Lịch sử hình thành và phát triển của làng đá mỹ nghệ Non Nước Đà Nẵng

Làng nghề điêu khắc đá mỹ nghệ Non Nước Đà Nẵng nằm dưới chân núi Ngũ Hành Sơn được coi là làng nghề lâu đời nhất và nổi tiếng nhất Đà Nẵng. Trải qua gần bốn thế kỷ tồn tại, các sản phẩm đá Non Nước mang đậm tính nghệ thuật đã khẳng định được chỗ đứng trên thị trường, vượt ra khỏi biên giới quốc gia, vươn ra tầm thế giới, trở thành niềm tự hào và đem lại nguồn thu đáng kể cho làng nghề Non Nước.

Lịch sử Làng đá mỹ nghệ Non Nước Đà Nẵng

Theo phủ biên tạp lục của Lê Quý Đôn thì làng đá Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng được hình thành từ giữa thế kỷ 17 đến đầu thế kỷ 18. Ông tổ nghề là một người quê gốc Thanh Hóa, tên là Huỳnh Bá Quát. Ông vào định cử tại chân núi Ngũ Hành Sơn, và khám phá ra đây là một cụm núi đá Cẩm Thạch có thể chế tác ra nhiều sản phẩm. Những lúc nông nhàn, ông lại lấy đá ra chế tác, đục đẽo thành những tấm bia mộ, cối đá hoặc làm các hòn đá chì cho những ngư dân trong vùng. Các sản phẩm đá mỹ nghệ dần dần được nhiều người ưa thích và sử dụng hiệu quả. Từ đây, ông bắt đầu nghĩ nó sẽ trở thành một nghề nghiệp nên đã truyền lại cho con cháu và những người quen quanh làng. 

Đá mỹ nghệ Thành Đô - Cơ sở điêu khắc tốt nhất của làng đá mỹ nghệ Non Nước Đà Nẵng
Đá mỹ nghệ Thành Đô – Cơ sở điêu khắc tốt nhất của làng đá mỹ nghệ Non Nước Đà Nẵng

Ban đầu sản phẩm làm ra chủ yếu để phục vụ cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của người dân địa phương. Đến khoảng đầu thế kỷ XIX, khi triều Nguyễn cho xây dựng nhiều cung điện, lăng tẩm, nghề đá ở đây có điều kiện phát triển. Uy tín của làng nghề cũng nâng cao, một số thợ giỏi được triều đình phong hàm Cửu phẩm, nhiều thợ được mời đi làm nghề ở khắp nơi.

Món quà lưu niệm ý nghĩa và mang giá trị nghệ thuật cao

Sản phẩm đá mỹ nghệ Non Nước Đà Nẵng rất phong phú và đa dạng với đủ loại kích cỡ, mẫu mã mang hình thù vạn vật. Tiêu biểu như các dòng tượng về Tâm Linh như tượng Phật, tượng Chúa, từ các tượng Nghệ Thuật, , cho đến các tượng Phong Thủy như rồng, kỳ lân, tỳ hưu… Ngoài ra còn muôn ngàn sản phẩm nhỏ hơn làm quà tặng, đồ trang sức bằng đá, vòng tay, chuỗi hạt…

Đến với Làng đá mỹ nghệ Non Nước Đà Nãng, bạn sẽ dễ dàng chọn được những món quà lưu niệm ý nghĩa được các nghệ nhân tài hoa nơi đây mài dũa rất công phu và điêu luyện. Bạn sẽ hoàn toàn bất ngờ khi tận mắt nhìn thấy các đường nét tinh tế, sắc sảo của từng sản phẩm điêu khắc tại làng nghề cùng độ bóng mịn của chất đá cẩm thạch. Mọi sản phẩm độc đáo và đặc sắc bạn đều có thể tìm thấy được tại làng nghề Non Nước.

Từng sản phẩm được làm ra đều là thành quả lao động rất công phu và tỉ mỉ của những nghệ nhân tài hoa của làng nghề. Đứng nhìn từng mũi khoan, đường búa, bạn có thể cảm nhận được tình yêu nghề của những nghệ nhân thổi hồn vào đá. Biết bao thế hệ mỗi ngày đều cần mẫn làm việc để có thể tạo ra những tác phẩm có giá trị nhất, giữ vững và phát huy nét đẹp của làng nghề truyền thống, giới thiệu với bạn bè quốc tế về sự tài hoa của người Việt.

Định hướng phát triển của làng đá mỹ nghệ Non Nước

Trải qua nhiều thế kỷ, Làng đá mỹ nghệ Đà Nẵng ngày càng mở rộng và phát triển với quy mô vô cùng rộng lớn. Hiện nay trên địa bàn Ngũ Hành Sơn hiên có hơn 500 cơ sở sản xuất và kinh doanh đá mỹ nghệ, tạo công ăn việc làm cho hàng ngàn lao động trong và ngoài khu vực.

Năm 2014, Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch chính thức công nhận Làng nghề đá mỹ nghệ Non Nước là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia. Theo đó, Làng nghề đá mỹ nghệ Non Nước đã hội đủ 4 tiêu chí theo quy định của Luật Di sản Văn hóa:

 • Có tính đại diện, thể hiện bản sắc cộng đồng, địa phương.
 • Phản ánh sự đa dạng văn hóa và sự sáng tạo của con người, được kế tục qua nhiều thế hệ.
 • Có khả năng phục hồi và tồn tại lâu dài.
 • Được cộng đồng đồng thuận, tự nguyện đề cử và cam kết bảo vệ.

Với những lợi thế và tiềm năng đó, UBND Quận Ngũ Hành Sơn cũng đã đề ra định hướng phát triển làng nghề với mục tiêu được xác định là:

 • Phát huy lợi thế của làng nghề điêu khắc đá mỹ nghệ truyền thống Non Nước, tiếp tục phát triển công nghiệp chế tác trở thành ngành công nghiệp mũi nhọn, nhằm tạo ra các sản phẩm có sức cạnh tranh trong nước và quốc tế.
 • Quy hoạch lại làng nghề theo hướng mở rộng làng nghề hiện nay và đẩy mạnh phát triển thương mại kết hợp với phát triển du lịch.
 • Ưu tiên phát triển mạnh làng nghề đá mỹ nghệ Non Nước trên địa bàn được quy hoạch, khuyến khích và tạo điều kiện cho doanh nghiệp và tư nhân đầu tư phát triển các sản phẩm mỹ nghệ từ đá với quy mô lớn.

Làng nghề đá mỹ nghệ vươn tầm thế giới

Tại làng nghề đá mỹ nghệ Non Nước có nhiều nghệ nhân nổi tiếng, nhiều gia đình có tới bảy tám thế hệ làm nghề điêu khắc đá. Khách tham quan từ nhiều nước đến đây đều ngưỡng mộ tài năng của các nghệ nhân điêu khắc và những sản phẩm độc đáo của họ. Những nghệ nhân nơi đây còn có thể tạo nên những tác phẩm hoàn hảo đúng với bất kỳ yêu cầu nào về mẫu mã kích thước của quý khách hàng.

Sản phẩm đá mỹ nghệ Non Nước Đà Nẵng không chỉ được tiêu thụ trong nước mà còn được ưa chuộng trên nhiều thị trường lớn như Mỹ, Trung Quốc, Châu Âu… bởi vậy chất lượng, mẫu mã, độ tinh xảo ngày càng được nâng cao. Rất nhiều thương gia hoặc khách du lịch từ Hồng Kông, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Australia, Pháp, Canada, Hà Lan, Mỹ… đã đến ký hợp đồng đặt mua các sản phẩm ở làng nghề đá mỹ nghệ Non Nước, trong đó có có những hợp đồng trị giá hàng trăm ngàn USD. Mỗi sản phẩm đá mỹ nghệ là một tác phẩm nghệ thuật, đầy ý nghĩa của danh thắng Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng đã theo chân các du khách có mặt khắp nơi trên thế giới.

Cơ sở điêu khắc đá mỹ nghệ nổi bật, uy tín nhất

Kế thừa và phát huy truyền thống của làng đá mỹ nghệ Non Nước Đà Nẵng, đá mỹ nghệ Thành Đô hiện là cơ sở tiêu biểu, nổi bật nhất của làng nghề. Với đội ngũ nghệ nhân lành nghề, tâm huyết, cùng sự uy tín, chuyên nghiệp, đá mỹ nghệ Thành Đô tự tin cho ra những sản phẩm vô cùng tinh xảo cùng tính nghệ thuật cao. Tất cả sản phẩm đều được làm từ đá tự nhiên, nguyên khối, kích thước từ nhỏ đến những tượng cao trên 10m. Sản phẩm rất phong phú và đa dạng về kiểu dáng đảm bảo đáp ứng mọi yêu cầu của khách hàng.

Hãy cùng chiêm ngưỡng những sản phẩm đá mỹ nghệ tốt nhất và trải nghiệm những tiện ích tối ưu của đá mỹ nghệ Thành Đô. Chúng tôi có:

 • Nhận đặt hàng theo yêu cầu ( kích thước, mẫu mã).
 • Chất lượng sản phẩm tốt nhất.
 • Giá cả rẻ nhất thị trường.
 • Vận chuyển nhanh chóng, an toàn.
 • Lắp đặt tận nơi, miễn phí.

Gọi ngay 090 469 7999 để được tư vấn

 • Xưởng sản xuất: Lô 35 -36 Đường Quán Khái 12, Phường Hòa Hải, Quận Ngũ Hành Sơn, Thành Phố Đà Nẵng.
 • Trưng bày: 135 -137 Huyền Trân Công Chúa , Phường Hòa Hải, Quận Ngũ Hành Sơn, Thành Phố Đà Nẵng.

Hoặc điền thông tin và gửi đi ở mẫu Form Liên Hệ bên dưới, chúng tôi sẽ trả lới sớm nhất.

  Các bài viết liên quan:

  Tham khảo thêm các mẫu tượng đá Non Nước tại Đá Non Nước Đà Nẵng. Nếu bạn muốn thỉnh tượng Phật bằng đá chất lượng tốt nhất, hãy GỌI NGAY: 0904697999 đảm bảo bạn sẽ hài lòng 100%. Còn gì thắc mắc, xin hãy để lại tin nhắn, chúng tôi sẽ trả lời ngay. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi.