Cách đặt bát hương, lư hương trên bàn thờ gia tiên chuẩn phong thủy

cach dat bat huong tren ban tho

Xét về mặt phong thủy, vị trí đặt bát hương vô cùng quan trọng. Chúng ảnh hưởng sâu sắc đến hậu vận của gia đình. Trong trường hợp đặt đúng sẽ mang đến cho gia đình bạn nhiều may mắn, tài lộc còn trường hợp đặt sai sẽ gặp phải nhiều rắc rối. Vậy cách đặt bát hương trên bàn thờ sao cho đúng thì mời các bạn theo dõi nội dung bài viết ngay dưới đây.

Hướng dẫn cách đặt bát hương trên bàn thờ gia tiên

Vị trí bàn thờ là một không gian dành riêng để tưởng nhớ những người đã khuất. Trên bàn thờ, bát hương đóng một vai trò vô cùng linh thiêng. Chúng là vật phong thủy được sử dụng để kết nối cõi âm và cõi dương lại với nhau.

cach dat bat huong tren ban tho

Bát hương trên bàn thờ gia tiên cần phải đặt đúng vị trí

Hướng và vị trí đặt bát hương sẽ khác nhau. Chúng tùy thuộc vào từng vùng miền ở trên đất nước và quốc gia. Nếu như ở ngoài miền Bắc thì họ sẽ không sử dụng cát trắng để bốc bát hương như ở trong miền Nam. 

Đối với bát hương của miền Bắc thông thường sẽ có 3 bát hương, còn đối với bát hương ở miền Nam thì mỗi gia đình sẽ có từ 3 đến 5 bát hương trở lên.

Như vậy, cách đặt lư hương trên bàn thờ sao cho đúng? Theo như các chuyên gia phong thủy chia sẻ: bộ bát hương được đặt ở trên bàn thờ, trong quá trình nhìn vào sẽ có bát hương bên trái thờ bà cô. 

Bát hương to nhất được đặt ở vị trí chính giữa là thờ các vị chư thần. Còn bát hương nằm ở vị trí bên phải ngoài cùng là bát hương thờ ông bà gia tiên. Để đặt đúng bát hương thì gia chủ nên lưu ý như sau:

 • Chuẩn bị đầy đủ bát hương thần linh, gia tiên và bà cô cậu được trình bày phía trên.
 • Về hướng của các bát hương được đặt sao cho mặt nguyệt của các bát hướng hướng ra bên ngoài vị trí chính diện.
 • Tuyệt đối không nên mê tín là đặt hướng của bát hương quay về hướng này mới mang vào tài lộc, may mắn cho gia đình.
 • Việc đặt bát hương, cũng như việc thờ cúng được thực hiện khi sống và làm việc theo lòng thành của gia chủ.

Cách bày bát hương trên bàn thờ thổ tiên – Số lượng

Dưới đây là nội dung trình bày về cách bày biện bát hương trên bàn thờ tổ tiên:

Số lượng bát hương trên bàn thờ tổ tiên

Dựa vào nội dung của quyển sách “Thông thư gia bảo” trình bày thì: số lượng bát hương ở trên bàn thờ sẽ tương ứng với những con số lẻ như: 3-7-11. Cách bày biện số lượng bát hương ở trên bàn thờ phải được tuân theo một số nguyên tắc và ứng với cuộc đời con người gồm có: sinh, lão, bệnh và tử.

cach dat bat huong tren ban tho

Xác định chi tiết về số lượng bát hương được phép đặt trên bàn thờ gia tiên

Quá trình rời khỏi không gian, chúng sẽ hồi sinh và bắt đầu với kiếp quỷ, khốc, linh và thính. Các bạn có thể hiểu một cách đơn giản là: khi con người ta hồn lìa khỏi xác sẽ hóa thành quỷ. Trong trường hợp mất vào giờ xấu sẽ bị quỷ giữ lại xác, nếu có tiếng khóc của con cháu, người thân thì sẽ hóa thành linh thiêng.

Sau thời gian là 49, 10 ngày thì linh hồn đó sẽ được siêu thoát. Chính vì vậy, những gia đình có người mất thường chọn đến cách gửi vào chùa để có thể gội rửa đi những bụi trần, cầu kinh để có thể siêu thoát.

Khi đặt bát hương với số lượng là 3-7-11 sẽ thể hiện được lòng thành kính của gia chủ dành cho ông bà, tổ tiên đã khuất của mình. Ngoài ra, chúng là nhịp cầu nối để giá chủ thể hiện được tấm lòng luôn mong cầu những điều tốt lành, bình an sẽ đến với ông bà tổ tiên ở thế giới bên kia.

Nếu các bạn để ý, khi đến những gia đình Việt. Chúng ta dễ dàng nhận thấy ở trên bàn thờ gia tiên thường sẽ bày 3 bát hương. Ba bát hương đó có ý nghĩa là: 1 bát thờ thổ công, 1 bát thờ thần linh nằm ở giữa và 1 bát thờ tổ tiên và thờ Tổ cô – ông Mãnh. Ba bát hương này được đặt trên một cái đế Tam sơn được trang trí nhiều hoa văn, họa tiết thanh nhã và vô cùng trang trọng.

Tuy nhiên, ở trên bàn thờ gia tiên không bị giới hạn về số lượng bát hương. Do đó, ở nhiều gia đình sẽ đặt 1 bát hương thờ chung ông bà tổ tiên và thần linh. Còn có nhiều gia đình tách thờ Tổ cô, ông Mãnh ra riêng hoặc có thể là thờ đầy đủ theo cấp bậc và thứ tự đặt bát hương trên bàn thờ tổ tiên… Dựa vào điều kiện và hoàn cảnh của mỗi gia đình mà chúng ta có cách bày biện bát hương trên bàn thờ khác nhau.

Điều quan trọng nhất trong cách bày bát hương trên bàn thờ – Lòng thành

Điều cốt yếu ở trong thờ cúng đó chính là lòng thành. Bởi vì, ông bà tổ tiên và các vị thần linh đều là những bậc bề trên. Họ có công ơn và ban phước lành đến cho gia đình của bạn.

cach dat bat huong tren ban tho

Cần có sự lòng thành trong việc thờ cúng ông bà tổ tiên

Những nhân vật này được ngự ở trên cao, họ sẽ quan sát một cách bao quát việc con cháu hành xử, phúc đức để có thể phù hộ chứ không phải dựa vào lễ nghi hay là sính lễ vào những dịp thờ cúng. Chính vì vậy, quá trình chăm sóc và huấn bái tổ tiên phải được xuất phát từ tấm lòng thành, các bạn không cần coi trọng quá những tiêu tiết không đáng.

Vị trí đặt bát hương Thổ Công trên bàn thờ gia tiên

Cách đặt bát hương Thổ Công ở trên gia tiên sao cho đúng thì nội dung tiếp ngay dưới đây gợi mở giúp các bạn:

cach dat bat huong tren ban tho

Mỗi loại bát hương sẽ được đặt tại vị trí phù hợp

Cách bày 1-4 bát hương

Trường hợp gia đình bạn chỉ có duy nhất 1 cái bát hương thì các bạn không cần phải quá lo lắng về vấn đề bày trí bát hương.

Những đối với trường hợp từ 2 bát trở lên thì các bạn nên lưu ý về nguyên tắc đặt bặt bát hương của Tổ Công hay các vị thần linh cao và to hơn những bát hương còn lại. Còn trong quá trình thắp hương hay khán bài cúng thì  cần thực hiện mọi lễ nghi ở vị trí Thổ Công và các vị thần linh trước.

Lý do chính là, theo quan niệm của dân gia thì giữa thần linh và các vong hôn thường sẽ có sự khác biệt. Nếu chúng ta đặt bát hương ngang hàng thì sẽ được liệt vào danh sách phạm thượng và không tôn kính các vị thần thánh.

Trường hợp những gia đình bày biện 4 bát hương thì các bạn nên đặt hai bát hương nằm bên trái và 2 bát hương nằm bên phải. Lúc này, các bạn lấy bàn thờ Thổ Công là vị trí trung tâm. Các bát hương còn lại cần đặt cách nhau khoảng 8 đến 12 cm. Mục đích đặt như vậy là tạo được sự thông thoáng, cũng như tính thẩm mỹ trong cách bày trí.

Cách bày 4 bát hương trở lên

Đối với những gia đình thừ nhiều hơn 4 bát hương thì các bạn nên tìm đến những chuyên gia phong thủy để có sự hướng dẫn bày biện sao cho đúng. Dựa vào kiến thức, cũng như kinh nghiệm mà họ sẽ đưa ra cách bày trí bát hương chuẩn để có thể kết nối sức mạnh tâm linh với tấm lòng thành của gai chủ đến với bè trên của mình.

Trước đây, nhiều người quan niệm rằng không được đặt bát hương của họ vợ và họ chồng chung một bàn thờ. Tuy nhiên, những năm gần đây các chuyên gia tâm linh đã nhận định quan niệm này không chính xác. 

Bởi trong giới tâm linh không hề có sự phân biệt giữa họ nội và họ ngoại. Bàn thờ được lập nên để người đang sống bày tỏ tấm lòng thành kính, biết ơn dành cho ông bà, tổ tiên và các vị thần linh của gia đình.

Với những thông tin chia sẻ về cách đặt bát hương trên bàn thờ sao cho đúng, hẳn rằng các bạn đã biết cách xếp đặt bát hương trên bàn thờ của gia đình. Nếu các bạn mong muốn sở hữu những tượng đá thờ cúng các vị thần linh đẹp, chất lượng và uy tín thì vui lòng liên hệ đến địa chỉ: ĐÁ MỸ NGHỆ THÀNH ĐÔ

 • Hotline: 0904697999
 • ĐC xưởng: Lô 35-36 Quán Khái 12 – Làng đá Non Nước – Phường Hòa Hải – Quận Ngũ Hành Sơn – TP Đà Nẵng
 • ĐC trưng bày: 135-157 Huyền Trân Công Chúa – Phường Hòa Hải – Quận Ngũ Hành Sơn – TP Đà Nẵng
 • Email: thanhnv@danagold.vn
 • Chủ cơ sở : NGUYỄN VĂN THÀNH
 • MST: 8496380743
 • Facebook: facebook.com/damynghenonnuocdanang
 • Twitter: twitter.com/thanhnguyenjd

Bài viết cùng chuyên mục :

Tham khảo thêm các mẫu Lư hương đá tại danh mục sản phẩm Lư hương. Nếu bạn muốn thỉnh tượng Phật bằng đá chất lượng tốt nhất, hãy GỌI NGAY: 0904697999 đảm bảo bạn sẽ hài lòng 100%. Còn gì thắc mắc, xin hãy để lại tin nhắn, chúng tôi sẽ trả lời ngay. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi.