Tranh Phúc Lộc Thọ Nên Treo Ở Đâu? Cách Treo Đúng Phong Thủy

tranh phuc loc tho nen treo o dau

Từ lâu, hình tượng Tam đa Phúc Lộc Thọ đã trở thành nét đẹp văn hóa tâm linh của người Việt Nam. Đặc biệt vào mỗi dịp Tết đến Xuân về tranh của 3 vị được xuất hiện trong các gia đình Việt để mong cầu những điều tốt lành, thịnh vượng, sức khỏe,… Vậy tranh Phúc Lộc Thọ nên treo ở đâu để hợp với phong thủy thì xin mời các bạn theo dõi nội dung ngay sau đây.

Ý nghĩa tranh Phúc Lộc Thọ (Phúc lộc – Phong lưu – Trường thọ) trong dịp Tết

Một trong những bộ tranh được nhiều người yêu thích là bộ tranh Tam Đa hay còn gọi là Phúc Lộc Thọ. Tam Đa và Ngũ Phúc là hai cụm từ người Việt dùng để định nghĩa ước nguyện.

tranh phuc loc tho nen treo o dau

Treo tranh Phúc – Lộc – Thọ trong nhà mang ý nghĩa may mắn, tài lộc

Ngũ Phúc (có nghĩa là ngũ phúc) là Phú (giàu có), Quý (vị trí xã hội), Thọ (trường thọ), Khang (sức khỏe tốt) và Ninh (an ninh).

Trong Shih Ching, cuốn sách gồm 305 bài thơ từ bình dân đến trang trọng của các quốc gia nhỏ ở Trung Quốc 2500 năm trước, được Khổng Tử và các đệ tử của ông sưu tầm và giải nghĩa.

Ngũ Phúc gồm Phú (giàu có), An ninh (hòa bình), Thọ (trường thọ), Du hao đức (đạo đức),  Khao chung menh (hạnh phúc và hưởng thụ cuộc sống).

Tam Đa (ba dư dả) là Tài (tiền), Lộc (ân vua), Tử tấn (con cháu). Một cách sắp xếp khác là Tử (con trai), Tài (tiền bạc) và Thọ (tuổi thọ). Tuy nhiên, phổ biến nhất là Phúc hoặc Phước (phúc), Lộc (mưa thuận gió hòa) và Thọ (trường thọ).

Tam Đa còn được coi là phiên bản rút gọn của Ngũ Phúc. Hai yếu tố được gia giảm là Khang và Ninh có nghĩa là sức khỏe tốt và sự an khang, có thể đặt dưới Thổ vì muốn sống lâu thì phải khỏe mạnh và nếu có Lộc – Tồn thì mới được bình an.

Phúc (phúc) gần như trở thành yếu tố quan trọng nhất, đi trước cả Lộc và Thọ, vì phúc bao gồm cả mưa thuận gió hòa và trường thọ. 

Nó cũng được coi là tương tự như phú (giàu có) vì trong thời phong kiến, người ta không thể giàu nếu không được vua ban ơn. Phú và Tài sẽ có thể trao đổi khi xã hội dùng tiền để trao đổi thay vì hiện vật.

Quan niệm Lộc tồn cũng chuyển hóa từ thiên thời địa lợi nhân hòa sang lương dân, địa vị xã hội, giai cấp kinh tế thời phong kiến.

Khái niệm Thọ cũng đã chuyển thành trường thọ cho cá nhân thay cho khái niệm Từ tôn có nghĩa là con trai, cháu trai để duy trì sự kế tục của một dòng họ. Trường thọ có nghĩa là tận hưởng những năm tháng của cuộc đời mình. Có con trai và cháu trai đồng nghĩa với việc kéo dài dòng họ.

Nói chung, những điều ước của con người đã xuất hiện từ hàng nghìn năm trước. Sau đó họ bị gán cho những nhân vật lịch sử vì triều đình phong kiến ​​muốn kiểm soát nguyện vọng vô tội của công dân.

Theo Carl Gustav Jung, là khát vọng của con người trong suốt chiều dài lịch sử. Vì vậy chúng mang giá trị biểu tượng hay nguyên mẫu của con người nói chung ở bất cứ nơi đâu và bất kỳ thời kỳ nào. Trước đây, họ tin rằng vua hoặc hoàng đế là người kiểm soát các chư hầu. 

Sau đó, những quan niệm đó được cá nhân hóa và thay đổi thành những câu chuyện về các ẩn sĩ Đạo giáo đạt đến đỉnh cao của con đường để trở thành tiên nữ.

Đồng thời, quan lại được điều khiển bởi Con Trời thiêng liêng cung điện trên trời của Thần và mười đại sảnh của Diêm Vương được tạo ra dựa trên mô hình của triều đình phong kiến. 

Sau 2500 năm, những biểu tượng đó đã được bao phủ bởi một lớp sơn của chế độ phong kiến ​​nhưng cốt lõi của chúng vẫn là những ước vọng thực tại của con người. Tính biểu tượng của những biểu tượng đó cũng có thể được nhìn thấy trong nhịp điệu của chúng. 

Phúc có nghĩa là những điều tốt lành và nó phát âm gần giống với bung (nghĩa là lớn). Chữ Phúc cũng được dán ngược trên cổng nhà để các quan trên trời nhìn thấy và phù hộ cho gia đình.

Lộc có nghĩa là lộc thánh trời ban, từ triều đình cũng có nghĩa là lộc nai, lộc vừng nên trong những dịp giao thừa, Tết đến, người ta thường “hái lộc” – mang cành cây lên chùa cầu khấn. 

Xưa nay, Tết là dịp con người giao hòa với thiên nhiên và để tuổi trẻ hò hẹn với thiên nhiên. Tuy nhiên, hiện nay khi dân số quá đông và cây trồng quá thiếu, việc lạm dụng tập quán có thể gây ra sự tàn phá môi trường. Vì vậy, nên chuyển thành tục trồng cây trong những ngày xuân, nhất là đối với lứa tuổi thanh niên, học sinh.

>>>> 100 mẫu tương Phúc Lộc Thọ đang bán chạy nhất TẠI ĐÂY

Tranh chữ Phúc Lộc Thọ nên treo ở đâu?

Có một câu hỏi nhận được sự quan tâm của đông đảo mọi người đó chính là: Chữ Phúc Lộc Thọ nên treo ở đâu? Để có đáp án cho câu hỏi này thì đừng bỏ qua nội dung tiếp theo ngay sau đây:

tranh phuc loc tho nen treo o dau

Xác định vị trí treo tranh để tăng tính thẩm mỹ, hợp phong thủy

Cách treo tranh thêu chữ Phúc

Được biết, chữ Phúc trong từ Hạnh Phúc, đây quả nhiên là điều mà hầu hết chúng ta sống trên cõi đời này đều mong muốn. Do đó, trong thiết kế kiến trúc hay thiết kế nội thất,… người Á Đông thường lấy chữ Phúc làm hình tượng biểu thị.

Dựa vào kiến thức văn hóa thì chữ Phúc trong Hán Nôm được hợp thành từ 3 bộ chữ: Bộ miên có nghĩa là mái nhà ở trên, bộ khẩu có nghĩa là miệng nằm ở giữa và cuối cùng là bộ điền nằm ở dưới nước.

Thông qua 3 bộ này, con người có mong cầu bình dị về cuộc sống bình yên, hòa thuận, gia định hạnh phúc, có ruộng vườn để canh tác,… Đây là những điều ước của những người dân lao động thật thà, chân chính.

Như vậy, chữ Phũ sẽ tượng trưng đến những điều tốt lành. Do đó, chữ này thường được treo ở vị trí phía cửa ra vào phòng khách, phong làm việc, văn phòng công ty,… với mong cầu đem đến sự ấm no, hạnh phúc trong cuộc sống.

Vị trí của chữ Phúc nằm ngày đầu tiên trong Tam Đa, chúng thể hiện tầm quan trọng của chữ.

Cách treo tranh thêu chữ Lộc

Đến với chữ Lộc thì chúng có nghĩa là Lộc Bổng mà các Quan nhận được ở thời kỳ phong kiến. Lộc ở đây mang 2 ý nghĩa: Ý nghĩa đầu tiên là lộc do vu ban, ý nghĩa thứ hai là do dân biếu.

Nhìn chung, Lộc chính là sự ghi nhận công lao và thành quả nhận được từ những công lao bỏ ra mà bạn xứng đáng nhận được. Bên cạnh đó, Lộc còn được hiểu là lộc non đầu xuân, là thành quả của những ngày đông buốt giá.

Chính vì vậy, Lộc mang trong mình ý nghĩa không thua kém gì Phúc. Như vậy, chữ Lộc mang ý nghĩa là tài lộc, may mắn và tốt lành. Chữ Lộc đóng góp một phần vô cùng quan trọng trong bộ tranh Tam Đa. Nên chúng ta không thể nào tùy tiện treo tranh tùy vào sở thích mà cần tuân theo những yêu cầu sau:

Các bạn cần treo tranh ở vị trí ở trên cao ở tầm vừa phải. Có như vậy thì mới có thể đón nhận nguồn năng lượng tự nhiên, phát huy hết  được tài lộc và vượng khí.

Tuyệt đối không được treo tranh ở vị trí ẩm thấp, ô uế. Bởi vì, những nơi như vậy sẽ làm mất đi ý nghĩa diệu kỳ của bức tranh. Bắt buộc chữ Lộc phải nằm đúng vị trí thứ tự trong bộ Tam Đa.

Cách treo tranh thêu chữ Thọ

Đến với chữ Thọ thì chúng nằm trong từ Trường Thọ. Thông thường, chữ Thọ sẽ được xuất hiện trong những thiết kế kiến trúc cung đình xưa. Chúng mang hàm ý là sống lâu, hậu vận vô cùng tốt đẹp.

Ai trong chúng ta đều mong muốn sống lâu, đặc biệt là những người già. Họ mong cầu được thấy con cháu đuề huề, phú quý dài lâu bên cạnh con cháu. Đây chính là những lý do lý giải vì sao trong những dịp thượng thọ các cụ già thường được trao tặng tranh chữ Thọ.

Nhìn chung, chữ Thọ là một phần không thể thiếu trong bộ tranh Tam Đa. Chính vì vậy, các bạn cần lựa chọn cho gia đình mình một vị trí treo hợp lý. 

Bức tranh chữ Thọ này có thể treo ở trong phòng ngủ hoặc là phòng khách. Những tốt nhất nên treo chúng ở hướng Tây Bắc của ngôi nhà.

Tranh Phúc Lộc Thọ treo ở đâu?

Nội dung trên đã trình bày hướng treo cụ thể từng chữ trong bộ Tam Đa. Vậy tranh Phúc Lộc Thọ treo hướng nào thì mới hợp phong thủy?

Như đã đề cập ở nội dung phía trên thì bộ tranh Tam Đa sẽ đem lại may mắn, tài lộc và sức khỏe cho gia chue và các thành viên trong gia đình. Chính vì vậy, bộ tranh này là một sự lựa chọn hoàn hảo cho tất cả các gia đình trong một dịp Tết đến Xuân về.

Thông thường, bộ tranh Phúc Lộc Thọ sẽ được viết bằng chữ Hán hoặc chữ quốc ngữ. Chúng được treo ngay tại vị trí chính diện cửa phòng khách, cách vị trí ghế sofa tầm 20cm. Theo các chuyên gia phong thủy thì đây là vị trí tốt nhất để gia chủ tiến hành treo tranh Tam Đa.

Mua tranh đá quý Phúc Lộc Thọ ở đâu?

Hiện nay, tranh đá Phúc Lộc Thọ đang thịnh hành trên thị trường phong thủy. Lý do chúng thịnh hàng như vậy là bởi vì chúng ẩn chứa trong mình rất nhiều giá trị quan trọng.

tranh phuc loc tho nen treo o dau

Đá Mỹ Nghệ Thành Đô – Nhận tác tranh tượng Phúc Lộc Thọ bằng đá chất lượng

Cũng nhờ vào lòng thành kính trọng 3 vị thần nên các nghệ nhân của Đá Mỹ Nghệ Thành Đô đã tìm tòi ra nhiều chất liệu khác nhau để điêu khắc nên những bức tranh tuyệt mỹ. Trong đó chất liệu tượng đá Phúc Lộc Thọ mang đến một vẻ đẹp vô cùng sang trọng, linh thiêng.

Những viên đá dưới bàn tay điêu khắc tinh xảo của những nghệ nhân Đá Mỹ Nghệ Thành Đô đã tạo nên bức tranh đá hoàn hảo cho không gian ngôi nhà của bạn thêm ấn tượng. Chúng mang đến vẻ đẹp tự nhiên, diệt trừ tà khí và thu hút vượng khí cho ngôi nhà.

Với những thông tin được cung cấp phía trên, hẳn rằng các bạn đã biết bộ Tam Đa: Phúc Lộc Thọ là ai? Tranh Phúc Lộc Thọ nên treo ở đâu sẽ hợp phong thủy. Nếu các bạn muốn sở hữu những sản phẩm tranh đá Phúc Lộc Thọ đẹp, chất lượng thì vui lòng liên hệ đến ĐÁ MỸ NGHỆ THÀNH ĐÔ thông qua:

  • Hotline: 0904697999
  • ĐC xưởng: Lô 35-36 Quán Khái 12 – Làng đá Non Nước – Phường Hòa Hải – Quận Ngũ Hành Sơn – TP Đà Nẵng
  • ĐC trưng bày: 135-157 Huyền Trân Công Chúa – Phường Hòa Hải – Quận Ngũ Hành Sơn – TP Đà Nẵng
  • Email: thanhnv@danagold.vn
  • Chủ cơ sở : NGUYỄN VĂN THÀNH
  • MST: 8496380743
  • Facebook: facebook.com/DaMyNgheDN
  • Twitter: twitter.com/thanhnguyenjd

Tham khảo thêm các mẫu tượng Phúc Lộc Thọ tại danh mục sản phẩm Tượng Phúc Lộc Thọ. Nếu bạn muốn thỉnh tượng Phật bằng đá chất lượng tốt nhất, hãy GỌI NGAY: 0904697999 đảm bảo bạn sẽ hài lòng 100%. Còn gì thắc mắc, xin hãy để lại tin nhắn, chúng tôi sẽ trả lời ngay. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi.