Thước Lỗ Ban là gì? Cách sử dụng thước Lỗ Ban chuẩn theo phong thủy

Cách Sử dụng Thước Lỗ Ban

Thước Lỗ Ban là cây thước đo kích thước đẹp do Lỗ Ban phát minh ra. ( Lỗ Ban là ông Tổ nghề mộc ở Trung Quốc thời Xuân Thu). Trên thước Lỗ Ban có đánh dấu các mốc kích thước đẹp, xấu để người sử dụng dựa và đó chọn được các kích thước tốt nhất. Bài viết này sẽ giúp hiểu rõ hơn về thước Lỗ Ban cũng như cách sử dụng Thước Lỗ Ban, cách chọn các kích thước đẹp… 

Xin mời kéo thước Lỗ Ban Online bên dưới để tra cứu các kích thước đẹp, chuẩn phong thủy.

mm (nhập số)

Hãy kéo thước

Thước Lỗ Ban 52.2cm: Khoảng thông thủy (cửa, cửa sổ...)

Thước Lỗ Ban 42.9cm (Dương trạch): Khối xây dựng (bếp, bệ, bậc...)

Thước Lỗ Ban 38.8cm (âm phần): Đồ nội thất (bàn thờ, tủ...)

Thước Lỗ Ban 52.2cm: Khoảng không thông thủy (cửa, cửa sổ...)
Độ dài 6.8 cm thuộc Cung ÁN THÀNH nằm trong khoảng HIỂM HỌA - XẤU: (Gặp khoảng hiểm họa gia chủ sẽ bị tán tài lộc, trôi dạt tha phương, cuộc sống túng thiếu, gia đạo có người đau ốm, con cái dâm ô hư thân mất nết, bất trung bất hiếu).
Thước Lỗ Ban 42.9cm (Dương trạch): Khối xây dựng (bếp, bệ, bậc...)
Độ dài 6.8 cm thuộc Cung CÔNG SỰ (Tranh chấp, thưa kiện ra chính quyền) nằm trong khoảng BỆNH - XẤU
Khoảng BỆNH ứng đặc biệt vào nhà vệ sinh. Nơi này thường là góc hung (xấu) của nhà. Cửa lọt vào chữ Bệnh sẽ thuận lợi cho bệnh tật sinh ra.
Thước Lỗ Ban 38.8cm (Âm phần): Đồ nội thất (bàn thờ, tủ...)
Độ dài 6.8 cm thuộc Cung TAI CHÍ (Tai họa đến liên miên, không dứt) nằm trong khoảng HẠI - XẤU

Thước Lỗ Ban là gì?

Thước Lỗ Ban cũng là một cây thước dùng để đo kích thước bình thường mà trên đó Lỗ Ban đã phân chia ra các khoản cung tốt ( màu đỏ) và cung xấu ( màu đen). Điều này giúp người sử dụng biết được kích thước thế nào là đẹp nên sử dụng và kích thước thế nào là xấu nên tránh. Ngày nay, Thước Lỗ Ban là cây thước được sử dụng rất rộng rãi để đo đạc trong xây dựng Dương Trạch – Nhà cửa và Âm Trạch – Mộ phần. 

Lỗ Ban - Ngưới phát minh ra thước Lỗ Ban
Lỗ Ban – Ngưới phát minh ra thước Lỗ Ban – Là ông tổ của nghề mộc Trung Quốc

Nguồn gốc của Thước Lỗ Ban

Từ thời xưa, khi làm nhà, ai cũng muốn chọn kích thước đẹp, hợp phong thủy cho bàn thờ, bếp… Hiểu được nhu cầu đó, Lỗ Ban – người thợ mộc nổi tiếng ở Trung Hoa đã sáng chế ra thước phong thủy có đánh dấu các mốc kích thước đẹp và xấu để thuận tiện trong việc đo đạc. Từ đó dân gian lấy tên ông đặt tên cho loại thước này, gọi là Thước Lỗ Ban.

Nguyên bản khi mới được hình thành thì Thước Lỗ Ban chỉ là một cây thước bằng gỗ. Hình dáng thô và chỉ dài tầm 42,9cm. Trong quá trình đo đạc, nhận thấy nếu sử dụng cây thước này sẽ rất khó. Vì vậy càng theo nhu cầu về sau càng cao và để thuận tiện hơn khi dùng. Thước Lỗ Ban qua thời gian đã không ngừng hoàn thiện từ hình dáng, chất liệu, kích thước và những thông số trên thước.

Vì vậy đến ngày nay, Thước Lỗ Ban có hình dáng nhỏ và nhẹ hơn rất nhiều. Chiều dài của thước được kéo dài đến 5m. Được làm từ kim loại mỏng, có tính dẻo, dễ dàng cho việc cuộn và mang theo bên mình

Cấu tạo Thước Lỗ Ban

Cấu tạo Thước Lỗ Ban được chia làm 4 hàng: 

 • Hàng 1: Kích thước của Thước Lỗ Ban tính theo cm
 • Hàng 2: Các cung của Thước Lỗ Ban 
 • Hàng 3: Các cung nhỏ hơn của hàng 2
 • Hàng 4: Đây là số đo theo thước riêng của người dân ở khu Phúc Kiến, Đài Loan và Hồng Kông 

Trong đó hàng 2 và hàng 3 có thể hiện ký hiệu cung tốt và cung xấu. 

Ý nghĩa Thước Lỗ Ban

Thước Lỗ Ban giúp tìm được kích thước tốt mang đến nhiều vận may và tài lộc đến gia chủ. Việc sử dụng Thước Lỗ Ban trong thiết kế, xây dựng… với mục đích là tránh và giảm bớt những điều xấu, giúp tăng may mắn, tài lộc, những điều tốt đẹp trong cuộc sống. 

Ngoài ra việc sử dụng Thước Lỗ Ban sẽ đáp ứng được nhu cầu về phong thủy. Thỏa mãn được thuyết ngũ hành, giúp cho tâm lý con người được thoải mái và vững vàng hơn. Từ đó, giúp ta có thể tự tin nắm bắt cơ hội trong cuộc sống.

Các loại Thước Lỗ Ban

Phân loại theo tính ứng dụng

Phân loại theo tính ứng dụng thì Thước Lỗ Ban có hai loại: Thước Lỗ Ban dương trạch và Thước Lỗ Ban âm trạch.

 • Thước Lỗ Ban dương trạch là loại thước dùng cho xây dựng nhà ở cho người đáng sống, thiết kế nội thất. Thước Lỗ Ban dương trạch có 3 kích thước là 42.9cm và 52.2 cm (thường gọi là Thước Lỗ Ban 43 và 52) và Thước Lỗ Ban 48cm.
 • Thước Lỗ Ban âm trạch là thước đo trong xây dựng mộ phần cho người mất. Thước Lỗ Ban âm trạch chỉ có loại kích thước 38.8cm (thường gọi là Thước Lỗ Ban 39cm).

Phân loại theo cách đo Thước Lỗ Ban

Phân loại theo cách đo Thước Lỗ Ban được chia làm 3 loại

 • Thước Lỗ Ban thông thủy: Dùng trong xây dựng đo kích thước rỗng, lưu thông không khí. Có kích thước dài 52.2cm (5m)
 • Thước Lỗ Ban đặc: Dùng để đo khối đặc bệ bếp, kệ bậc, kích thước cánh cửa, giường tủ, bàn ăn, ghế, hồ cá, kệ sách, gương, tủ bếp, biển hiệu, ….. Có kích thước 42.9cm
 • Thước Lỗ Ban đo âm phần: Dùng để xây dựng mộ phần, mồ mả hay đồ nội thất cho phong thủy âm trạch dùng cho việc thờ cúng, bàn thờ, tủ thờ, bài vị…Có kích thước 38.83cm

Phân loại theo hình thức Thước Lỗ Ban

Thước Lỗ Ban vật lý

Ngày xưa, Thước Lỗ Ban vật lý thường làm bằng gỗ thì ngày nay Thước Lỗ Ban được thay thế bằng nhiều vật liệu khác nhau như nhựa, sắt lá dẻo để làm thước rút cuộn với các kích thước phù hợp với từng loại lỗ ban 52.2cm, 42.9cm, 39cm. 

Và đa phần thì 3 loại thước này được tích hợp vào chung để tiện cho việc đo đạc xác định kích thước lỗ ban đẹp, chuẩn nhất khi xây dựng, thiết kế nhà cửa đa dạng.

Cả 3 loại cùng tích hợp chung nên việc sử dụng cũng khá đơn giản. Khi đo đạc chỉ cần chọn những ô có cả cung lớn và bé đều màu đỏ là kích thước Lỗ Ban đẹp và tránh các cung 1 đỏ, 1 đen hoặc 2 đen là có kích thước xấu không tốt.

Thước Lỗ Ban vật Lý
Thước Lỗ Ban vật Lý được bày bán trên thị trường

Thước Lỗ Ban online

Với công nghệ ngày càng phát triển thì Thước Lỗ Ban hiện nay không chỉ tồn tại ở dạng vật lý mà còn ở dạng thước lỗ ban online ( Là các phần mềm trực tuyến được đo online trên các website). Quý vị có thể xem thước lỗ ban online trực tuyên miễn phí trên điện thoại, ipad, máy tính…

Hiện có khá nhiều website cung cấp ứng dụng thước Lỗ Ban trực tuyến. Quý vị có thể xem thước Lỗ Ban Online tại website https://damynghenonnuocdn.com/thuoc-lo-ban.html, đây là địa chỉ xem các kích thước số đẹp chuẩn xác nhất và hoàn toàn miễn phí. Thay vì phải rút thước vật lý thì ta có thể điền các đơn vị dự tính cần xây dựng và tra cứu qua thước Lỗ Ban Online là có kết quả tốt, xấu một cách nhanh chóng và chính xác.

Chú ý khi chọn mua thước Lỗ Ban
Thước Lỗ Ban Online được xem là thước Lỗ Ban chuẩn theo phong thủy nhất vì đa số thước Lỗ Ban Vật Lý đều in sai.

Cách sử dụng Thước Lỗ Ban

Ba loại Thước Lỗ Ban, mỗi loại đều có kích thước, công dụng cũng như cách sử dụng khác nhau.

 • Thước Lỗ Ban 52cm là dùng để đo khối rỗng, các khoảng thông thủy. Ví dụ như ô cửa sổ, ô thoáng, cửa chính, cửa sổ, giếng trời…
 • Thước Lỗ Ban 42,9cm dùng để đo khối đặc, các chi tiết xây dựng cũng như đồ nội thất trong nhà như kích thước bếp, bậc, giường, tủ…
 • Thước Lỗ Ban 39cm được sử dụng để đo phần âm trạch như mộ phần, mộ mả, bàn thờ,…

Cách đo Thước Lỗ Ban

Kéo thước đo 3 chiều gồm chiều dài và chiều ngang và chiều cao của vật cần đo. Theo đó ta sẽ chọn kích thước đẹp của vật thể đều nằm trong các cung thước tốt ( số đỏ). Còn đối với những cánh cửa có khung vòm thì đo chiều cao bằng cách đo và tính chiều cao đến phần đỉnh vòm.

Việc đo đạc kích thước các vật cần phải đó đều nằm trong cung tốt thì đã đáp ứng được những yêu cầu trong thuyết ngũ hành.

Nguyên tắc dùng Thước Lỗ Ban

Trên thước Lỗ Ban, các kích thước tốt, kích thước đẹp sẽ được đánh dấu màu đỏ, còn các kích thước xấu, không tốt sẽ được đánh màu đen. Nguyên tắc khi xem thước Lỗ Ban chuẩn nhất đó là “ĐEN BỎ, ĐỎ DÙNG”. Nếu còn nhầm lẫn không biết sử dụng loại nào trong ba kích thước Lỗ Ban ở trên, hãy áp dụng khẩu quyết “đen bỏ, đỏ dùng” cho cả loại thước trên. Đảm bảo bạn sẽ chọn được một kích thước đẹp, tốt đúng chuẩn phong thủy.

Cách Sử dụng Thước Lỗ Ban
Cách đo thước Lỗ Ban chuẩn theo phong thủy là để chọn số đẹp thuộc cung đỏ

Nguyên tắc chọn cung

Các cung tốt trên Thước Lỗ Ban được tô màu đỏ gồm: Quý Nhân, Thiên Tài, Nhân Lộc, Tể Tướng. Cung xấu được tô màu đen gồm Hiểm Họa, Thiên Tai, Cô Độc, Thiên Tặc.

Chọn cung khi sử dụng Thước Lỗ Ban cần phải tuân theo nguyên tắc sau:

Khi mong muốn về đường con cái, sử dụng các cung như Thêm Đinh, Quý Tử hoặc các cung nhỏ trong cung lớn Đinh…

Mong muốn về tiền tài sử dụng các cung như Tài Lộc, Hưng Vượng..

Mong muốn về đường Quan chức thì nên chọn cung quan như Thuận Khoa, Hoành Tài, Phú Quý…

Mong muốn cuộc sống an lành, hưng vượng thì sử dụng cung như Lục Hợp, Phú Quý, Thêm Phúc….

Ý nghĩa các cung

Thước Lỗ Ban 52 có chiều dài là 52.2 cm được chia làm 8 cung lớn theo thứ tự từ trái sang phải: QUÝ NHÂN, HIỂM HỌA, THIÊN TAI, THIÊN TÀI, NHÂN LỘC, CÔ ĐỘC, THIÊN TẶC, TỂ TƯỚNG. Mỗi Cung lớn dài 6.5 cm, mỗi Cung lớn lại được chia ra làm 5 Cung nhỏ, mỗi Cung nhỏ dài 1.3 cm.

CUNG CÁC CUNG NHỎ Ý NGHÍA
QUÝ NHÂN

(cung tốt)

Quyền lộc Nếu đo được cung Quý Nhân thì gia cảnh sẽ được hanh thông,

có quý nhân giúp đỡ, quyền thế, lộc thực tăng, làm ăn phát đạt;

bạn bè quân tử, con cái thông minh.

Trung Tín
Tác Quan
Phát Đạt
Thông Minh
HIỂM HỌA

(cung xấu)

Án Thành Nếu đo phải cung Hiểm Họa thì gia cảnh sẽ bị tán tài tán lộc,

trôi giạt tha phương, cuộc sống nghèo khó, con cháu bất hiếu.

Hỗn Nhân
Thất Hiếu
Tai Họa
Trường Bệnh
THIÊN TAI

(cung xấu)

Hoàn Tử
Nếu đo phải cung Thiên Tai thì gia cảnh coi chừng gặp nhiều
chuyện tai ương, đau ốm nặng, chết chóc, mất của, cô độc,
vợ chồng lục đục, con cái gặp nạn.

 

Quan Tài
Thân Tàn
Thất Tài
Hệ Quả
THIÊN TÀI
(cung tốt)
Thi Thơ Nếu đo được cung Thiên tài thì gia cảnh tốt, chủ nhà gặp nhiều

may mắn về phúc lộc, con cái hiếu thảo, cuộc sống gia đình bình

yên, ăn ngon mặc đẹp, tiền bạc vào đều như nước.

Văn Học
Thanh Quý
Tác Lộc
Thiên Lộc
NHÂN LỘC
(cung tốt)
Trí Tôn Nếu đo được cung Nhân Lộc thì gia cảnh phát triển đắc lợi,

con cái học hành giỏi giang, gia đạo bình yên, phú quý dồi dào.

Phú Quý
Tiến Bửu
Thập Thiện
Văn Chương
CÔ ĐỘC
(cung xấu)
Bạc Nghịch Nếu đo phải cung Cô độc thì gia cảnh bị hao người, tốn của,

chi ly, vĩnh biệt, con cái ngỗ nghịch bất trị.

Vô Vọng
Ly Tán
Tửu Thục
Dâm Dục
THIÊN TẶC
(cung xấu)
Phong Bệnh Nếu đo phải cung Thiên tặc thì nên đề phòng bệnh căn đến bất ngờ,

tai bay vạ gió, cẩn thận tù ngục và chết chóc.

Chiêu Ôn
Ơn Tài
Ngục Tù
Quan Tài
TỂ TƯỚNG
(cung tốt)
Đại Tài Nếu đo được cung Tể tướng thì gia cảnh được hanh thông mọi mặt,

con cái chăm ngoan, học giỏi, công danh, tài lộc đủ đầy, luôn có

quý nhân giúp đỡ.

Thi Thơ
Hoạch Tài
Hiếu Tử
Quý Nhân

Thước Lỗ Ban 43 có chiều dài 42.9 cm được tạo thành từ 8 cung, 4 cung tốt và 4 cung xấu.

CUNG CÁC CUNG NHỎ Ý NGHĨA

Cung Tài

Tiền bạc

Tài Đức Gặp may mắn về tiền bạc, làm ăn có đức
Bảo Kho Bảo bối, báu vật đầy nhà
Lục Hợp Sáu hướng đều hợp gồm đông, tây, nam, bắc, trời và đất
Nghinh phúc Đón điều tốt đẹp tới

Cung bệnh

Ốm đau, bệnh tật

Thoái Tài Tiêu hao tài sản, long đong, lận đận
Công sự Mâu thuẫn, tranh chấp không ngừng
Lao chấp Chịu cảnh tù đày, vướng vào luật pháp
Cô quả Cô đơn, không nơi nương tựa

Cung Ly 

Ly tán, chia lìa, xa cách

Trường Khố Gặp nhiều chuyện rắc rối
Kiếp Tài Không may trong chuyện tiền bạc, công việc
Quan Quỷ Gặp chuyện không tốt liên quan tới chức quyền
Thất Thoát Tiêu tốn tiền của, tài sản

Cung Nghĩa

Nghĩa khí, nghĩa tình

Thêm Đinh Có thêm con trai
Ích lợi  Gặp nhiều may mắn, nhiều lợi ích
Quý Tử Gặp may mắn về con cái
Đại Cát Gặp nhiều phúc lộc

Cung Quan

Chức vụ, quyền lực

Thuận Khoa Đường công danh rộng mở, có danh tiếng
Hoạch Tài Gặp may mắn về tài chính
Tiến Ích Thăng tiến, thăng chức trong công việc
Phú Quý Giàu sang, hưởng phúc

Cung Kiếp

Kiếp nạn, tai ương

Tử Biệt Là cảnh chia ly, cách biệt, có người mất
Thoái Khẩu Mất người, nhân số giảm sút
Ly Hương Rời xa nhà đi làm ăn, tha hương cầu thực
Tài Thất Mất mát tiền của

Cung Hại

Tai họa

Tai Chí  Là nhiều tài hoa bất ngờ
Tử Tuyệt Cắt đứt tuyệt giao
Bênh Lâm Đau ốm liên miên, mắc bệnh hiểm nghèo
Khẩu Thiệt Do lời nói mà gặp tai họa

Cung Bản

Bản thân, số mệnh

Tài Chí Có nhiều may mắn về tài chính, gặp bất ngờ về tiền tài
Đăng Khoa Tương lai sáng lạn, công danh rộng mở
Tiến Bảo Có nhiều may mắn về tiền bạc, hưởng lợi ích từ nhiều nguồn
Hưng Vượng Gia đình làm ăn phát đạt, sung túc

 

Thước Lỗ ban 39 có chiều dài 38.8cm được chia thành 10 cung trong đó 6 tốt và 4 xấu

CUNG CÁC CUNG NHỎ Ý NGHĨA

Đinh

Con trai

Phúc Đinh Đứa con mang lại may mắn
Cập đệ Tương lai phát triển không ngừng
Tài Vượng Có số giàu có, sung túc
Đăng Khoa Đường công danh rộng mở, rạng danh gia đình, danh tiếng tốt

Hại

Tai họa

Khẩu Thiệt Họa do lời nói gây ra
Bệnh Lâm Đau ốm liên miên
Tử Tuyệt Anh em bất hòa, ly tán
Tai Chi Chuyện xấu đến bất ngờ

Vượng

Tốt đẹp, giàu sang

Thiên Đức Hưởng phúc trời ban, gặp nhiều may mắn
Hỉ sự Gia đình có chuyện vui, niềm vui mới
Tiến Bảo Có số giàu sang, được tặng vật quý
Nạp Phúc Nhiều vận may vào nhà, phú quý đầy nhà

Khổ

Khó khăn, vất vả

Thất Thoát Mất mát tiền bạc, vật chất
Quan Quỉ Dính dáng tới quan chức, chính quyền
Kiếp Tài Gặp điều không may về tiền bạc
Vô Tự Không may về con cái, cô đơn tới già

Nghĩa

Nghĩa khí, nghĩa tình

Đại Cát Tương lai thuận lợi, nhiều phúc, nhiều điều lành
Tài Vượng Số giàu sang, gặp nhiều may mắn, tiền bạc, vật chất
Ích Lợi Gặp nhiều may mắn, tốt lành
Thiên Khố Tiền bạc tới bất ngờ, vận may đến không lường trước

Quan

Quan chức, vị trí, chức vụ

Phú quý Gặp nhiều tài lộc, sung túc
Tiến Bảo Nhiều may măn về tài chính
Hoạch Tài Của cài đầy nhà, sung túc
Thuận Khoa Còn đường công danh thành đạt, rộng mở

Tử

Chết, gặp nạn

Ly hương Rời quê hương đi làm ăn xa
Tử Biệt Gia đinh, người thân chịu cảnh chia ly, mất mát
Thoái Đinh Không có con trai nối dõi tông đường
Thất Tài Gặp điều không may về tài chính, mất mát tiền của

Hưng

Thịnh vượng, tốt lên

Đăng Khoa Tương lai rộng mở
Quý Tử Có may mắn về con trai
Thêm Đinh Gia đình thêm người
Hưng Vượng Cuộc sống ấm no, hạnh phúc, đời sống phát triển

Thất

Thất thoát, hao hụt

Cô Quả Không ai nương tựa, sống một mình
Lao Chấp Cuộc sống khó khăn, chịu cảnh tù đày
Công sự Có tranh chấp, mâu thuẫn không ngừng
Thoát Tài Mất mát của cải, vật chất, đầu tư không lãi

Tài

Tiền bạc

Nghinh Phúc Gặp nhiều vận may, tốt đẹp
Lục Hợp Sáu hướng hòa hợp, cân bằng
Tiến Bảo Gặp nhiều may mắn về tài chính
Tài Đức Vừa có tiền vừa có tấm lòng nhân hậu, đức tính tốt

Những lưu ý khi sử dụng Thước Lỗ Ban

Đối với phòng ngủ nên đo kích thước thuộc cung Quý Nhân, Tể Tướng

Đối với phòng học hay phòng đọc sách nên chọn kích thước thuộc cung Thiên Tài, Nhân Lộc

Nên đo tất cả các cửa mà gió có thể vào được trong nhà và có ảnh hưởng đến người thân trong nhà

Nếu kiểm tra mà thấy cửa, bếp, bàn, ghế mà phạm phải cung xấu thì có thể khắc phục bằng cách thêm gỗ nẹp thêm,…

Tham khảo thêm các mẫu tượng Phật tại danh mục sản phẩm Tượng Phật. Nếu bạn muốn thỉnh tượng Phật bằng đá chất lượng tốt nhất, hãy GỌI NGAY: 0904697999 đảm bảo bạn sẽ hài lòng 100%. Còn gì thắc mắc, xin hãy để lại tin nhắn, chúng tôi sẽ trả lời ngay. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi.