Cách cúng Thần Tài Thổ Địa mang đến tiền bạc, của cải dồi dào

Bàn thờ Ông Địa Thần Tài thường được đặt thêm 1 cặp tỳ hưu và ông cóc 3 chân

Thờ cúng Thần Tài Thổ Địa là một tín ngưỡng trong dân gian với niềm tin về việc sẽ mang lại tiền bạc, của cải cho các gia đình. Bàn thờ thần tài ngày càng xuất hiện nhiều hơn trong các gia đình, cửa hàng hay công ty ngày nay. Vì vậy cách cúng Thần Tài Thổ Địa cũng là điều nhiều người quan tâm. Hãy cũng tham khảo bài viết dưới đây để hiểu thêm nhé!

Có nên thờ Thần Tài Thổ Địa?

Và bên cạnh đó, nhiều người cũng có thắc mắc là có nên thờ hai ông Thần Tài Thổ Địa không? Và không thờ có sao không? 

Việc thờ cúng Thần Tài Thổ Địa đã trở thành tín ngưỡng và văn hóa lâu đời của người dân Việt. Việc thờ cúng Ông Địa Thần Tài với mong muốn làm ăn phát đạt, mọi việc suôn sẻ và hanh thông. Nhất là những người kinh doanh, buôn bán thì cần nên thường xuyên lễ bái Thần Tài Thổ Địa.

Thờ cúng Thần Tài Thổ Địa rất được chú trọng và phổ biến tại Việt Nam
Thờ cúng Thần Tài Thổ Địa rất được chú trọng và phổ biến tại Việt Nam

Ông Địa thường được thờ phụng hình ảnh một người trung niên mập mạp, mặc áo hở ngực, lộ bụng to, miệng cười, tay cầm quạt, tay cầm điếu thuốc… Ông Địa gắn liền với tín ngưỡng thờ phụng thổ công của cư dân ngành nông nghiệp. Còn Thần Tài là vị thần được miêu tả cầm vàng, bạc trên tay, đầu đội mão, chân mang hài, trang phục nghiêm chỉnh. Thần Tài thường được xem là vị thần phụ trách việc cai quản tiền bạc và tài lộc của Thiên Đình cũng như trần gian.

Vì thế, thờ Ông Địa để mong thổ công phù hộ mùa màng bội thu. Thờ bàn thờ Thần Tài thì được những người buôn bán thờ cúng để cầu làm ăn phát đạt, suôn sẻ. Thường thường 2 vị thần này luôn đi kèm với nhau trong việc thờ cúng trong dân gian.

Do đó, Thần Tài Thổ Địa là hai vị Thần không thể thiếu trong mỗi gia đình. Vì vậy, ta nên thờ cúng để cầu phước lộc.

Nên thờ Thần Tài Thổ Địa ở đâu?

Thần Tài, Thổ Địa là hai vị thần tiếp nhận việc cai quản tài lộc, tiền bạc trong gia đình. Đồng thời Thần Tài sẽ mang đến may mắn cũng như sự vượng phát cho gia chủ. Thế nên, đây chính là lý do vì sao người ta thường lập bàn thờ Thần Tài Thổ Địa ở các công ty, cửa hàng hoặc những gia đình kinh doanh, buôn bán. Việc thờ cúng này sẽ mang lại cho gia chủ may mắn, tài lộc và thuận lợi trong làm ăn.

Cho nên, gia chủ có thể thờ Thần Tài Thổ Địa phổ biến hiện nay đó là: 

Thờ Thần Tài Thổ Địa tại các cửa hàng, công ty

Thờ Thần Tài Thổ Địa tại gia đình

Cách lập bàn thờ Thần Tài Thổ Địa đúng chuẩn chính xác

Chọn mua bàn thờ Thần Tài Thổ Địa mới

Mục đích bàn thờ Thần Tài Thổ Địa là mong muốn nhận được sự phù hộ, mang lại may mắn, tài lộc cho việc kinh doanh. Vì vậy muốn tăng thêm sự linh thiêng, may mắn của bộ bàn thờ, gia chủ cần xem xét ngày tốt để mua bàn thờ 2 vị. Điều này tạo ra sự thuận lợi trong công việc, mọi chuyện đều hanh thông như mong muốn.

Vậy nên hãy chọn ngày tốt theo tuổi của mình để đi mua bộ bàn thờ. Sau khi xem được ngày tốt thì cũng nên chọn giờ đẹp để đi mua bàn thờ Thần Tài Thổ Địa. Điều này sẽ mang lại cho sự may mắn nhất cho mình và công việc sau này.

Cách thỉnh bàn thờ Thần Tài Thổ Địa

Đầu tiên, phải mang Thần Tài Thổ Địa vào chùa trước khi thỉnh về nhà mới: Trước khi thỉnh Thần Tài Thổ Địa về nhà nên mang đến chùa để các nhà sư chú nguyện nhập thần và chọn ngày tốt để xem về nhà. Lưu ý trong quá trình mang đến chùa nên đặt tượng trong hộp sạch sẽ, tránh để lộ thiên. 

Tiếp theo nên rửa, vệ sinh Thần Tài Ông Địa: Theo dân gian xưa, người dân thường lấy nước lá bưởi để rửa cho tượng Thần Tài Thổ Địa trước khi đem lên bàn thờ. Đây được xem là hình thức tẩy uế cho tượng Thần Tài Thổ Địa khỏi những bụi bặm.

Bàn thờ Thần Tài Thổ Địa rất được chú trọng trong việc thờ cúng
Bàn thờ Thần Tài Thổ Địa rất được chú trọng trong việc thờ cúng

Đối với việc bố trí bàn thờ Thần Tài Thổ Địa gia chủ cũng cần phải tuân thủ một số nguyên tắc chung nhất đó là:

  • Bố trí bàn thờ ở những nơi có thể quan sát được tất cả khách hàng ra vào
  • Bàn thờ Thần Tài nên được đặt ở góc, dựa lưng vào vách tường tạo sự chắc chắn, vững trãi
  • Hướng của bàn thờ nên quay ra cửa, không quay vào nơi u ám, tối ăm, gương hay các vật sắc nhọn.

Chọn ngày tốt thỉnh Thần Tài Thổ Địa về thờ

Để thỉnh Thần Tài Thổ Địa thì gia chủ nên chọn các ngày đẹp như Tốc Hỷ, Đại An, Tiểu Cát. Lưu ý là không nên thỉnh Thần Tài Thổ Địa trong tháng cô hồn. Thỉnh Thần Tài Thổ Địa vào ngày tiểu Cát là mọi việc đều ổn, tốt, các Ngài về bình an và thuận lợi. Thỉnh Thần Tài Thổ Địa trong ngày Tốc Hỷ sẽ giúp gia chủ mua may bán đắt, kinh doanh phát đạt. Còn thỉnh Thần Tài Thổ Địa trong ngày Đại An sẽ giúp gia chủ có được gia đạo yên ấm, kinh doanh thuận lợi. 

Trong năm 2020 mỗi tháng sẽ có các ngày tốt khác nhau, cụ thể chi tiết ngày tốt thỉnh Thần Tài Ông Địa từng tháng trong năm như sau:

  • Ngày 10/8/2020 âm lịch
  • Ngày 10/9/2020 âm lịch
  • Ngày 10/10/2020 âm lịch
  • Ngày 10/11/2020 âm lịch
  • Ngày 10/12/2020 âm lịch

Ngoài việc chọn ngày để thỉnh Thần Tài, Thổ Địa tốt. Thì Chọn giờ đẹp để thỉnh Thần Tài, Thổ Địa về thờ cúng cũng là một việc quan trọng để việc thờ cúng hoàn thiện một cách tốt nhất. Các giờ tốt để cúng Thần Tài, Thổ Địa là Tốc Hỷ, Đại An và Tiểu Cát. Tốc Hỷ là khung giờ từ 9-11h và 21h-23h. Cúng Thần Tài, Thổ Địa vào khung giờ này sẽ giúp việc làm ăn, gặp được nhiều đối tác. Công việc thuận lợi và êm xuôi. Khung giờ Đại An là từ 5h-7h và từ 17h-19h. Cúng Thần Tài Thổ Địa vào giờ này cầu mọi việc luôn được tốt lành. Cuối cùng là khung giờ Tiểu Cát là từ 1-3h và từ 13h-15h. Khung giờ này rất tốt lành, thường sẽ gặp nhiều may mắn. Nếu buôn bán thì sẽ có lời, là phụ nữ sẽ có tin mừng, người đi thì sẽ sắp về nhà. Mọi việc đều hòa hợp, có bệnh cầu sẽ khỏi, người nhà mạnh khỏe, may mắn.

Đặt bàn thờ Thần Tài Thổ Địa vào vị trí và bày biện đúng cách

Việc thờ cúng Thần Tài Thổ Địa như một điều linh thiêng để gia chủ đón những may mắn, tài lộc. Do đó, các gia đình nên chăm chút bàn thờ Thần Tài để có nhiều sự thành công trong mọi việc và sự nghiệp. Tuy nhiên, nhiều người lại chưa biết nên đặt bàn thờ Thần Tài Thổ Địa ở vị trí nào và bày biện các vật phẩm sao cho đúng cách.

Vị trí đặt bàn thờ Thần Tài Thổ Địa

Các gia chủ nên chọn đặt bàn thờ Thần Tài Ông Địa ở vị trí nào đẹp và hướng tốt, hợp phong thủy trong cửa hàng, công ty hay tại nhà. Đối với cửa hàng, công ty thì nên đặt bàn thờ Thần Tài Thổ Địa ở nơi gần lối đi lại đồng thời là nơi thường xuyên ra vào hàng ngày của khách hàng. Ngoài ra vị trí đặt bàn thờ Thần Tài Thổ Địa đẹp là vị trí phải đảm bảo được yếu tố về hướng. Nên đặt hướng bàn thờ Thần Tài Thổ Địa tại nơi nhiều ánh sáng, thoáng đãng. Đặc biệt tránh những nơi hướng vào bóng tối, u ám.

Hướng đặt bàn thờ Thần Tài Thổ Địa

Đây là yếu tố vô cùng quan trọng, bởi nếu đặt sai hướng có thể dẫn đến những tai họa không ngờ. Đối với những người kinh doanh, buôn bán, bàn thờ Thần Tài Thổ Địa nên đặt hướng cung Thiên Lộc hoặc Quý Nhân

Bởi vì, cung Thiên Lộc mang lại may mắn về tiền bạc, tài sản thăng tiến, thịnh vượng. Ngoài ra còn mang đến cho việc làm ăn tấn tới, phát đạt và kinh doanh thuận lợi. Còn hướng Quý Nhân thường mang lại sự bình an, cát khánh, thuận hoa, may mắn. Không chỉ thế, hướng Quý Nhân còn mang ý nghĩa cứu trợ, giải tai ách. Nên đặt bàn thờ Thần Tài Thổ Địa hướng này gia chủ sẽ gặp hung hóa cát, gặp nhiều thuận lợi trên đường công danh, học hành.

Cách bày biện các vật phẩm thờ cúng trên bàn thờ Thần Tài Thổ Địa chính xác, hợp lý

Trong cùng và được dán trên vách là một tấm bài vị. Tiếp đến là tượng hai ông Thần Tài và Thổ Địa. Tượng Thần Tài đặt bên trái, tượng Thổ Địa đặt bên phải theo hướng từ ngoài vào. Phía dưới 2 ông đặt 3 chóe thờ dùng để được rượu, nước và gạo. Ở giữa đặt 1 bát hương, nên thắp hương hàng ngày hoặc ít nhất là vào các ngày rằm, mồng một, lễ, tết… Lọ hoa và mâm bồng thì nên chọn hoa hồng, hoa cúc, hoa đồng tiền, quả thì nên là ngũ quả. Tiếp theo xếp 5 chén nước thành hình chữ thập tượng trưng cho ngũ phương – ngũ hành. Ngoài ra có thêm một ông Cóc giữ tiền đặt bên trái bàn thờ. Lưu ý ban ngày nên quay Cóc ra, tối quay Cóc vào để thu giữ tài lộc. Cuối cùng, phía ngoài cùng trên mặt đất nên đặt một bát nước nông lòng ở chính giữa và rắc những cánh hoa hồng lên mặt.

Bàn thờ Ông Địa Thần Tài thường được đặt thêm 1 cặp tỳ hưu và ông cóc 3 chân
Bàn thờ Ông Địa Thần Tài thường được đặt thêm 1 cặp tỳ hưu và ông cóc 3 chân

Sắm đồ lễ cúng Thần Tài Thổ Địa 

Đồ lễ cúng Thần Tài Thổ Địa thường gồm hương hoa, trầu cau, hoa quả, tiền vàng, trà nước, bánh trái, rượu, giò chả, xôi gấc, gà luộc, các món mặn…Đặc biệt khi sắm lễ vật và bày biện trên bàn thờ Thần Tài Thổ Địa, các loại trái luôn phải tươi ngon, không được để hoa héo trên bàn thờ.

Cách Bài Trí Bàn Thờ Ông Địa Thần Tài Trong Nhà Đúng Cách

Cách cúng Thần Tài Thổ Địa

Cúng Thần Tài Thổ Địa rất phổ biến trong giới kinh doanh, làm ăn, buôn bán. Và họ cúng Thần Tài quanh năm, vậy cách cúng Thần Tài Thổ Địa như thế nào cho đúng. 

Cúng Thần Tài Thổ Địa vào ngày nào?

Riêng đối với bàn thờ Thần Tài Thổ Địa nếu có thể nên cúng hàng ngày. Hay là các ngày mùng 10, rằm, những ngày cuối hàng tháng. Đặc biệt là vào dịp đầu năm mới, ta nên cúng Thần Tài Thổ Địa để một năm mới đầy tài lộc, khởi đầu may mắn. Hàng năm vào mùng 10 tháng giêng cũng là ngày vía Thần Tài, nên vào ngày này, thờ cúng Thần Tài Thổ Địa rất nhiều.

Ông Địa, Thần Tài thích ăn gì?

Cúng Thần Tài Thổ Địa ngày tết

Vào dịp lễ tết, đầu năm mới, đặc biệt là ngày Vía Thần Tài mùng 10 tháng giêng hàng năm. Thường nên cúng Thần Tài Thổ Địa gồm 1 bình hoa, 1 con tôm, 1 con cá lóc nướng, 1 con cua, 1 miếng thịt heo quay, 1 bộ giấy tiền vàng mã, 1 đĩa quả và chum rượu. Ngoài ra có thể cúng thêm ít bánh kẹo đồ ngọt trên bàn thờ Thần Tài Thổ Địa vào ngày Vía Thần Tài, lễ tết đầu năm.

Cúng Thần Tài Thổ Địa hàng ngày

Khi thờ cúng  Thần Tài Thổ Địa hàng ngày, ta nên cúng chuối xiêm, thuốc lá hay ly cà phê hoặc có thể là các loại hoa quả, bánh trái. Không được cúng hoa quả nhựa, các loại trái cây phải tươi ngon. Ta thường dùng táo, lê, cam, quýt, xoài… để cúng. Ngoài ra hai vị Thần Tài và Thổ Địa cũng rất thích ăn đồ ngọt, nên hàng ngày ta có thể cúng bánh kẹo..

Bài cúng Thần Tài Thổ Địa

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngày Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Con kính lạy Thần tài vị tiền.

Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

Tín chủ con là…… Ngụ tại………

Hôm nay là ngày… tháng… năm…

Tôi chủ thành sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bày ra trước án kính mời ngài Thần Tài tiền vị.

Cúi xin Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Hô thần nhập tượng cho Thần Tài và ông Địa

Phụng thỉnh Thổ Địa chi Thần

Hoặc – Phụng thỉnh Tài Thần.

Giáng hạ tại vị chứng minh –Kim vì ấn chú tên là ….Tuổi… Phát Tâm phụng thờ cốt vị. Xin ngài giáng hạ nhập vô – Hồn nhãn nhập nhãn – Hồn nhĩ nhập nhĩ – Hồn tâm nhập tâm – Túc bộ khai quờn –Tâm can, tì phế, thận – Cấp cấp linh linh.

Sau đó cầm ba cây nhang chỉ vào từng chỗ mà đọc :

Điểm nhãn nhãn thông minh .

Điểm nhĩ nhĩ thinh thinh.

Điểm khẩu khẩu năng thuyết.

Điểm phủ túc thông hành.

Cấp cấp như luật lệnh.

Khi quán tường tập luyện nhìn đèn cầy, nhìn nhang sao cho lá Bùa lọt toàn bộ vào trong ánh lửa. Khi luyện phép xong phải nói 3 lần : Tống Thần –Tống Thần – Tống Thần.

Cách Cúng Mẹ Quan Âm Đúng Nhất Rước May Mắn Về Nhà

Một số điều kiêng kỵ khi cúng Thần Tài Thổ Địa

Theo dân gian thì Thần Tài và Ông Địa thường trông giữ vật thực, tiền bạc tài lộc cho cả gia đình. Do đó việc thờ cúng Thần Tài Thổ Địa cần chú ý những điều kiêng kỵ sau, để tránh sai sót.

Thứ nhất, không chùi rửa bộ đồ thờ trước khi cúng: Nhiều người khi mua lư hương hay ly tách nhằm thờ cúng hai vị Thần Tài và Thổ Địa ở cửa hàng nhưng lại không chùi rửa bộ đồ thờ cúng trước. Khi mua đồ thờ cúng về, nên chuẩn bị một thau nước sạch, xắt vài lát gừng cho vào thau nước. Sau đó tiến hành lau rửa đồ thờ cúng Thần Tài và Ông Địa và dùng khăn sạch để lau khô mới đặt lên bàn thờ để cúng.

Thứ hai là Lư hương không có gói thất bảo. Gói thất bảo chính là gói vàng bạc được thỉnh tại chùa. Trước khi đổ cát vào lư hương nên đặt gói thất bảo xuống dưới đáy. Việc đặt gói thất bảo là được Thần Tài giữ gìn tiền bác tránh bị thất thoát hoặc mất cắp.

Thứ ba là hướng đặt bàn thờ Thần Tài Thổ Địa sai, hãy tham khảo hướng đặt bàn thờ ở phía trên để tránh sai sót. 

Và cuối cùng là không xoay ông Cóc vào buổi tối. Đây là sai lầm nhiều người mắc phải. Ông Cóc ngậm đồng tiền vàng nên quay vào nhà để nhả tiền tài cho gia chủ. Con ban ngày ông Cóc quay ra để thu hút vượng khí và tài lộc. Nên nếu tối không quay ông Cóc vào thì rất dễ mất may mắn.

Với những thông tin chia sẻ về việc thờ cúng Thần Tài Thổ Địa như trên thì hy vọng đây là những thông tin hữu ích sẽ giúp bạn thực hiện việc thờ cúng đúng cách và nhận được nhiều may mắn, tài lộc trong kinh doanh buôn bán. Liên hệ damynghethanhdo.vn thỉnh tượng Thần Tài hoặc tượng Ông Địa bằng đá đẹp, chất lượng và uy tín

Tham khảo thêm các mẫu tượng Ông Địa Thần Tài tại danh mục sản phẩm Tượng Ông Địa Thần Tài. Nếu bạn muốn thỉnh tượng Phật bằng đá chất lượng tốt nhất, hãy GỌI NGAY: 0904697999 đảm bảo bạn sẽ hài lòng 100%. Còn gì thắc mắc, xin hãy để lại tin nhắn, chúng tôi sẽ trả lời ngay. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi.