tổ và những lưu ý cần phải đảm bảo như thế nào? Chúng ta hãy cùng nhau theo dõi chi tiết ngay sau đây.

Cửu huyền thất tổ là gì?

Dựa vào kiến thức phong thủy thì cửu huyền thất tổ là tên gọi của bàn thờ gia tiên. Đây là nơi để gia chủ thờ tự 9 đời tổ tiên trong dòng họ của mình.

cuu huyen that to

Cửu Huyền Thất Tổ thường để thờ gia tiên

Chính vì vậy, bàn thờ cửu huyền thất tổ mang trong mình ý nghĩa có tầm ảnh hưởng vô cùng quan trọng và không thể thiếu trong mỗi gia đình từ xưa cho đến nay. Thông qua đó thì nơi truyền thống thờ cúng tổ tiên đã được ra đời và trở thành một nét đẹp văn hóa của dân tộc Việt Nam.

Trong trường hợp cửu huyền thất tố được giải thích theo nghĩa hán tự sẽ được diễn giải như sau:

 • Cửu có nghĩa là chín, thứ chín
 • Huyền mang hàm ý là đời, thế hệ
 • Thất mang ý nghĩa là bảy
 • Thất tổ có ý nghĩa là bảy ông Tổ được thờ cúng ở trong dòng họ của mỗi gia chủ.

Tại sao trong gia đình chỉ thờ cửu huyền thất tổ?

Theo quy định về thứ tự thờ cúng ông bà, tổ tiên từ dân thường cho đến vua chúa từ xưa đến nay được thể hiện chi tiết, cụ thể như sau:

cuu huyen that to

Thờ Cửu Huyền Thất Tổ để thể hiện lòng thành kính của con cháu tới ông bà tổ tiên

 • Đối với sĩ với thứ dân thì chỉ được thực hiện thờ tới đời Nhất Tổ. Điều này có nghĩa là chỉ thờ đến đời ông Nội.
 • Đối với các quan Đại Phu thì chỉ được thực hiện thờ tới Tam Tổ.
 • Đối với các chư hầu thì chỉ được tiến hành thờ tới Ngũ Tổ.
 • Đối với Hoàng Đế hoặc Thiên Tử thì được thờ tới Thất Tổ.

Nhìn chung, vấn đề thờ cửu huyền thất tổ là việc giúp con cháu thể hiện được tấm lòng thành kính đối với các bậc tiên nhân, ông bà tổ tiên trong dòng họ của mình. Hơn thế nữa thì đây là việc làm nói lên sự biết ơn các bậc tiền nhân đã dày công giáo hóa, dẫn lối chỉ đường cho con cháu làm ăn được may mắn, thịnh vượng hơn.

Hướng dẫn cách lập bàn thờ cửu huyền thất tổ chi tiết

Nói về cách lập bàn thờ cửu huyền thất tổ là cách gọi khác của cách lập bàn thờ gia tiên. Chính vì vậy, các gia chủ cần thực hiện đúng dựa trên các bước được trình bày cụ thể dưới đây. Quá trình thực hiện các bước cần đảm bảo sự cẩn thận, chi tiết, tỉ mỉ ở trong từng công đoạn.

cuu huyen that to

Tìm hiểu kỹ về cách trưng bày Cửu Huyền Thất Tổ trên bàn thờ

Bước đầu tiên, gia chủ cần phải chuẩn bị những vật phẩm cúng hay mâm cúng cửu huyền thất tổ quan trọng và cần thiết. Tuy nhiên, có một điều cần chú ý trước khi đặt những vật phẩm này lên bàn thờ cửu huyền thất tổ thì các gia chủ cần thực hiện những nghi thức tẩy uế để nhằm hạn chế phạm phải những điều kiêng kỵ ở trong tâm linh, thờ cúng. Chi tiết những chú ý đó sẽ được diễn giải như sau:

 • Gia chủ sẽ tiến hành tẩy uế những vật phẩm thờ cúng bằng cách sử dụng rượu trắng hòa với gừng để có thể lau đồ thờ và sau đó để chúng khô một cách tự nhiên.
 • Trong quá trình bốc bát hương thì gia chủ cần thực hiện đúng quy trình, trình tự các bước được quy định. Có như vậy mới có thể đảm bảo được độ linh thiêng trong việc thờ cúng.
 • Sau khi hoàn thành công đoạn bốc bát hương thì gia chủ cần thực hiện bước tiếp theo đó chính là cúng lễ, đọc văn khấn và thắp nhang để an vị bàn thờ.
 • Đợi cho đến khi hết tuần nhanh, gia chỉ sẽ thực hiện hạ tất cả những vật cúng lễ xuống. Sau đó, chia cho từng thành viên trong gia đình, tuyệt đối những vật phẩm thờ cúng này không được chia cho người ngoài để hạn chế lộc bị thất thoát.

Nội dung tiếp theo chính là bài văn khấn cửu huyền thất tổ mà gia chủ có thể tham khảo trong quá trình thực hiện lễ cúng:

Tiến hành đốt hương trầm ở phía trong lư hương, thắp đèn lên và đốt nhang. Tiếp đó là đứng một cách trang nghiêm trước bài vị tổ tiên, thực hiện vái 3 vái rồi đưa nhanh lên trán và khấn:

“Hôm nay là ngày…….tháng……….năm ……….

(Chúng) con tên là ……………., ………..tuổi, ở tại địa chỉ………………

Được ngày lành tháng tốt, (chúng) con thành tâm kính thỉnh Cửu Huyền Thất Tổ, nội ngoại tông thân, đồng lai lâm tọa vị, chứng minh lòng thành của con cháu.

Kính mong Cửu huyền thất tổ anh linh, phù hộ độ trì cho (chúng) con và gia đình được bình an mạnh khỏe, tật bệnh tiêu trừ, tai qua nạn khỏi, công việc làm ăn được thuận lợi may mắn.

(Chúng) con thành tâm kính thỉnh và hết sức biết ơn cao cả của Cửu huyền thất tổ và Nội ngoại tông thân.

Kính thỉnh. ”

Sau khi đã hoàn tất bài khấn, gia chủ thực hiện vái 3 vái và cắm nhanh vào bát lư hương. Trong quá trình cắm, gia chủ nên chú ý rằng: nhang trưởng sẽ nằm ở phía trước, các cây nhanh nhỏ sẽ được cắm ở phía sau.

Khi thực hiện như vậy sẽ mang hàm ý rằng: sẽ  tạo ra thành ba điểm tách rời nhau và có một trật tự nhất định. Nên, gia chủ không nên cắm bừa bãi theo sở thích của mình.

Tiếp đó, thực hiện thay chén nước lạnh bằng chén nước trà.Tất cả các thành viên trong gia đình thực hiện quỳ xuống và lạy liên tục 4 lạy rồi sau đó đứng dậy thực hiện vái 3 vái. Như vậy, lễ an vị đã được hoàn tất.

Những lưu ý quan trọng khi đặt bài vị cửu huyền thất tổ

Được biết, bài vị cửu huyền thất tổ ở trên bàn thờ gia tiên là một yếu tố đóng vai trò vô cùng quan trọng trong ý nghĩa cửu huyền thất tổ tâm linh.

cuu huyen that to

Nắm rõ các nguyên tắc khi thờ Cửu Huyền – Thất Tổ

Chính vì vậy, trong quá trình đặt bài vị thì các gia chủ cần lưu ý những điều cơ bản những nội dung được chia sẻ ngay dưới đây để hạn chế phạm phải những điều tối kỵ trong khi thực hiện thờ cúng:

 • Tuyệt đối không được đặt tranh cửu huyền thất tổ ở trong lồng kính hoặc là đặt ở trong hộp kín, cũng như là đặt vật gì đó lên trên, chèn ép đến bài vị.
 • Gia chủ cũng cần hạn chế đặt bài vị cửu huyền thất tố ở vị trí ngay bên dưới chân phật. Thay vào đó, các gia chủ nên đặt chúng ở phía dưới và lệch sang một bên.
 • Khi trong gia đình bạn có cả bàn thờ Phật lẫn bàn thờ của gia tiên thì gia chủ đặc biệt lưu ý đặt bàn thờ cửu huyền thất tổ ở vị trí thấp hơn bàn so với bàn thờ Phật. Hãy đảm bảo đúng vị trí và thứ vị cấp bậc ở trong việc thờ cúng.
 • Ngoài vấn đề tham khảo cách lập bàn thờ cửu huyền thất tổ thì các gia chủ cũng cần phải quan tâm đến vấn đề vệ sinh, lau chùi bàn thờ một cách sạch sẽ, chu toàn nhất. Lý do chính là, khi bàn thờ, bài vị thường xuyên bị dính bụi bẩn thì thể hiện sự thiếu tôn trọng và trang nghiêm ở không gian thờ phượng vô cùng thiêng liêng của gia đình.
 • Đối với đồ cúng ở trên bàn thờ cửu huyền thất tổ, các gia chủ cần chọn mua những đồ tươi như: hoa tươi, trái cây tươi,… Khi đặt lên như vậy, gia chủ nên để ý không nên đặt những vật phẩm này quá lâu. Bên cạnh đó, gia chủ nên thay rượu, nước trên bàn thờ với mức độ thường xuyên.

Công việc thờ cúng là một việc làm mang ý nghĩa tâm linh rất lớn. Đồng thời, công việc này đóng vai trò vô cùng quan trọng và ảnh hưởng đến tài lộc và may mắn, bình an trong gia đình.

Chính vì vậy, các gia chủ trong quá trình thờ cúng phải thể hiện được sự thành tâm và lòng thành kính của mình đối với các bậc ông bà tổ tiên. Thông qua đó, những điều tốt đẹp, thuận lợi và vận may de đến với gia chủ cũng như các thành viên ở trong gia đình.

Để hạn chế phạm phải những điều kiêng kỵ trong quá trình thờ cúng, các gia chủ cần ghi nhớ những lưu ý đã được trình bày phía trên. Tuân theo những hướng dẫn cũng như gho nhớ những lưu ý khi lập bàn thờ cửu huyền thất tổ.

Có như vậy thì gia chủ mới được gia tiên phù hộ, ăn nên làm ra, phát tài, phát lộc và gặp nhiều may mắn.

Nên mua tranh đính đá cửu huyền thất tổ ở đâu?

Trên thị trường chuyên bán đồ phong thủy hiện nay, có rất nhiều cửa hàng kinh doanh mặt hàng cửu huyền thất tổ đính bằng đá. Tuy nhiên, để tìm được một địa chỉ đảm bảo điêu khắc bắt mặt, uy tín và chất lượng trong từng đường nét, chất liệu là một điều không hề dễ dàng.

cuu huyen that to

Cửu Huyền – Thất Tổ đính đá

Đến với bài viết hôm nay, các gia chủ không cần quá mất thời gian cho việc tìm kiếm địa điểm điêu khắc đá cửu huyền thất tổ đẹp. Bởi vì, chúng tôi xin giới thiệu đến các gia chỉ cơ sở sản xuất Đá Mỹ Nghệ Thành Đô.

Đến với nơi đây, gia chủ hoàn toàn yên tâm với những linh vật, vật phẩm phong thủy được điều chỉnh theo kích thước, tư thế, màu sắc, chất lượng và trọng lượng cụ thể.

Đối với mỗi sản phẩm ra lò đều mang đến nét đẹp thẩm mỹ cao và sự hoàn hảo trong từng đường nét, phù hợp với bất kỳ ngôi nhà hoặc văn phòng nào. Nếu gia chủ nào có mong muốn sở hữu những tấm cửu huyền thất tổ đẹp và chất lượng thì không nên bỏ lỡ địa chỉ chuyên sản xuất và kinh doanh mặt hàng này.

Mọi thông tin liên hệ đến: ĐÁ MỸ NGHỆ THÀNH ĐÔ

 • Hotline: 0904697999
 • ĐC xưởng: Lô 35-36 Quán Khái 12 – Làng đá Non Nước – Phường Hòa Hải – Quận Ngũ Hành Sơn – TP Đà Nẵng
 • ĐC trưng bày: 135-157 Huyền Trân Công Chúa – Phường Hòa Hải – Quận Ngũ Hành Sơn – TP Đà Nẵng
 • Email: thanhnv@danagold.vn
 • Chủ cơ sở : NGUYỄN VĂN THÀNH
 • MST: 8496380743
 • Facebook: facebook.com/DaMyNgheDN
 • Twitter: twitter.com/thanhnguyenjd

Như vậy, với những thông tin chia sẻ về cửu huyền thất tổ được trình bày một cách chi tiết ở phía trên. Hy vọng, mọi người đã hiểu hơn về vật phẩm này và áp dụng chúng trong tâm linh một cách  đúng đắn.

Bài viết cùng chuyên mục :

Tham khảo thêm các mẫu tượng Phật tại danh mục sản phẩm Tượng Phật. Nếu bạn muốn thỉnh tượng Phật bằng đá chất lượng tốt nhất, hãy GỌI NGAY: 0904697999 đảm bảo bạn sẽ hài lòng 100%. Còn gì thắc mắc, xin hãy để lại tin nhắn, chúng tôi sẽ trả lời ngay. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi.